Đầu xuôi, đuôi chưa lọt

THANH LINH

Thứ năm, 02/04/2020 - 04:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của SHADI GHANIM

Các vụ bạo lực do lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban tiến hành liên tiếp gia tăng trong những ngày qua ở Afghanistan, đang khiến những nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua ở quốc gia Nam Á này có nguy “đổ sông, đổ bể”.

Ngày 30-3, AP cho biết, hàng chục binh sĩ và cảnh sát Afghanistan đã thiệt mạng trong các vụ tiến công do Taliban gây ra ở miền nam và đông bắc nước này từ ngày 28-3. Những vụ tiến công xảy ra trong bối cảnh nhiều nỗ lực ngoại giao đang được xúc tiến nhằm khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban. Phía Taliban nhất trí sẽ ngồi vào bàn thảo luận cùng Chính phủ Afghanistan theo thỏa thuận đã ký với Mỹ tại Doha (Qatar) hồi tháng trước. Tuy nhiên, “đoàn tàu đối thoại” đã bị “trật bánh” bởi một cuộc tranh cãi về việc trao đổi tù nhân cũng như thành phần trong phái đoàn đàm phán với Taliban của Kabul.

Hôm 29-2 vừa qua, Mỹ và Taliban đã đạt được thỏa thuận hòa bình giúp Washington chấm dứt chiến dịch can thiệp quân sự ở nước ngoài lâu nhất trong lịch sử, qua đó rút hàng nghìn binh sĩ Mỹ từ Afghanistan về nước. Thỏa thuận này cũng mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan để bảo đảm quá trình thống nhất đất nước. Trong thỏa thuận, phía Mỹ cũng cam kết với Taliban về việc trả tự do cho 5.000 phiến quân đang bị giam giữ trong các nhà tù của Chính phủ Afghanistan. Đổi lại, Taliban đồng ý trả tự do cho khoảng 1.000 người Afghanistan đang bị phía này bắt giữ.

Tuy nhiên, căng thẳng xuất hiện từ ngày 11-3, khi người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết, chính phủ sẽ phóng thích tù nhân Taliban nếu lực lượng phiến quân hạn chế đáng kể bạo lực. Ngay sau đó, Taliban đã lên tiếng khước từ điều kiện do Chính phủ Afghanistan đưa ra về việc phóng thích tù nhân, cho rằng điều này đi ngược lại thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban ký tại Doha.

Giới quan sát lo ngại rằng, mặc dù thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban diễn ra thuận lợi, song một khi đối thoại giữa Kabul và lực lượng phiến quân bế tắc thì tiến trình hòa bình ở Afghanistan sẽ rơi vào tình trạng “đầu xuôi nhưng đuôi chưa lọt”, tiếp tục khiến cuộc xung đột tại quốc gia Nam Á này thêm trầm trọng. Điều kiện tiên quyết hiện nay để các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan tiến tới đích là các bên cần bày tỏ nhiều hơn nữa thiện chí và tinh thần xây dựng.