Ngày hội lớn của ngành ngoại giao

BÀI & ẢNH: TUỆ LÂM

Thứ hai, 20/08/2018 - 05:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các đại biểu trao đổi ý kiến bên lề hội nghị.

Hội nghị Ngoại giao (HNNG) lần thứ 30 (từ ngày 12 đến 17-8), với sự tham gia của các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và hàng trăm đại biểu, gồm hàng loạt hoạt động chuyên đề góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn trong hoạt động ngoại giao của Việt Nam, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ của ngành ngoại giao thời gian tới.

HNNG lần thứ 30 diễn ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao đang nỗ lực triển khai đường lối đối ngoại đề ra từ Đại hội Đảng lần thứ XII. Đây là dịp để ngành ngoại giao nhìn lại quá trình gần ba năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII về đối ngoại và trên cơ sở đó đề xuất các phương hướng, biện pháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đối ngoại trọng tâm cho những năm tới. Đồng thời, kết quả làm việc tại Hội nghị cũng góp phần vào việc chuẩn bị tổng kết 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới và chuẩn bị văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Là năm bản lề có tính chất quan trọng trong hoạt động đối ngoại của đất nước, HNNG lần thứ 30 được tổ chức long trọng, quy mô với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại các phiên họp của Hội nghị. Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc Hội nghị với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII” ngày 13-8 vừa qua, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, HNNG lần này là sự kiện quan trọng không chỉ đối với ngành ngoại giao, mà còn là ngày hội của toàn thể cán bộ làm công tác đối ngoại của đất nước.

Tổng Bí thư đánh giá cao công tác đối ngoại trong ba năm qua đã được triển khai thành công theo đường lối đối ngoại Đại hội XII của Đảng, đạt được nhiều kết quả quan trọng, trở thành một điểm sáng trong toàn bộ những thành tựu chung của đất nước. Song Tổng Bí thư cũng đề nghị ngành đối ngoại không tự mãn với những kết quả đã đạt được mà cần kiểm điểm kỹ, rút kinh nghiệm và đánh giá những hạn chế để khắc phục, như tình trạng triển khai chậm các cam kết quốc tế, công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương còn thiếu chặt chẽ, công tác nghiên cứu chiến lược cần được tăng cường…

Đánh giá về những thách thức đối với công tác đối ngoại thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trước mắt là giai đoạn kinh tế thế giới chuyển động nhanh với nhiều cơ hội mới, nhưng cũng có nhiều bất ổn khó lường, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động sâu rộng và toàn diện đến mọi nền kinh tế, trong đó có Việt Nam. Do đó, Việt Nam cần phải “nhập cuộc”, nếu không sẽ bị tụt hậu và đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngoại giao.

Được xem là một trong những “binh chủng” chủ lực đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước, ngành ngoại giao đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, song vẫn còn nhiều hạn chế cần sớm được khắc phục, như công tác ngoại vụ ở nhiều địa phương còn lúng túng; các hoạt động đối ngoại, ngoại giao văn hóa chưa thật sự phát huy hết tiềm năng… Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, công tác đối ngoại càng cần được chú ý hơn nữa để giúp phát huy lợi thế, giữ gìn môi trường ổn định, tạo đà cho đất nước phát triển.

Trong phiên họp toàn thể HNNG ngày 16-8, các đại biểu đã thống nhất cho rằng để phát huy tối đa lợi thế và tiềm năng của đất nước, cần sớm có Chiến lược tổng thể và các kế hoạch hành động cụ thể, cũng như nguồn lực và đội ngũ cán bộ phù hợp để triển khai Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 8-8-2018 của Ban Bí thư về việc đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, trong đó có một số nhiệm vụ ưu tiên thời gian tới, như làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, ứng cử vào Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021 với vai trò Ủy viên không thường trực...

Những chuyên đề tại HNNG lần thứ 30 được đặt ra nhằm giải quyết những vấn đề thực tiễn đối ngoại hiện nay như ngoại giao phát triển, đối ngoại Quốc hội… Hội nghị có sự tham dự của 700 đại biểu, bao gồm các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; đại diện các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương; cán bộ lão thành của Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ… đã thật sự trở thành ngày hội lớn của ngành ngoại giao đất nước.