Ngăn ngừa sử dụng lao động trẻ em

HỒNG SƠN

Thứ hai, 02/07/2018 - 02:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tại Việt Nam lao động trẻ em là 1,75 triệu người. Ảnh: SONG ANH

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống sử dụng lao động trẻ em năm 2018, ngày 25-6 vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức diễn đàn “Vận động chính sách và giải pháp phòng ngừa lao động trẻ em - Vì một thế hệ an toàn và khỏe mạnh”. Sự kiện là cầu nối để Chính phủ cùng các tổ chức Việt Nam và quốc tế đề xuất các chương trình nhằm ngăn chặn tình trạng lao động trẻ em đang ở mức báo động.

Theo ước tính của ILO, trên thế giới có khoảng 541 triệu lao động thanh, thiếu niên (từ 15-24 tuổi), chiếm khoảng 15% lực lượng lao động toàn cầu. Tại Việt Nam, kết quả điều tra quốc gia về lao động trẻ em cho thấy, con số này là 1,75 triệu, chiếm 9,6% tổng số trẻ em từ 5 - 17 tuổi. Trong đó, 70,9% số lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, 17,1% trong ngành dịch vụ và 11,9% trong công nghiệp, xây dựng.

Giám đốc ILO Việt Nam, ông Chang Hee-lee nhận định: “Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ em phải lao động nặng nhọc, nguy hiểm là đói nghèo, chất lượng giáo dục gia đình… Việc trẻ em phải lao động sớm đã và đang để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng sự phát triển thể chất, tâm lý hài hòa của các em, cản trở việc tiếp cận, thụ hưởng nền giáo dục phù hợp, ảnh hưởng tương lai của chính các em, đồng thời tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, nhất là chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai”. Do đó, lao động trẻ em đang trở thành vấn đề toàn cầu, đặt ra cho Việt Nam và tất cả các quốc gia trên thế giới một thách thức, một trách nhiệm cần phải thúc đẩy hơn nữa nỗ lực trong việc xóa bỏ lao động trẻ em. Công tác phòng, chống lao động trẻ em đòi hỏi cần có các chính sách đồng bộ để hỗ trợ pháp luật quốc gia về lao động trẻ em.

Để đối phó tình trạng này, theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, Việt Nam đã và đang thực hiện các biện pháp giải quyết thông qua xây dựng hệ thống luật pháp, chính sách và thể chế liên quan. Cụ thể như phê chuẩn các Công ước của ILO: Công ước 138 về độ tuổi tối thiểu (phê chuẩn năm 2003) và Công ước 182 về xóa bỏ các hình thức trẻ em tồi tệ nhất (phê chuẩn năm 2000). Đặc biệt, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện mục tiêu của Liên minh đối tác toàn cầu về xóa bỏ cưỡng bức lao động, chấm dứt tình trạng nô lệ hiện đại, mua bán người và xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em nặng nhọc, nguy hiểm nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: “Để giải quyết vấn đề lao động trẻ em, đặc biệt là bảo vệ các em khỏi các hình thức lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cần có sự tham gia tích cực, sự liên kết, phối hợp chặt chẽ của tất cả các đối tác trong xã hội, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công đoàn, các tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng trong nước cũng như trên thế giới”.

Tại Diễn đàn, quyền Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Greene hoan nghênh những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong chiến dịch phòng, chống lao động trẻ em. Ông Greene khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ trực tiếp Chính phủ Việt Nam về tài chính - kỹ thuật trong một số dự án giải quyết lao động trẻ em trong khu vực kinh tế phi chính thức, cũng như một số ngành và địa phương ưu tiên. Trước đó, Bộ Lao động Mỹ (USDOL), ILO đã phối hợp Bộ LĐ-TB&XH cùng nhiều cơ quan, tổ chức xã hội triển khai dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em ở Việt Nam” (ENHANCE) nhằm thúc đẩy các nỗ lực của Chính phủ trong việc ngăn chặn tình trạng trên.

Cố vấn trưởng dự án ENHANCE, ông Ogasawara Minoru cho rằng, để giảm thiểu lao động trẻ em, ngoài việc phối hợp cùng các tổ chức quốc tế, Việt Nam cần có nền tảng pháp lý vững chắc trong lĩnh vực này, thường xuyên cập nhật danh sách các công việc nguy hiểm, độc hại; củng cố cơ chế thực thi pháp luật, thúc đẩy quản lý an toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, các chương trình giáo dục an toàn, vệ sinh lao động trong nhà trường cũng nên được triển khai để các em biết về những rủi ro trong lao động.