Ván bài may rủi

NINH SƠN

Thứ năm, 26/09/2019 - 11:13 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của R.J. MATSON

Cuối cùng, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng quyết định thúc đẩy tiến hành cuộc điều tra nhằm luận tội Tổng thống Donald Trump. Cho dù, vị nữ lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện lâu nay phản đối các bước đi nhằm “hạ bệ” một tổng thống đương nhiệm, cũng như cho rằng việc luận tội tổng thống chỉ gây chia rẽ đất nước.

Nguyên do xuất phát từ cáo buộc Tổng thống Trump lạm quyền, khi trao đổi qua điện thoại hồi tháng 7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, ông Trump đã gây sức ép đòi người đồng cấp Ukraine điều tra Hunter Biden, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Burisma Holding của Ukraine và là con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ tranh cử tổng thống sắp tới. Song, Tổng thống Trump một mực bác bỏ, khẳng định sẽ công bố bản ghi “đầy đủ và không biên tập” nội dung cuộc điện đàm.

Thực tế, việc luận tội tổng thống không dễ dàng, mà như “dao hai lưỡi”, thậm chí còn phản tác dụng. Để thông qua điều khoản luận tội, đảng Dân chủ phải có đa số phiếu ủng hộ tại Quốc hội lưỡng viện. Phe Dân chủ dễ dàng nhận được “cái gật đầu” của Hạ viện, nơi họ chiếm đa số ghế. Còn để vượt “cửa ải” Thượng viện, họ cần thêm sự tán thành của ít nhất 20 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, những người không dễ đưa ra quyết định luận tội Tổng thống Trump.

Ngay cả khi Tổng thống Trump bị luận tội tại Hạ viện, thì cũng chưa có gì bảo đảm tiến trình đó được tiến hành tại Thượng viện. Thực tế, trong lịch sử Mỹ, tới nay mới có hai vị lãnh đạo bị Hạ viện luận tội, đó là các cựu Tổng thống Andrew Johnson và Bill Clinton. Tuy nhiên, chính vụ luận tội Tổng thống Clinton năm 1998 lại gây “tác dụng ngược”, khi đẩy tỷ lệ ủng hộ ông Clinton lên cao khiến các ứng viên của phe Cộng hòa chịu thảm bại trong cuộc bầu cử năm đó...

Bởi thế, với Hạ viện Mỹ hiện tại, thúc đẩy luận tội Tổng thống Trump vẫn là một “ván bài may rủi”. Còn để đánh giá đây là nỗ lực bảo vệ luật pháp quốc gia (như phe Dân chủ tuyên bố), hay chỉ là cuộc “săn phù thủy” (như Tổng thống Trump cáo buộc), thì còn phải chờ tới khi có kết quả điều tra chính thức.