Tăng cường hợp tác với các tổ chức PCPNN

THANH THỂ

Thứ hai, 09/07/2018 - 06:14 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các chuyên gia y tế Nhật Bản thăm và làm việc tại Bệnh viện E tại Hà Nội. Ảnh: HẢI NỮ

Hiện nay, Việt Nam có quan hệ với hơn 1.000 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), trong đó có khoảng 500 tổ chức hoạt động thường xuyên tại Việt Nam. Trong hơn 20 năm qua, giá trị viện trợ mà các tổ chức nước ngoài giải ngân cho Việt Nam đạt hơn 4,3 tỷ USD.

Những số liệu trên được đưa ra trong Hội nghị tổng kết hoạt động của Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN giai đoạn 1996-2017, diễn ra vào ngày 5-7 tại Hà Nội. Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà Ủy ban và các bộ, ngành, địa phương đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của công tác PCPNN trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban, các bộ, ngành địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức PCPNN hoạt động tại Việt Nam, trong đó chú trọng những lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên như y tế, giáo dục, xã hội, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó biến đổi khí hậu... theo đúng các quy định của pháp luật.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban, kể từ khi thành lập đến nay, Ủy ban đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc thống nhất quan điểm từ trung ương đến địa phương về tầm quan trọng của công tác PCPNN hay tranh thủ viện trợ nước ngoài. Thứ trưởng cũng cho biết, trong thời gian tới, Ủy ban sẽ hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan công tác PCPNN, đồng thời có hành lang pháp lý để giám sát, kiểm tra hoạt động của các tổ chức này tại Việt Nam.

Trong các nhiệm vụ Ủy ban được giao, công tác vận động viện trợ nước ngoài được xem là một trong những nhiệm vụ chính. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Cơ quan thường trực Ủy ban, số lượng các tổ chức PCPNN có quan hệ với Việt Nam đã tăng liên tục từ 400 tổ chức vào năm 1996 lên hơn 1.100 tổ chức vào năm 2017. Hằng năm, có khoảng 20 - 40 tổ chức mới đăng ký hoạt động. Giá trị viện trợ cho Việt Nam cũng tăng đáng kể qua các năm, từ 79 triệu USD vào năm 1996 lên mức 304,7 triệu USD vào năm 2011. Con số đó của năm 2017 là gần 280 triệu USD.

Theo ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tổng giá trị viện trợ PCPNN dành cho Việt Nam giai đoạn 1996-2017 đạt hơn 4,3 tỷ USD. “Khoản viện trợ này tuy không lớn về mặt giá trị so GDP, nhưng là nguồn lực có ý nghĩa, giúp giải quyết một phần khó khăn về kinh tế - xã hội, giảm nghèo, phát triển bền vững ở nhiều ngành, lĩnh vực và địa phương có dự án”, ông Phong khẳng định.

Thực tế, ngoài kinh phí dành cho các dự án, các tổ chức PCPNN còn đem đến cho các cơ quan bộ, ngành, địa phương của Việt Nam nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức, cách tiếp cận vấn đề, kỹ năng làm việc... Về mặt chính trị đối ngoại, các tổ chức này đóng vai trò tích cực trong việc ủng hộ Việt Nam hội nhập quốc tế, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và những thành tựu của Việt Nam, qua đó thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới, góp phần chống lại những luận điệu xuyên tạc, chống phá Việt Nam.

Trong bối cảnh Việt Nam đã trở thành một nước có thu nhập trung bình, các nhà tài trợ quốc tế đang có xu hướng giảm ưu tiên của mình. Nguồn lực cho các hoạt động của các tổ chức nước ngoài theo đó một phần bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Đôn Tuấn Phong, tác động của việc cắt giảm vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) đến viện trợ phi chính phủ ở Việt Nam không quá lớn, do nguồn lực cơ bản của các tổ chức PCPNN chủ yếu đến từ chính các tổ chức này, đến từ công chúng, các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư tư nhân...