Tháo gỡ thế bế tắc

THANH LINH

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:01 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của SHADI GHANIM

Các nhóm đàm phán của hai đảng Likud và Xanh - Trắng sẽ nhóm họp nhiều lần trong những ngày tới để thúc đẩy đàm phán và hoàn tất thỏa thuận liên minh vào ngày 23-3 tới, thời điểm Quốc hội Israel nhóm họp trở lại để quyết định đảng nào sẽ kiểm soát vị trí Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các ủy ban chủ chốt trong cơ quan lập pháp.

Trong cuộc bầu cử vào ngày 2-3 vừa qua, đảng Likud của Thủ tướng B.Netanyahu giành được 36 ghế, đảng Xanh - Trắng của ông B.Gantz về thứ hai với 33 ghế. Tuy nhiên sau đó, Tổng thống Israel, R.Rivlin đã giao ông Gantz trách nhiệm đứng ra thành lập chính phủ mới, sau khi vị lãnh đạo đảng Xanh - Trắng này nhận được sự ủng hộ của 61 nghị sĩ trong Quốc hội Israel, trong khi ông Netanyahu chỉ có 58 phiếu.

Động thái đầu tiên ông Gantz thực hiện sau khi được đề cử là khởi động các cuộc đàm phán với đảng Likud nhằm thành lập một “chính phủ khẩn cấp” kéo dài sáu tháng nhằm ứng phó các diễn biến mới từ dịch Covid-19. Tuy nhiên, nếu mọi chuyện đơn giản như vậy thì thế bế tắc trên chính trường Israel đã được tháo gỡ từ lâu. Mặc dù ông Netanyahu đồng ý với đề xuất của đảng Xanh - Trắng, song khẳng định ông muốn là người dẫn dắt chính phủ “khẩn cấp”. Đồng thời, đảng Likud sẵn sàng bắt tay với liên minh Xanh - Trắng nếu ông Netanyahu có thể làm thủ tướng trong nửa nhiệm kỳ của chính phủ mới.

Bất đồng cũng tới từ phía ông Gantz, do trước đây chính khách này đã nhiều lần từ chối tham gia một chính phủ liên minh có cá nhân nào đó vướng vòng lao lý, mà ông Netanyahu hiện đối mặt các cáo buộc về tham nhũng. Thêm nữa, ông Gantz chỉ còn chưa đầy một tháng để thành lập chính phủ mới, trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Áp lực lớn buộc phải thành lập chính phủ càng nhanh càng tốt để tập hợp sức lực đối phó Covid-19 có thể khiến ông phải nhượng bộ tại các cuộc đàm phán với ông Netanyahu. Giới quan sát cho rằng, nếu cả hai ông Netanyahu và Gantz đồng ý tham gia hợp tác nhưng không có thiện chí thật sự, điều đó sẽ tác động tiêu cực tới sự ổn định lâu dài của chính phủ do liên minh Xanh - Trắng lập ra.

Theo các nhà phân tích, sau ba lần tiến hành bầu cử chỉ trong vòng một năm qua, nếu các cuộc thành lập đàm phán chính phủ tới đây tiếp tục thất bại thì đã đến lúc Tổng thống R.Rivlin cần cân nhắc những giải pháp chính trị mới nhằm tháo gỡ thế bế tắc hiện nay.