Lợi ích không song trùng

SONG ĐẢO

Thứ sáu, 20/12/2019 - 11:49 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PODVITSKI

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 15-12 đã đe dọa đóng cửa hai căn cứ quân sự chiến lược được Mỹ sử dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Washington cảnh báo trừng phạt Ankara do mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tổng thống Erdogan trước đó cũng thường đề cập khả năng này, ở thời điểm quan hệ căng thẳng giữa hai nước ngày càng leo thang.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng cảnh báo có thể cân nhắc việc đóng cửa hai căn cứ này nhằm phản ứng về việc Washington đe dọa trừng phạt Ankara liên quan quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Căng thẳng trong quan hệ hai nước lên cao khi ngày 13-12, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Mỹ để bày tỏ sự thất vọng của Ankara trước việc một ngày trước đó, Thượng viện Mỹ thông qua một nghị quyết công nhận vụ thảm sát dưới thời Đế chế Ottoman đối với người Armenia cách đây một thế kỷ là tội ác diệt chủng.

Các căn cứ quân sự mà Ankara dọa đóng cửa có liên quan lợi ích cốt lõi của Mỹ ở khu vực. Hiện không quân Mỹ sử dụng căn cứ ở Incirlik cho các chiến dịch không kích nhằm vào các cứ điểm của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria. Trong khi đó, căn cứ Kurecik là nơi đặt một trạm radar chính của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khối quân sự mà Mỹ đóng vai trò nòng cốt.

Do đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ dọa đóng cửa các căn cứ trên không nằm ngoài mục đích gây sức ép buộc Mỹ phải cân nhắc xem có nên áp đặt các lệnh trừng phạt lên Ankara hay không? Dù là đồng minh có tầm ảnh hưởng và tác động quan trọng đối với nhau ở khu vực Trung Đông - châu Phi, song Washington thường xuyên bày tỏ thái độ không hài lòng trước việc Thổ Nhĩ Kỳ đơn phương tiến hành chiến dịch tiến công quân sự ở miền bắc Syria gần đây mà không tham vấn lãnh đạo NATO, cũng như thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, mà Ankara quyết tâm theo đuổi, bất chấp sự phản đối gay gắt của Mỹ.

Tương lai của mối quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đang rất bấp bênh, song lại là điều được dự báo, bởi lâu nay việc các bên “mang tiếng” là đồng minh song thật ra lại trong cảnh “đồng sàng dị mộng” do luôn theo đuổi những lợi ích riêng.