Cắt ngọn, còn gốc

SONG ĐẢO

Thứ hai, 16/09/2019 - 04:41 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đúng vào hôm cả nước Mỹ kỷ niệm 18 năm ngày xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng năm 2001, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda Ayman al-Zawahri cảnh báo tiến công vào các mục tiêu bao gồm Mỹ, châu Âu, Israel và Nga. Trong khi đó, tàn dư của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn đang âm thầm củng cố lại lực lượng hòng trỗi dậy một lần nữa.

Ngày 11-9-2001, cả thế giới rúng động khi 19 đối tượng khủng bố al-Qaeda chiếm quyền điều khiển bốn máy bay chở khách cỡ lớn, rồi lần lượt cho chúng chuyển hướng, tiến công các mục tiêu trên đất Mỹ, làm 3.000 người chết. Vụ khủng bố kinh hoàng đã cuốn Mỹ và nhiều nước khác vào cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, được xem là kéo dài và tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tròn 18 năm trôi qua, dù có những thành công nhất định trong cuộc chiến chống khủng bố, song nỗi ám ảnh của nước Mỹ vẫn chưa chấm dứt khi gốc rễ của khủng bố vẫn chưa thể nhổ bỏ, trái lại đang có xu hướng gia tăng và biến đổi theo chiều hướng phức tạp. Trong đó, al-Qaeda có xu thế chia thành những nhóm nhỏ, hoạt động tinh vi hơn và phạm vi hoạt động mở rộng sang tận Trung và Nam Á. Bất chấp phải hứng chịu rất nhiều thất bại ở Syria và Iraq, IS cũng đang có điều kiện để trỗi dậy.

Trong bối cảnh các công nghệ truyền thông mới nở rộ và sự phát triển của mạng xã hội, chỉ cần một cú nhấp chuột, các đối tượng khủng bố có thể “truyền cảm hứng” cho các phần tử Hồi giáo cực đoan trên toàn thế giới thực hiện những vụ tiến công. Các lực lượng an ninh chống khủng bố phải chịu sức ép lớn để phát hiện và ngăn chặn những đối tượng “có cảm tình” với IS hay al-Qaeda thực hiện các vụ tiến công theo kiểu “sói đơn độc”.

Trong bối cảnh đó, dễ hiểu vì sao thủ lĩnh al-Qaeda lại dám ngang nhiên tuyên bố sẽ tiến công các mục tiêu của Mỹ và các nước khác. Vì vậy, một cách tiếp cận mới, bền vững hơn về vấn đề chống khủng bố là điều Mỹ và các quốc gia phương Tây cần tìm kiếm và thúc đẩy để có thể đưa cuộc chiến này đi đến hồi kết. Nếu chỉ chiếm ưu thế trên chiến trường mà không có giải pháp triệt phá toàn diện, thì các nỗ lực chống khủng bố mới chỉ xem như “cắt ngọn, còn gốc”.