Gợi ý hữu ích

HÀ NGÂN

Thứ năm, 09/04/2020 - 03:58 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của ARCADIO ESQUIVEL

Theo “bản đồ ô nhiễm” lần đầu được Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) công bố, mật độ khí NO2 (nitrogen dioxide) gây ô nhiễm môi trường trong nửa cuối tháng 3 vừa qua đã giảm ít nhất 30% so cùng kỳ năm 2019.

Kết quả này do vệ tinh quan sát Trái đất Sentinel 5P đo được tại các thành phố lớn ở châu Âu, nhất là Paris (Pháp), Rome (Italia) và Madrid (Tây Ban Nha). Trước đó, Liên hiệp châu Âu (EU) ước tính, NO2 là thủ phạm của khoảng 68.000 ca tử vong mỗi năm tại châu Âu.

Tờ The Guardian dẫn báo cáo mới nhất từ Trung Quốc cũng cho biết, tháng 3 vừa qua chứng kiến khoảng 25% lượng khí thải được cắt giảm tại nước này. Đây cũng là đợt giảm lượng khí thải toàn cầu đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới giai đoạn 2008 - 2009.

Những thông tin tích cực trên được ghi nhận trùng thời điểm cả thế giới vật lộn chống chọi đại dịch Covid-19. Ngay khi dịch lan rộng, theo khuyến cáo của giới chức y tế, trên khắp thế giới đã có cả tỷ người hạn chế đi lại, hàng trăm nghìn chuyến bay bị hủy, rất nhiều nhà máy dừng hoạt động. Các sự kiện từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, giải trí bị đình chỉ. Ước tính, lưu lượng giao thông đường không toàn cầu, một trong những ngành có lượng khí thải nhiều nhất, đã giảm 4,3%. Thay vào đó, các hội nghị trực tuyến, những khóa học và làm việc từ xa được khuyến khích. Hàng triệu người tìm ra cách thức làm việc mới, hiệu quả và tiết kiệm...

Giới chuyên gia và các nhà hoạt động môi trường cùng nhận định rằng, những biện pháp “giãn cách xã hội”, hạn chế giao thông có thể được xem như “món quà quý” với môi trường, giúp tiết kiệm tài nguyên và giảm hàng nghìn tấn khí thải CO2. Trong bối cảnh 10 năm gần đây, lượng khí thải toàn cầu mỗi năm tăng thêm 1%, thì điều chỉnh thói quen sống, làm việc và trong các hoạt động giao thông, sản xuất... có thể góp phần làm chậm lại sự gia tăng khí thải, giúp thế giới có thêm thời gian hành động chống lại thủ phạm chính của tình trạng trái đất ấm lên.

Không phủ nhận, đại dịch Covid-19 đã gây tổn thất lớn về nhân mạng, kinh tế và chấn động mạnh về tâm lý trên khắp thế giới. Tuy vậy, những thay đổi tích cực khi ứng phó cuộc khủng hoảng y tế lần này là gợi ý hữu ích cho cách ứng xử với môi trường thời “hậu đại dịch”.