Cơ hội khẳng định vị thế

BÀI & ẢNH: TRẦN ANH

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:51 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn (phải) trao đổi ý kiến về công tác chuẩn bị cho WEF ASEAN 2018.

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 sẽ chính thức khai mạc và diễn ra trong ba ngày (từ ngày 11 đến 13-9) tại Hà Nội. Không chỉ đóng góp tích cực cho các mục tiêu chung của ASEAN, WEF ASEAN 2018 còn là cơ hội để Việt Nam thể hiện mình trong khu vực và trên trường quốc tế.

WEF ASEAN là một trong những hoạt động đối ngoại đa phương lớn được tổ chức ở Việt Nam trong năm 2018. Dự kiến WEF sẽ có 53 phiên họp chính thức và 35 phiên thảo luận cộng đồng với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao nhiều nước ASEAN và khu vực, các tổ chức quốc tế lớn, các chuyên gia, học giả và gần 1.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu ASEAN và thế giới, cùng hàng trăm phóng viên báo chí quốc tế của các hãng thông tấn có uy tín như AP, AFP, Reuters, Tân Hoa xã…

Trong buổi họp báo ngày 7-9 trước thềm sự kiện quan trọng này, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Tổ chức WEF ASEAN 2018 cho biết, diễn đàn năm nay với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” (CMCN 4.0) sẽ tập trung vào năm nội dung chính: Xác định tầm nhìn mới cho ASEAN về hội nhập khu vực; Tìm kiếm các mô hình kinh tế mới và quản trị trong kỷ nguyên số; Tìm kiếm các động lực và mô hình kinh doanh mới cho các nước ASEAN trong thời đại công nghiệp 4.0; Doanh nghiệp với cách tiếp cận mới đối với quản trị toàn cầu và khu vực; Phát triển cơ sở hạ tầng thông minh, đào tạo kỹ năng, việc làm, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN 4.0.

Ngoài các hoạt động chính của WEF ASEAN 2018, một số sự kiện bên lề nhằm quảng bá về Việt Nam, tạo cơ hội kết nối cho doanh nghiệp trong nước và khu vực như tiệc chiêu đãi chào mừng đại biểu tham dự WEF ASEAN 2018, lễ hội quảng bá văn hóa Việt Nam, Hội nghị Cấp cao Kinh doanh Việt Nam, tham quan Vịnh Hạ Long… do lãnh đạo cấp cao Việt Nam chủ trì cũng sẽ được tổ chức.

Theo ông Bùi Thanh Sơn, WEF ASEAN 2018 là sự kiện góp phần mở rộng, đưa quan hệ giữa Việt Nam và các nước trong khu vực đi vào chiều sâu, ổn định và hiệu quả. Trong thời gian diễn ra Hội nghị, dự kiến cũng diễn ra các chuyến thăm chính thức của các nhà lãnh đạo cấp cao các nước trong khu vực đến Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ song phương cũng như tăng cường phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Giải thích lý do Việt Nam được lựa chọn làm nơi tổ chức WEF ASEAN 2018, ông Justin Wood, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của WEF cho biết: “Khác với tám năm trước, khi Việt Nam lần đầu tổ chức WEF Đông Á tại TP Hồ Chí Minh, đến nay, Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc với mức tăng trưởng hơn 7%/năm. Trong những năm trở lại đây, Việt Nam đã phát triển vững mạnh nhiều khía cạnh của nền kinh tế, trở thành khu vực sản xuất, xuất khẩu cạnh tranh, một thị trường tiêu dùng sôi động và tạo ra những cơ hội hấp dẫn cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nông nghiệp…”.

Ông Justin Wood (phải) tin tưởng vào thành công của Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Với quy mô, tính chất và tầm vóc của WEF ASEAN 2018, việc tổ chức thành công sự kiện này được xác định là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam trong năm 2018, góp phần cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại đa phương, đóng góp thiết thực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế. Do đó, trong thời gian qua, các công tác chuẩn bị cho sự kiện này đã được Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm.

Đến nay, theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, công tác chuẩn bị cho Hội nghị từ nội dung, lễ tân, cơ sở vật chất, an ninh y tế, tuyên truyền văn hóa… đều cơ bản đã hoàn thành. Việt Nam đã sẵn sàng cho WEF ASEAN 2018. Trong khi đó, ông Justin Wood cũng bày tỏ hài lòng về công tác chuẩn bị của Việt Nam với sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều bộ, ban, ngành liên quan. Ông Wood cũng cho rằng, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, WEF ASEAN 2018 sẽ thành công rực rỡ và sẽ là cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế.