Triển vọng hợp tác Việt Nam - châu Phi

BÀI & ẢNH: THANH NGHĨA

Thứ năm, 27/12/2018 - 11:44 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ông Cao Quốc Hưng chào mừng Đại sứ các nước châu Phi đến dự đại hội.

Đại hội Hội hữu nghị hợp tác Việt Nam - châu Phi nhiệm kỳ 2018-2023 diễn ra mới đây tại Hà Nội là cơ hội để đại diện các bộ, ngành của Việt Nam, cùng đại sứ các nước châu Phi, đại diện các doanh nghiệp thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và “lục địa đen”. Nhiều đại biểu kiến nghị Chính phủ Việt Nam xây dựng chiến lược riêng với từng quốc gia châu Phi, hai bên tăng cường hoạt động trao đổi đoàn, nhất là các đoàn ngoại giao - kinh tế.

Báo cáo tổng kết công tác, ông Đỗ Đức Định, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị hợp tác Việt Nam - châu Phi nhiệm kỳ 2013-2018 khẳng định, trong 5 năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và các nước châu Phi tiếp tục được củng cố và phát triển. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư có bước chuyển biến khả quan. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước châu Phi tiếp tục tăng trưởng. Những mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang châu Phi là gạo, điện thoại, các loại linh kiện, thủy sản, cà-phê... Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu hạt điều, bông, gỗ... từ châu Phi.

Theo PGS, TS Lê Phước Minh, Viện trưởng Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông, các chính sách hiện nay của nhiều nước châu Phi, như đa dạng hóa nền kinh tế, chú trọng phát triển kinh tế tư nhân, giảm phụ thuộc dầu mỏ, chính sách kinh tế hướng đông, coi trọng quan hệ với khu vực châu Á sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh về du lịch, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, chế biến nông sản... với các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Một số quốc gia châu Phi đầu tư mạnh vào các dự án cơ sở hạ tầng cần nhiều lao động nước ngoài cũng sẽ gia tăng cơ hội hợp tác trong lĩnh vực việc làm và thương mại.

Với khoảng 1,2 tỷ người (năm 2016) và dự báo sẽ tăng lên 2,5 tỷ người vào năm 2050, “lục địa đen” đang là môi trường đầu tư đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp nước ngoài. Song để phát triển hợp tác thương mại, đầu tư tại châu lục này, các doanh nghiệp Việt Nam gặp không ít khó khăn, trở ngại. Một số lý do chính là tình hình chính trị - xã hội và chính sách kinh tế ở một số nước châu Phi chưa ổn định; hệ thống pháp luật, ngôn ngữ, văn hóa có nhiều khác biệt; mạng lưới cơ quan đại diện ngoại giao, thương mại của Việt Nam ở châu Phi còn mỏng; số lượng các doanh nghiệp hai bên có quy mô tài chính lớn sang kinh doanh và đầu tư tại thị trường của nhau chưa nhiều...

Để góp phần khắc phục vấn đề này, theo bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group, Chính phủ Việt Nam cần tăng cường trao đổi đoàn, nhất là các ngoại giao - kinh tế với các quốc gia châu Phi, nhằm duy trì hợp tác và tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng hướng tới việc xây dựng chiến lược phát triển quan hệ riêng với từng nước, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong quan hệ đầu tư, thương mại và hợp tác với từng quốc gia ở châu lục này.

Chia sẻ với Thời Nay, ông Leonardo Pene, Đại sứ Mozambique tại Việt Nam cho biết, triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Mozambique là rất sáng, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, giáo dục, y tế... Việc sinh viên Mozambique sang Việt Nam học tập, hay các chuyên gia Việt Nam sang Mozambique chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, giúp đào tạo cán bộ y tế... đóng góp vào những kết quả tích cực mà quốc gia châu Phi đạt được thời gian qua. Những thành tựu đó là cơ sở để hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Tân Chủ tịch Hội Hữu nghị hợp tác Việt Nam - châu Phi, nhiệm kỳ 2018-2023, Thứ trưởng Công thương Cao Quốc Hưng đề nghị Đại sứ quán các nước châu Phi tại Việt Nam cùng Hội đưa ra các sáng kiến, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Phi. Về vấn đề này, Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Mahmoud Hassan Nayel khẳng định, trong thời gian tới Ai Cập sẽ cùng Hội hữu nghị hợp tác Việt Nam - châu Phi tổ chức nhiều hoạt động nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Việt Nam.