Chung tay vì hành tinh xanh

BÀI & ẢNH: ANH ĐÀO

Thứ hai, 02/07/2018 - 04:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các đại biểu GEF 6 tham gia dọn rác vì một đại dương xanh tại bãi biển Xuân Thiều (TP Đà Nẵng).

Diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 23 đến 29-6, Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6) do Việt Nam đăng cai tổ chức, truyền đi thông điệp, quảng bá đến cộng đồng quốc tế về quyết tâm, nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về phát triển bền vững, đặc biệt trong việc thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về môi trường.

Chuyển đổi vì phát triển bền vững

Đại hội GEF 6 và nhiệm kỳ GEF 7 là cơ hội để tất cả các quốc gia cùng thay đổi. Với 29 nhà tài trợ, GEF đã có sự bảo đảm về 4,1 tỷ USD trong bốn năm tiếp theo cho rất nhiều chương trình hỗ trợ giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch Đại hội đồng GEF 6 nêu rõ, thế giới đang phải đối mặt với những thách thức do suy thoái, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và biến đổi khí hậu. Để giải quyết những thách thức này, cần phải thực hiện sự chuyển đổi trong các nền kinh tế, trong xã hội và lối sống, vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Hàng loạt các vấn đề nổi cộm về môi trường toàn cầu đã làm nóng các phiên họp tại GEF 6 khi các đại biểu đến từ 183 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới phản ánh, chia sẻ. Nhiều ý tưởng, giải pháp và hành động hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu đã được đưa ra thảo luận tại các phiên họp chuyên đề như Kinh tế tuần hoàn, Hành động giảm chặt phá rừng, Bảo tồn đa dạng sinh học, Sản xuất lúa gạo bền vững, Công nghiệp sinh thái, Phát triển kinh tế xanh lam…

Tại các phiên họp GEF, các đại biểu thống nhất quan điểm môi trường quyết định sự phát triển phồn thịnh của mỗi quốc gia và để khắc phục những hạn chế, giải quyết các vấn đề nóng về môi trường hiện nay cần có sự chuyển đổi thật sự. Bà Naoki Ishii, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GEF cho rằng, 25 năm qua GEF đã đồng hành trong việc giải quyết các vấn đề môi trường ở nhiều nơi, nhiều quốc gia trên thế giới, những kết quả đạt được tuy lớn nhưng chưa đủ và các quốc gia cần chung tay thay đổi. “Chúng ta phải chuyển đổi các hệ thống kinh tế chủ chốt; chuyển đổi hệ thống lương thực và sử dụng đất; chuyển đổi các thành phố; chuyển đổi hệ thống năng lượng - để chuyển sang một nền kinh tế tuần hoàn. Chúng ta phải khôi phục lại các hệ sinh thái là nền tảng cho phát triển xã hội và kinh tế của chúng ta”.

Cam kết của Việt Nam

Đến nay, GEF đã viện trợ 14,5 tỷ USD và huy động thêm 75,4 tỷ USD cho gần 4.000 dự án về môi trường toàn cầu. Kể từ khi hoạt động, GEF đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện 107 dự án về môi trường trong nhiều ngành, lĩnh vực, đóng góp quan trọng, tích cực trong việc giải quyết các vấn đề môi trường ở Việt Nam. Trong quá trình phát triển, Việt Nam phải chịu đựng sự suy thoái đất, rừng, ô nhiễm không khí, nguồn nước; đồng thời nhận thức rất rõ về sự cần thiết phải quan tâm đến môi trường.

Khẳng định điều này, bà Adriana Dinu, Giám đốc Tài chính về môi trường toàn cầu của Chương trình Phát triển LHQ chỉ rõ: Với 20% GDP của Việt Nam phụ thuộc vào tài nguyên biển, việc bảo vệ đại dương và vùng bờ biển khỏi ô nhiễm rác thải nhựa là cấp thiết. Việt Nam cần thúc đẩy tăng trưởng xanh từ việc tăng cường quản lý, thu gom rác thải, tăng cường sử dụng các sản phẩm từ tự nhiên, thân thiện môi trường…

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam là địa điểm thuận lợi để GEF thực hiện các dự án mới về bảo vệ môi trường và sẵn sàng tham gia các dự án toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm xử lý các vấn đề môi trường toàn cầu như rác thải nhựa đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học. Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ (SDGs 2030), cam kết tại COP-21 về biến đổi khí hậu...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực, Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, huy động nguồn lực, sự sáng tạo, chung tay của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững.

Được đánh giá là kỳ họp quan trọng nhất về môi trường, GEF 6 một lần nữa tạo cơ hội cho các nước cùng kiến tạo vì sự phát triển bền vững. Việt Nam có thêm cơ hội cam kết, đón nhận và tham gia các dự án môi trường toàn cầu.