Nụ cười là sức mạnh kết nối

BÀI & ẢNH: KIỀU BÍCH HẬU

Chủ nhật, 12/08/2018 - 10:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chị Kim Anh luôn tươi cười tại nơi làm việc.

Chị Kim Anh Logan, một người Việt đang làm việc tại Gretna Green, tổ hợp khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ cưới... danh tiếng bậc nhất tại Scotland (Liên hiệp Vương quốc Anh & Bắc Ireland), được coi là sợi dây kết nối ấm áp tập thể nhân viên ở đây. Với chị, nụ cười chính là sức mạnh riêng của một nhân viên nhập cư.

Trong 18 tháng đầu tiên làm việc tại hệ thống cửa hàng Famous Blacksmiths Shop nổi tiếng trong tổ hợp Gretna Green tại Scotland, chị Kim Anh đã được nhiều đồng nghiệp, khách hàng nhớ và yêu mến chủ yếu là vì nụ cười bừng sáng luôn nở trên khuôn mặt. Làm việc tại một khu vực tập trung đông khách du lịch đòi hỏi không chỉ nghiệp vụ, sự tập trung, sức khỏe, sự năng động mà còn cả sự nhiệt tâm với công việc. Trước những đòi hỏi cao của công việc, bí quyết riêng mà chị Kim Anh Logan có là nụ cười thân thiện.

Bất kể thời tiết đỏng đảnh tới đâu, khách đông cỡ nào hay cuối ngày mệt mỏi đau nhừ sống lưng, đầu gối thì nụ cười ấy vẫn không tắt. Những đồng nghiệp bản xứ của Kim Anh từng ngạc nhiên là tại sao chị có thể cười tươi suốt ngày như vậy? Sếp của chị coi chị là một “ngôi sao” của hệ thống cửa hàng Famous Blacksmiths Shop. Những khách hàng châu Á có xu hướng tự nhiên là muốn lại gần chị để được hỏi han và hướng dẫn về các mặt hàng, khách bản xứ và khách Âu nói chung đều cuốn hút vào nụ cười và sự thân thiện tự nhiên toát lên từ chị. Tất cả những ấn tượng và cảm xúc ấy đều trở thành “điểm cộng” cho Kim Anh, giúp doanh số của cửa hàng chị làm việc được tăng lên.

Thời còn học ngành kế toán, đi làm nhân viên tại các cửa hàng ở Thủ đô Hà Nội, rồi đi đóng phim truyền hình, chị đâu nghĩ có ngày mình lại sống và làm việc tại Scotland. Sau khi lấy chồng tại Scotland năm 2004 và định cư tại đây, chị Kim Anh chỉ ở nhà làm kế toán tiền lương cho công ty riêng của chồng. Chị cho rằng vốn tiếng Anh của mình hạn chế, nên sẽ khó có thể xin được việc làm ở một công ty bản xứ, nhất lại là một công ty lớn, có tới hơn 200 năm phát triển như Gretna Green.

Quả vậy, Gretna Green trước đó chưa có người châu Á nào được tuyển vào làm việc. Cho tới đầu năm 2017, thời điểm chị Kim Anh được tuyển chính thức vào làm việc cho hệ thống cửa hàng Famous Blacksmiths Shop của Gretna Green, thì chị là người châu Á đầu tiên làm việc tại đây. Sau khi nộp hồ sơ, được mời đến phỏng vấn, chị được nhận vào làm việc ngay. Ngày đầu tiên đi làm, dưới sự giám sát của bốn vị sếp tuyển dụng, giám sát và quản lý, Kim Anh ban đầu khá căng thẳng nhưng sau đó chị nghĩ, mình chỉ cần nhiệt tâm và vui vẻ làm việc, không quá lo lắng thì sẽ không sao.

Với tinh thần tích cực như vậy, chị đã thu được thành công khi doanh số bán hàng tăng lên. Vốn tiếng Anh của chị cũng được nâng lên cao hơn hẳn so quãng thời gian ở nhà, chủ yếu giao tiếp với chồng và hàng xóm. Không những thế, chị còn thạo tiếng Trung nên thu hút được nhiều khách du lịch Trung Quốc với sức mua mạnh. Vị trưởng quản lý khu vực của Famous Blacksmiths Shop thấy chị làm việc hiệu quả cao, đã nhờ chị tìm giúp người châu Á khác đến làm việc.

Sau một năm làm việc tại khu vực cửa hàng với đối tượng khách hàng từ trung bình tới trung lưu, chị Kim Anh được chuyển tới khu vực cửa hàng phục vụ khách cao cấp hơn. Công việc tuy đỡ vất vả bận rộn hơn trước, nhưng lại đòi hỏi khả năng thuyết phục cao. Tại đây, có những món sản phẩm được bán với giá lên tới gần 4.000 bảng Anh (tương đương hơn 100 triệu đồng Việt Nam), nên muốn bán được hàng cần có nghệ thuật. Chị Kim Anh biết là mình cần nâng cao khả năng thích ứng công việc mới của mình. Ngoài bí quyết là nụ cười Việt thân thiện, tràn đầy năng lượng, chị cần sự tinh tế, thấu hiểu nhanh khi tiếp xúc với từng khách hàng khác nhau.

Không chỉ làm tốt công việc của mình tại chuỗi cửa hàng Famous Blacksmiths Shop, chị Kim Anh Logan còn trở thành “đại sứ thân thiện”, kết nối các nhân viên của Gretna Green tại các khu vực dịch vụ khác nhau. Rất tự nhiên, nụ cười bừng sáng của chị đã liên kết được mọi người.