Cuộc chiến giá dầu

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 19/03/2020 - 04:01 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của EMAD HAJJAJ

Giá dầu thế giới đã liên tiếp lao dốc trong những ngày gần đây. Bên cạnh yếu tố kinh tế toàn cầu “ốm yếu” do đại dịch Covid-2019, một yếu tố quan trọng khiến giá “vàng đen” giảm mạnh là giữa các nước lớn xuất khẩu dầu mỏ đang diễn ra một cuộc chiến phức tạp.

Thị trường dầu mỏ thế giới chao đảo trong tuần đầu tháng 3 khi giá dầu lần đầu giảm hơn 31%, xuống 31,02 USD/thùng, mức giảm mạnh nhất trong vòng ba thập kỷ vừa qua. Giới phân tích cho rằng “ngòi nổ” dẫn đến việc giá dầu giảm mạnh lần này là vì trong cuộc họp mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC (còn gọi là OPEC+) đã không đạt được đồng thuận về giảm sản lượng, do Nga bất đồng với kiến nghị giảm sản lượng của Saudi Arabia. Việc Nga và Saudi Arabia “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” trong vấn đề giảm sản lượng khai thác như trên không những khiến sự hợp tác trong “OPEC+” sụp đổ, mà còn đẩy hai nhà xuất khẩu dầu lớn này vào một cuộc chiến giá dầu.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích chỉ ra rằng, quyết định của Moscow không nhằm “so găng” với Saudi Arabia, mà là để nhắm vào một “đối thủ giấu mặt” khác là Mỹ. Theo Bloomberg, việc Nga quyết định “hy sinh OPEC+” là để kiềm chế các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ và trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 giữa Nga và các nước châu Âu. Ngoài ra, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Nga hành động như vậy là do trong tình hình sản lượng dầu khí của Mỹ tăng, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc và thế giới sa sút do dịch Covid-19, dù Nga “bắt tay với OPEC” cũng khó làm tăng giá dầu, nên việc tăng sản lượng để giành lấy thị phần xuất khẩu dầu mỏ có lợi cho Moscow hơn. Bên cạnh đó, Nga đã chuẩn bị đủ nguồn lực tài chính để ứng phó trước việc giá dầu có thể sụt giảm.

Thực tế nêu trên cho thấy một nét mới trên thị trường “vàng đen” thế giới hiện nay là các nước xuất khẩu dầu mỏ đang chuyển từ ưu tiên tăng giá sang ưu tiên cạnh tranh giành thị phần dầu mỏ thế giới. Tuy nhiên, khi nhiều bên cùng giành giật “miếng bánh thị phần” bằng cách giảm giá, tăng sản lượng, thì đây có thể là “dao hai lưỡi” bởi khi giá dầu giảm quá sâu sẽ khiến các nhà sản xuất đều thua lỗ.