Tăng cường hợp tác Việt Nam - Bỉ

BÀI & ẢNH: THANH THỂ

Thứ sáu, 27/07/2018 - 12:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Quang cảnh hội thảo hợp tác Việt Nam và Bỉ.

Tại Hội thảo “Hợp tác phát triển về đào tạo và nghiên cứu Việt Nam - Bỉ và vai trò của VBFA” vừa diễn ra tại Hà Nội, các đại biểu đều tin tưởng rằng trong thời gian tới, dù số lượng học bổng mà Chính phủ Bỉ dành cho Việt Nam giảm song các hoạt động hợp tác khoa học và nghiên cứu giữa hai quốc gia vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ.

Phát biểu ý kiến khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Giáo dục & Đào tạo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Bỉ (VBFA) Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh, năm 2018, Việt Nam và Bỉ kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018). Trong những năm qua, Bỉ là một trong số những quốc gia đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công tác đào tạo đội ngũ nghiên cứu khoa học, thạc sĩ, tiến sĩ, góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cho biết thêm, Bỉ là một trong những quốc gia đầu tiên cấp học bổng toàn phần đào tạo đại học cho sinh viên Việt Nam sau chiến tranh. Nhiều sinh viên tốt nghiệp tại Bỉ đã và đang giữ các trọng trách quan trọng trong bộ máy nhà nước.

Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas cho hay, từ hơn bốn thập kỷ qua, việc các trường đại học của Bỉ luôn chào đón sinh viên đến từ Việt Nam là bằng chứng rõ nét về mối quan hệ bền chặt Việt Nam - Bỉ. Ngày càng nhiều các trường đại học của Bỉ tìm kiếm các thỏa thuận hợp tác song phương với những đối tác Việt Nam. Đại sứ tin tưởng rằng, với những đóng góp tích cực của VBFA, hợp tác đại học và nghiên cứu sẽ trở thành lĩnh vực chủ chốt của hợp tác phát triển giữa hai nước trong tương lai.

Theo báo cáo đánh giá Hợp tác Việt Nam - Bỉ trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và vai trò của VBFA do PGS, TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường đại học Ngoại thương, Phó Chủ tịch Thường trực VBFA trình bày tại hội thảo, trong thời gian qua, Việt Nam và Bỉ đã và đang đạt được nhiều thành tựu hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp sạch và nông nghiệp chất lượng cao, quản lý môi trường, địa chất, quản trị kinh doanh, quản lý công… Dự án hợp tác đào tạo thạc sĩ giữa các trường đại học hai nước sau hơn 20 năm triển khai đã đào tạo khoảng 1.500 thạc sĩ. Đây được xem là một trong những dự án nổi bật về hợp tác đào tạo, nghiên cứu giữa hai quốc gia, được xã hội đánh giá cao.

Cũng theo ông Bùi Anh Tuấn, trong hợp tác giáo dục, dù có nhiều thuận lợi để thúc đẩy hợp tác Việt - Bỉ về đào tạo và nghiên cứu như truyền thống ngoại giao lâu đời giữa hai quốc gia, sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hai nước, sự thành công của nhiều chương trình dự án về đào tạo nghiên cứu cùng đội ngũ cựu sinh viên đông đảo…, Việt Nam và Bỉ vẫn đứng trước một số khó khăn và thách thức trong thời gian tới.

Đại sứ Jehanne Roccas cho biết, mặc dù trong năm 2019, Bỉ sẽ kết thúc chương trình hợp tác song phương cấp chính phủ với Việt Nam và số lượng học bổng của Bỉ dành cho Việt Nam có thể sẽ giảm, Bỉ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ và hợp tác đại học. Giải thích về việc Bỉ giảm học bổng trong thời gian tới, ông Bùi Anh Tuấn đưa ra một số lý do: Việt Nam đã thoát ra nhóm các nước kém phát triển nên các hỗ trợ về tài chính sẽ giảm; Việt Nam và Bỉ đang trong giai đoạn chuyển đổi để phù hợp bối cảnh mới, kéo theo việc các hợp tác đào tạo và nghiên cứu cần cân bằng có lợi cho cả hai phía, việc này đòi hỏi vốn đối ứng của phía Việt Nam.

Tuy nhiên, Đại sứ Jehanne Roccas khẳng định. “Nhiều tổ chức của Bỉ rất quan tâm tới Việt Nam và mong muốn góp phần vào sự phát triển của ngành giáo dục và đào tạo của đất nước, đồng thời giúp Việt Nam đối phó các vấn đề biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động hợp tác khoa học và nghiên cứu. Hợp tác đại học ngày nay hoàn toàn không chỉ phụ thuộc nguồn hỗ trợ tài chính của hợp tác phát triển. Ngoài ra, Bỉ sẽ tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân và tăng cường hơn nữa các quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước”.