Ngày hội ẩm thực quốc tế

BÀI & ẢNH: THANH NGHĨA

Thứ hai, 10/12/2018 - 05:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các đại biểu tham dự một cuộc thi nấu ăn trong khuôn khổ lễ hội.

Tiếp nối thành công của các chương trình liên hoan ẩm thực diễn ra từ năm 2014, Liên hoan Ẩm thực lần thứ sáu được tổ chức mới đây tại Hà Nội đã trở thành ngày hội giao lưu ẩm thực, văn hóa đặc sắc. Chương trình còn thu hút đông đảo người dân tham gia với các hoạt động từ thiện ý nghĩa.

Liên hoan Ẩm thực lần thứ sáu do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) tổ chức, với sự tham gia của các đại sứ quán, trung tâm văn hóa nước ngoài tại Việt Nam, Sở Ngoại vụ địa phương và một số doanh nghiệp Việt Nam. Phát biểu ý kiến tại chương trình, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch Danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội cho biết, năm 2014, khi chương trình lần đầu được tổ chức, chỉ có hơn 50 gian hàng tham gia. Trong vòng 5 năm qua, số lượng các gian hàng liên tục tăng, đến nay, trong chương trình Liên hoan Ẩm thực 2018 đã có khoảng 130 gian hàng của 90 đơn vị góp mặt.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định, Liên hoan Ẩm thực lần thứ sáu không chỉ là dịp để người dân các nước giao lưu văn hóa, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, giới thiệu hình ảnh du lịch Việt Nam, mà còn là dịp để các doanh nghiệp tại Việt Nam xúc tiến hoạt động kinh doanh, quảng bá thương hiệu tới bạn bè quốc tế. Sự kiện được tổ chức gần cuối năm cũng là cơ hội để mọi người gặp mặt, hội ngộ, chia tay năm 2018 nhiều biến động và chuẩn bị chào đón năm mới 2019.

Đồng hành cùng liên hoan ẩm thực từ nhiều năm nay, ông Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam gửi lời cảm ơn đến Ban tổ chức chương trình đã tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ tuyệt vời cho những người làm công tác ngoại giao trong dịp cuối năm. Đại sứ cho rằng, chương trình là dịp để các nước quảng bá ẩm thực quốc gia đến bạn bè quốc tế, đồng thời khẳng định ẩm thực là giá trị tuyệt vời để gắn kết con người đến gần nhau hơn.

Liên hoan Ẩm thực lần thứ sáu gồm nhiều hoạt động như giới thiệu ẩm thực đặc trưng của các vùng, miền Việt Nam và ẩm thực các nước, giao lưu văn hóa - văn nghệ, trưng bày và bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm tiêu biểu của các làng nghề địa phương và gây quỹ từ thiện. Bà Phùng Hà (Sở Ngoại vụ Yên Bái) cho biết, đây là năm thứ hai Sở Ngoại vụ Yên Bái tham gia liên hoan ẩm thực. Gian hàng của Sở Ngoại vụ Yên Bái trưng bày các sản phẩm địa phương nổi tiếng như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, tuyển chọn từ các doanh nghiệp có uy tín, chất lượng của Yên Bái. “Nhiều du khách cho rằng, sản phẩm của Yên Bái trong liên hoan lần này có nét khá tương đồng với sản phẩm của nước họ, và họ tỏ ra thích thú, đón nhận. Chúng tôi hy vọng Bộ Ngoại giao sẽ tổ chức thường xuyên hơn những chương trình như thế này, để ngày càng nhiều doanh nghiệp có cơ hội quảng bá sản phẩm của mình”, bà Hà cho hay.

Ẩm thực Nga từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Chính vì vậy, gian hàng Nga là một trong những địa điểm thu hút đông đảo người dân Việt Nam ghé qua thưởng thức. Trả lời câu hỏi của Thời Nay, bà Taranina Anna, phụ trách gian hàng Nga cho biết, một góc “xứ sở Bạch Dương” mang đến cho du khách món súp solyanka cùng xiên thịt nướng nổi tiếng, với thức uống trà đen. Bà Anna cũng chia sẻ, liên hoan ẩm thực là một hoạt động giao lưu văn hóa vô cùng đặc biệt; cùng hoạt động ủng hộ tình nguyện, chương trình càng trở nên ý nghĩa hơn.

Gây quỹ từ thiện là một trong những mục đích chính của Liên hoan. Thông qua các chương trình liên hoan ẩm thực trước, các tổ chức và cá nhân tham gia đã đóng góp, ủng hộ từ thiện được hơn 1,8 tỷ đồng tặng người khuyết tật, trẻ mồ côi, phụ nữ nghèo, người già, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… trong cả nước.

Chia sẻ với Thời Nay, Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama đánh giá cao nỗ lực của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc tạo điều kiện để các đại sứ quán, trung tâm văn hóa nước ngoài tại Việt Nam quảng bá văn hóa quốc gia đến đông đảo người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, đồng thời đóng góp một phần nhỏ vào việc giúp đỡ những số phận không may, những mảnh đời bất hạnh ở Việt Nam.