Muộn còn hơn không

THANH LINH

Thứ năm, 12/03/2020 - 04:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của TJEERD ROYAARDS

Hà Lan, Pháp, Đan Mạch cùng chính phủ của 16 quốc gia thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) và 66 doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ đã phát động “Thỏa thuận châu Âu về nhựa” nhằm kiểm soát sử dụng nhựa thông qua một nền kinh tế tuần hoàn, bằng cách giảm thiểu rác thải nhựa và sử dụng nhựa trong sản xuất, cũng như tái chế và tái sử dụng nhiều hơn vật liệu này.

Theo thỏa thuận, từ nay tới năm 2025, các thành viên của EU cam kết tất cả các bao bì nhựa và sản phẩm bằng nhựa sử dụng một lần được đưa ra thị trường theo hướng được tái sử dụng hoặc được tái chế; giảm ít nhất 20% (về trọng lượng) sản phẩm và bao bì bằng nhựa; tăng sử dụng nhựa tái chế trong các sản phẩm và bao bì mới. Bộ trưởng Môi trường của Đan Mạch, bà Lea Wermelin cho rằng: “Thỏa thuận châu Âu về nhựa là một cơ hội duy nhất để các chính phủ và các doanh nghiệp làm việc cùng nhau để có một tương lai xanh hơn”.

Ủy ban châu Âu (EC) từng gióng tiếng chuông báo động: “Nếu chúng ta không hành động thì đến năm 2050, trong các đại dương sẽ có nhiều rác thải nhựa hơn là cá”. Ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt tại các con sông, kênh, rạch và đại dương đang trở thành mối nguy hiểm nghiêm trọng về sinh thái, khi nó đe dọa tới tính mạng của các loài thủy, hải sản, thủy sinh và chim muông, gây mất mỹ quan tại các bãi biển và tạo ra một lượng rác thải khổng lồ trôi nổi trên các đại dương, mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy. Các nhà khoa học đã cảnh báo khi nhựa phân hủy dần, các hạt vi nhựa sẽ thâm nhập vào các chuỗi thức ăn và đi vào trong cơ thể con người, de dọa nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

Trong bối cảnh ô nhiễm rác thải nhựa đang trở thành vấn nạn toàn cầu thì những nỗ lực mới nhất của EU “dù muộn còn hơn không”. Song song “Chiến lược của châu Âu về nhựa trong nền kinh tế tuần hoàn”, do EC công bố năm 2018, trong đó xác định rác thải nhựa trên biển vẫn là vấn đề của châu lục và nhựa là nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, thì “Thỏa thuận châu Âu về nhựa” nói trên tiếp tục là một động thái thể hiện ý chí cũng như quyết tâm của EU trong cuộc chiến với loại rác thải này.