Tránh quá mù ra mưa

SONG ĐẢO

Chủ nhật, 29/12/2019 - 01:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của PETE KREINER

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình phản đối cải cách chế độ lương hưu đang lan rộng, Tổng thống Pháp E.Macron đã tuyên bố xóa bỏ trợ cấp hưu của tổng thống, một phần trong hệ thống lương hưu của chính phủ.

Quyết định trên của ông Macron đã xóa bỏ Luật Thù lao năm 1955, theo đó cho phép các tổng thống nước này nhận 6.000 euro (tương đương 6.650 USD) tiền lương hưu hằng tháng ngay sau khi rời vị trí lãnh đạo đất nước. Trong một tuyên bố, Điện Elysée nhấn mạnh rằng động thái của ông Macron không nhằm mục đích tự quảng bá mà thể hiện thái độ làm gương. Ngoài ra, ông Macron cũng từ chối nhận một ghế trong Hội đồng Hiến pháp sau khi rời khỏi Phủ Tổng thống. Hội đồng Hiến pháp là nơi quy tụ các lãnh đạo cấp cao của Pháp sau khi nghỉ hưu và là thiết chế có tiếng nói cuối cùng để phân xử các vụ việc có xung đột với Hiến pháp của nước Pháp. Thông thường, các cựu nguyên thủ là thành viên trọn đời của hội đồng này với mức thù lao 13.500 euro (gần 15.000 USD) mỗi tháng.

Quyết định của ông Macron được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đình công trên toàn quốc, nổ ra từ ngày 5-12 và thu hút hàng triệu người tham gia, vẫn tiếp diễn nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ về cải cách hệ thống lương hưu. Kế hoạch này đã gây bức xúc cho công nhân ngành đường sắt, giáo viên, cảnh sát và các nhân viên dịch vụ công khác do sẽ hủy bỏ các cơ chế lương hưu đặc biệt, bao gồm cơ chế cho phép nghỉ hưu sớm và một số lợi ích khác đối với người lao động thuộc khu vực công. Ngoài ra, người biểu tình cũng không đồng tình kế hoạch kéo dài tuổi lao động theo kế hoạch.

Về cơ bản, các cuộc biểu tình của người dân Pháp diễn ra nhằm đòi hỏi một sự thay đổi chính sách có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp, tiến tới xóa bỏ bất bình đẳng xã hội. Trong khi đó, Chính phủ Pháp cho rằng các kế hoạch cải cách mới sẽ tiết kiệm đáng kể ngân sách, qua đó giúp chính phủ có thêm chi phí cho những dịch vụ công và cũng là nhằm nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên, việc các nghiệp đoàn Pháp tổ chức đình công trong nhiều tuần lễ đang đe dọa đến sự phát triển kinh tế của Pháp, làm giảm năng suất lao động và khiến nhiều hoạt động xã hội bị đình trệ. Do đó, việc cần làm hiện nay chính là tổ chức các cuộc đối thoại “có đi có lại” để tránh tình trạng “quá mù ra mưa”.