“Cuộc đua” mở rộng sân bay trên thế giới

QUỐC CƯỜNG

Thứ bảy, 15/12/2018 - 05:41 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sân bay Changi hiện đại của Singapore. Ảnh: AIR CARGO NEWS

Du lịch bằng đường hàng không ngày càng được nhiều người trên thế giới ưa thích bởi phương tiện này giúp các chuyến đi dễ dàng và thời gian di chuyển nhanh hơn. Nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch bằng đường hàng không ngày càng tăng, nhiều nước đã và đang mở rộng sân bay và xây dựng nhiều sân bay mới.

Theo bà Angela Gittens, Tổng Giám đốc Hội đồng sân bay quốc tế (A.C.I. World), dự kiến vận tải hàng không sẽ tăng gấp hai lần trong 17 năm tới và sẽ có thêm hàng triệu người du lịch bằng đường hàng không. Do đó, cần phải xây dựng các sân bay mới và mở rộng sân bay để đáp ứng nhu cầu này. Sân bay Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vừa mở rộng và trong tương lai sân bay mới này có khả năng phục vụ hàng trăm triệu lượt người/năm, khi nó được hoàn thành sẽ trở thành sân bay lớn nhất thế giới. Còn Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) sẽ có sân bay mới trị giá 12,9 tỷ USD và hoạt động vào năm tới. Sân bay này do nữ kiến trúc sư nổi tiếng người Anh gốc Iraq Zaha Hadid thiết kế trước khi bà qua đời năm 2016. Sân bay Istanbul và sân bay Bắc Kinh sẽ là hai sân bay lớn nhất trên thế giới.

Bà Gittens cho biết, hai sân bay lớn nhất thế giới nêu trên điều hành được số lượng lớn hành khách là nhờ sử dụng lợi thế của công nghệ giúp việc chuyên chở hành khách và vận chuyển hàng hóa dễ dàng, thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ông Andrew Thomas, một đối tác của Công ty kiến trúc Grimshaw thiết kế sân bay Istanbul cho rằng, công nghệ sinh trắc học như công nghệ nhận biết khuôn mặt giữ một vai trò quan trọng trong việc điều hành hoạt động của sân bay hiệu quả hơn so trước đây. Theo ông, tự động hóa giúp việc điều hành sân bay nhanh hơn khiến hành khách làm thủ tục sân bay thoải mái hơn.

Cùng hai sân bay Istanbul và Bắc Kinh, nhiều sân bay trên thế giới cũng đang cải thiện và nâng cấp để đáp ứng nhu cầu khách du lịch sử dụng phương tiện hàng không ngày càng tăng. Sân bay quốc tế Los Angeles và LaGuardia của Mỹ đang được đầu tư nâng cấp, trong khi một sân bay khác của nước này là John F. Kennedy cũng sẽ được “đại tu” trong tương lai gần. Sân bay Heathrow ở London (Anh) đã bắt đầu xây dựng đường băng thứ ba và sân bay Amsterdam (Hà Lan) đang nghiên cứu một dự án tương tự. Trong những năm tới, Thủ đô Berlin (Đức) sẽ có thêm một sân bay và Sydney (Australia) cũng có kế hoạch xây dựng một sân bay mới.

Trung tâm Hàng không CAPA có trụ sở tại Sydney ước tính, tổng số tiền đầu tư nâng cấp và xây dựng sân bay trên thế giới đến nay đã đạt tổng giá trị 1.000 tỷ USD. Nghiên cứu của CAPA được công bố gần đây cho thấy, thế giới đang chứng kiến mức đầu tư lên đến 255 tỷ USD vào xây dựng sân bay và 845 tỷ USD khác để nâng cấp, xây thêm đường băng, nhà ga. Tất cả các dự án nâng cấp này sẽ trải dài tới năm 2069, theo CAPA.

Trong đó, đầu tư sân bay tại châu Á chiếm tới một nửa tổng giá trị. Giá trị các dự án xây mới sân bay tại châu Á là hơn 125 tỷ USD trong khi tổng giá trị các dự án tương đương tại Mỹ và Canada chỉ khoảng 3,6 tỷ USD. Sân bay Suvarnabhumi của Bangkok (Thái-lan) dự định chi 117 tỷ baht (tương đương 3,5 tỷ USD) vào nâng cấp, trong đó xây dựng thêm một đường băng thứ ba. Sân bay quốc tế Incheon của Hàn Quốc dự chi 5.000 tỷ won (tương đương 5,4 tỷ USD) vào xây dựng nhà ga số 2 với tham vọng trở thành “siêu sân bay” sở hữu trung tâm vận tải hàng đầu của thế giới.

Để duy trì vị trí của mình, Singapore và Hồng Công (Trung Quốc) cũng ấp ủ nhiều kế hoạch đầu tư, nâng cấp sân bay với số vốn lên tới hàng chục tỷ USD. Năm ngoái, sân bay Changi của Singapore đã xây dựng nhà ga số 4 với chi phí 1,3 tỷ đô-la Singapore (tương đương 950 triệu USD). Nhà ga có hàng chục quầy làm thủ tục check-in tự động, máy tự kiểm tra và nhận hành lý. Không nằm ngoài “cuộc đua”, Hồng Công (Trung Quốc) dự định chi 141,5 tỷ đô-la Hồng Công (tương đương 18 tỷ USD) để xây dựng đường băng số 3, bên cạnh kế hoạch san lấp một khu vực bên bờ biển rộng hơn Công viên Quốc gia của New York, xây một đường băng dài 3,8 km và tạo một kết nối giao thông dài 2,6 km cho khoảng 30 triệu hành khách mới với các nhà ga hiện tại.