Rút củi đáy nồi

SƠN NINH

Thứ năm, 22/08/2019 - 05:13 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của VASCO GARGALO

Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa đón tiếp người đồng cấp Đức Angela Merkel tới dự kỷ niệm 30 năm diễn ra cuộc cắm trại của hàng nghìn người tại biên giới Hungary - Áo năm 1989, nhằm thể hiện sự đoàn kết với người dân hai miền nước Đức.

Sự hiện diện của nhà lãnh đạo Đức tại buổi lễ nhắc nhớ sự kiện đánh dấu “tình bằng hữu tốt đẹp” giữa Đức và Hungary ba thập niên trước đã gửi đi thông điệp tích cực, trong bối cảnh giữa hai nước có nhiều bất đồng, nhất là về chính sách nhập cư của Liên hiệp châu Âu (EU).

Với chính sách nhập cư của EU, chỉ tán thành về duy nhất mục tiêu bảo vệ “biên giới của EU”, Thủ tướng Orban và Thủ tướng Merkel bất đồng về hầu hết các vấn đề còn lại. Nếu bà Merkel đề cao khía cạnh nhân đạo, muốn châu Âu không đánh mất bản sắc, không trở thành “pháo đài khép kín”, thì ông Orban lại muốn chấm dứt “nhập khẩu các vấn đề bên ngoài”, vì thế chủ trương đóng cửa biên giới.

Vài năm trước, giữa đỉnh điểm cuộc khủng hoảng người nhập cư, Hungary từng bị Đức chỉ trích gay gắt vì dựng lên “bức rào sắt” nhằm hạn chế người di cư. Nay, việc tiếp nhận người di cư vẫn là tâm điểm tranh cãi giữa Budapest và Berlin. Thủ tướng Orban bác bỏ quy định của EU về “hạn ngạch” tiếp nhận người di cư, từ chối đón trở lại những người di cư đã đi qua và đăng ký thủ tục tị nạn tại Hungary. Đức cáo buộc Hungary “thiếu trách nhiệm” và vi phạm các quy tắc chung của EU. Quan hệ Đức - Hungary vì vấn đề nhập cư mà luôn trong tình trạng căng thẳng, đi kèm các cuộc “khẩu chiến” thường xuyên.

Tuy nhiên, trong quan hệ với Hungary, Đức bị rơi vào thế “ném chuột sợ vỡ bình”. Không chỉ bởi Berlin là nhà đầu tư số một của Budapest, các khoản đầu tư của Đức bằng cả một phần ba tổng FDI của Hungary. Đổi lại, Hungary cũng là đối tác nước ngoài quan trọng hàng đầu của Đức, xét cả vị thế là nhà cung cấp lẫn khách hàng. Quan hệ kinh tế mật thiết như vậy khiến Đức dễ rơi vào tình thế “gậy ông đập lưng ông” nếu viện tới các biện pháp mạnh với Hungary.

Phát biểu ý kiến trước khi tới thành phố biên giới Sopron dự kỷ niệm “cuộc cắm trại xuyên châu Âu”, bà Merkel cảm ơn Hungary vì đã đóng góp sự ủng hộ để biến “giấc mơ thống nhất nước Đức” thành hiện thực. Đây là tuyên bố mềm mỏng hiếm hoi của nữ Thủ tướng Đức về Hungary, thể hiện rõ thiện chí “rút củi đáy nồi” nhằm dần tháo gỡ bất đồng giữa hai nước.