Ngày Gia đình ASEAN tại Hà Nội

BÀI & ẢNH: THANH NGHĨA

Thứ hai, 27/08/2018 - 05:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhảy sạp thu hút đông đảo đại biểu tham gia.

Ngày Gia đình ASEAN 2018 do Bộ Ngoại giao phối hợp Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN (AWCH) tổ chức ngày 25-8 tại Hà Nội đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, nhất là thế hệ trẻ về bản sắc chung của Cộng đồng ASEAN. Đây cũng được xem là hoạt động thể hiện nỗ lực của các quốc gia trong Cộng đồng nhằm hướng đến ASEAN thật sự vì dân, lấy người dân làm trung tâm.

Ngày Gia đình ASEAN 2018, ngày hội giao lưu văn hóa, được tổ chức nhân kỷ niệm 51 năm thành lập ASEAN và ba năm thành lập Cộng đồng ASEAN, với sự tham gia của các lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao, Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Nội cùng các thành viên Gia đình ASEAN. Phát biểu ý kiến khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM (quan chức cấp cao) ASEAN của Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao sáng kiến của AWCH tổ chức Ngày Gia đình ASEAN. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, với hơn 50 năm phát triển, ASEAN đã thu được nhiều thành quả tích cực, tuy nhiên, các quốc gia thành viên cần tiếp tục thúc đẩy tinh thần Cộng đồng ASEAN.

Ngày Gia đình ASEAN 2018 là sự kiện nhằm giới thiệu văn hóa các nước ASEAN, tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu cho các thành viên ASEAN, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết và hữu nghị, qua đó phát huy tinh thần cộng đồng. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, trong thời gian tới, Cộng đồng ASEAN cần thúc đẩy nhiều điểm chung hơn nữa trong hợp tác chính trị, kinh tế, đặc biệt là văn hóa và giao lưu nhân dân. “Chúng tôi hy vọng thời gian tới ASEAN có thêm nhiều hoạt động chung. Thí dụ, trong các cuộc thi quốc tế, chúng ta sẽ có đội tuyển đại diện cho ASEAN, mang mầu cờ sắc áo của ASEAN, chứ không phải của từng nước thành viên”, Thứ trưởng bày tỏ.

Ngay sau lễ khai mạc, gần 200 đại biểu và Gia đình ASEAN đã cùng nhau tham gia hoạt động đạp xe hữu nghị từ trụ sở chính của Bộ Ngoại giao (số 1 Tôn Thất Đàm) tới tòa nhà làm việc mới tại số 2 Lê Quang Đạo với quãng đường gần 10 km. Tại không gian của tòa nhà làm việc mới, nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, ẩm thực đã diễn ra, thu hút đông đảo các đại biểu tham gia.

Tham dự và phát biểu ý kiến khởi động chương trình giao lưu, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự của AWCH bày tỏ hy vọng, Ngày Gia đình ASEAN 2018 sẽ giúp mọi người hiểu thêm về ASEAN, về đại gia đình mà các quốc gia thành viên đã, đang và sẽ gắn bó lâu dài. Đại sứ khẳng định, thời gian tới ASEAN phải khẳng định được bản sắc văn hóa của mình, đồng thời bày tỏ tin tưởng và khuyến khích thế hệ trẻ ASEAN tích cực học tập, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để tiếp tục xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh.

Chia sẻ với Thời Nay, đại biểu Malayson Vannalath (Lào) cho hay, cô cảm thấy không khí hôm nay cực kỳ ấm áp, đúng như tinh thần ASEAN là một gia đình chung. “Mọi người đều xa quê hương, nhưng việc được gặp gỡ nhau tại đây khiến mọi người cảm thấy rất vui vẻ. Người Việt Nam các bạn rất đáng yêu và tốt bụng. Tôi yêu các bạn”, Malayson Vannalath bày tỏ.

Ngày Gia đình ASEAN 2018 không chỉ là dịp để cùng nhau tri ân công lao của các thế hệ đi trước đã gây dựng nền tảng cho Cộng đồng ASEAN ngày nay, mà còn là cơ hội để các thế hệ thành viên đại gia đình ASEAN thêm gắn bó, thể hiện tinh thần sức mạnh tập thể. Chương trình đã thu hút đông đảo thiếu nhi, thế hệ tương lai của Cộng đồng ASEAN tham gia. Với màn thi hiểu biết kiến thức mang tên “Đại sứ ASEAN tương lai”, các bạn nhỏ đã thể hiện được sự năng động và mong ước của thế hệ trẻ về một Cộng đồng ASEAN hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam ông Ibnu Hadi cho biết, Ngày Gia đình ASEAN 2018 là một sự kiện rất quan trọng, cho thấy một Cộng đồng ASEAN hết sức năng động và là một gia đình lớn. Đây không chỉ là cộng đồng kinh tế, cộng đồng chính trị, mà còn là cộng đồng xã hội, văn hóa... Đại sứ cũng khẳng định, người dân các nước ASEAN cần nhận thức được rằng tất cả chúng ta là một, tất cả chúng ta là anh em.