Nghịch lý

SONG ĐẢO

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của ARCADIO ESQUIVEL

Ở một quốc gia vốn nổi tiếng về mức độ ga lăng của nam giới với phụ nữ như Pháp, thì những số liệu mới được công bố gần đây về nạn bạo lực nhằm vào phái yếu đã khiến nhiều người ngạc nhiên, thậm chí bày tỏ sự lo ngại.

Gần một tuần nay, nhiều cuộc tuần hành thu hút hàng chục nghìn người tham gia đã diễn ra ở Thủ đô Paris và nhiều thành phố của Pháp nhằm phản đối tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng nhằm vào phụ nữ nước này. Theo thống kê của hãng tin Pháp AFP, kể từ đầu năm 2019, nước này đã ghi nhận 117 trường hợp phụ nữ bị chồng hoặc chồng cũ sát hại, giảm so với con số 121 vụ hồi năm ngoái. Tuy nhiên, các con số này cho thấy tình hình không được cải thiện. Trong khi đó, số liệu mới nhất của Liên hiệp châu Âu (EU) chỉ rõ, mỗi năm tại Pháp có khoảng 213.000 người là nạn nhân của các vụ bạo lực tình dục hoặc thể chất do chồng, người yêu hoặc chồng cũ gây ra.

Pháp từ lâu được xem là một quốc gia nổi tiếng về sự lãng mạn và quan tâm của cánh mày râu dành cho phái yếu, vậy nhưng trên thực tế, “đất nước hình lục lăng” lại là một trong những nước có tỷ lệ phụ nữ bị bạo hành cao nhất EU, và đây cũng là điều mà Tổng thống E.Macron mô tả là sự hổ thẹn của nước Pháp.

Trước thực trạng này, Chính phủ Pháp vừa công bố một số biện pháp mới để chống nạn bạo hành và tình trạng phụ nữ bị chính người bạn đời hay người yêu sát hại. Trước mắt, các cơ quan chức năng Pháp sẽ huy động 360 triệu euro (khoảng 395 triệu USD) để ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình. Số tiền này sẽ được chi cho các dự án giáo dục, bảo vệ nạn nhân bị bạo hành cùng con em họ và giám sát những đối tượng bạo hành. Ngoài ra, chính phủ có kế hoạch huy động thêm một tỷ euro trong năm 2020 để cải thiện vấn đề bình đẳng giới. Các quy định cho phép nhân viên y tế chia sẻ thông tin với cơ quan điều tra về những trường hợp phụ nữ bị bạo hành cũng được cân nhắc xem xét.

Các biện pháp nói trên được Chính phủ Pháp hy vọng sẽ góp phần giảm bớt nạn bạo lực đối với phụ nữ , qua đó xóa bỏ nghịch lý đang tồn tại ở một quốc gia vốn được mệnh danh là “thiên đường của tình yêu”.