Quá tam ba bận

NGÂN AN

Thứ hai, 16/12/2019 - 01:17 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của SHADI GHANIM

Cuối cùng, điều mà cử tri Israel lo ngại nhất vẫn xảy ra: họ phải đi bỏ phiếu bầu lại Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử thứ ba chỉ trong một năm.

Hạn chót đêm 11-12 trôi đi, các thủ lĩnh hai đảng Likud và Xanh - Trắng vẫn không thể thành lập chính phủ. Vài giờ sau, Quốc hội Israel tự giải thể và ấn định tổ chức cuộc bầu cử mới vào ngày 2-3-2020.

Trong vài tuần chạy đua nước rút, dù được hoán đổi quyền chủ trì thương lượng liên minh cầm quyền và đều tuyên bố “sẵn sàng nhượng bộ” để tránh một chiến dịch tranh cử tốn kém nữa, song cả Thủ tướng mãn nhiệm Benjamin Netanyahu lẫn đối thủ Benny Gantz vẫn không thể “chốt” được một chính phủ chia sẻ quyền lực. Thực tế, hai đảng Likud và Xanh - Trắng đã nhất trí hầu hết các vấn đề song họ lại không thể nhượng bộ lẫn nhau.

Sau những cáo buộc tham nhũng, lạm quyền nhắm vào mình, ông Netanyahu vẫn kiên quyết theo đuổi nỗ lực giữ ghế thủ tướng. Nhà lãnh đạo Likud cũng không chịu từ bỏ liên minh với các đảng theo chủ nghĩa dân tộc và Do thái chính thống. Trong khi đó, không chỉ phe Xanh - Trắng lo ngại về sự hậu thuẫn của các đảng phái tôn giáo dành cho ông Netanyahu, mà thủ lĩnh Gantz còn thẳng thừng từ chối “ngồi chung” với một vị thủ tướng có nguy cơ phải ra tòa.

Sau hai cuộc tổng tuyển cử, hồi tháng 4 và 9, đến nay bế tắc chính trị tại Israel gần như làm “tê liệt” mọi nỗ lực thiết lập bộ máy điều hành đất nước và làm hao hụt niềm tin của người dân. Giành nhiều ghế nhất, song cả đảng Likud có truyền thống cầm quyền, lẫn phe Xanh - Trắng đang nổi lên, đều không hội đủ thế đa số quá bán trong Quốc hội gồm 120 ghế. Thế nên, không bên nào được quyền đứng ra lập chính phủ.

Cuộc bầu cử mới đã được ấn định, song vẫn chưa có gì bảo đảm một cuộc bỏ phiếu nữa có thể phá vỡ “vòng luẩn quẩn”. Để giành đa số tại Quốc hội, liên minh trung tả do ông Gantz dẫn dắt cần thêm ít nhất một ghế, khối tôn giáo và cánh hữu của ông Netanyahu phải giành thêm chín ghế. Với tương quan chính trị hiện nay, điều này không phải dễ. Nếu không, hai thủ lĩnh đảng này sẽ quay trở lại cuộc giằng co vốn chẳng đạt kết quả nào.

“Quá tam ba bận”, cử tri Israel sẽ lại đi bỏ phiếu. Với hy vọng “lần thứ ba may mắn”, song niềm tin vào tiến trình dân chủ đã vơi đi đáng kể.