Điểm đến mang thương hiệu chung ASEAN

BÀI & ẢNH: NGUYỄN LÊ

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các Bộ trưởng Du lịch ASEAN bắt tay thể hiện tinh thần đoàn kết.

Là sự kiện lớn nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN, Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) lần thứ 38 vừa được tổ chức tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã thống nhất định hướng phát triển du lịch chung cho khu vực, với kỳ vọng tạo thành một điểm đến ASEAN hấp dẫn.

Cơ hội hợp tác du lịch

Tại ATF 2019 đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN + 3 với sự tham gia của các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN + Ấn Độ. Bộ trưởng, lãnh đạo cơ quan du lịch các nước ASEAN đã thống nhất nhiều vấn đề quan trọng liên quan hợp tác du lịch chung trong khu vực ASEAN, cũng như giữa các nước ASEAN với các nước đối tác.

Theo Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện, tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các Bộ trưởng đã chọn chủ điểm du lịch ASEAN 2019 là du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch văn hóa và di sản. Đây là những sản phẩm mà hầu hết các nước trong khu vực đều có thế mạnh và đang được khai thác tốt để phát triển du lịch. Cùng với đó, các nước sẽ tăng cường kết nối di sản cho sự phát triển du lịch ASEAN trong kỷ nguyên số, để tạo dựng ASEAN thành điểm đến cao cấp với những trải nghiệm đích thực cho du khách.

Đặc biệt, tại ATF 2019, việc hợp tác du lịch giữa ASEAN và Ấn Độ được tăng cường, với việc chọn 2019 là Năm Du lịch ASEAN - Ấn Độ. Theo thống kê, năm 2018 có khoảng 700 nghìn lượt khách từ ASEAN du lịch Ấn Độ, còn lượng khách du lịch Ấn Độ đến ASEAN là gần 4 triệu lượt. Với khoảng 23 triệu lượt người đi du lịch nước ngoài thì Ấn Độ là một thị trường đầy tiềm năng. Vì vậy, trong thời gian tới, các nước ASEAN và Ấn Độ sẽ đẩy mạnh hợp tác và xúc tiến quảng bá, tăng cường trao đổi khách hai chiều và thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Bộ trưởng Du lịch Ấn Độ Alphons Joseph Kannanthanam cho biết, tinh thần hợp tác này phù hợp chính sách hướng Đông của Chính phủ Ấn Độ, đồng thời thắt chặt hơn nữa quan hệ với các nước ASEAN.

Thống nhất cùng phát triển

Năm 2018, các nước ASEAN đã thu hút 129 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 7,6% so năm 2017. Du lịch nội khối ASEAN tiếp tục là thị phần chính, chiếm tới 37,2% tổng lượng khách quốc tế đến các nước. Các nước ASEAN đã xây dựng kế hoạch chiến lược du lịch chung giai đoạn 2016 – 2025 với nhiều giải pháp về chính sách cũng như hành động để thúc đẩy du lịch phát triển. Với chủ đề “Sức mạnh của sự thống nhất”, nhiều chính sách, giải pháp chung đã được đưa ra để thúc đẩy du lịch ASEAN phát triển.

Hướng đến đa dạng hóa sản phẩm du lịch, các nước ASEAN đang phát triển các gói du lịch mới, với 130 sản phẩm du lịch kết hợp các điểm đến trong khu vực. Trong đó, chú trọng những sản phẩm như du lịch lễ hội, du lịch tâm linh – tôn giáo và tàu biển. Bộ Tiêu chuẩn du lịch ASEAN, Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch (MRA-TP) hay Danh mục đầu tư du lịch ASEAN đang được hoàn thiện để cung cấp thông tin về điều kiện, cơ hội, quy tắc và quy định cho các nhà đầu tư quốc tế.

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN cũng đã thông qua hợp tác phát triển “Chiến lược về sự tham gia của cộng đồng và khu vực tư nhân trong phát triển du lịch” để góp phần đẩy mạnh hợp tác giữa các khối, hướng đến sự thịnh vượng chung. “Trong nỗ lực thuận lợi hóa du lịch và kết nối giao thông, chúng tôi tiếp tục tăng cường kết nối hàng không, phát triển các ý tưởng mới, điển hình là ý tưởng về công nhận Giấy phép lái xe trong khu vực và visa chung ASEAN”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

Không chỉ thảo luận về chính sách, nhiều vấn đề trong du lịch ASEAN cũng đã được bàn luận, tìm hướng giải quyết tại ATF 2019. Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên & Du lịch Brunei, Ali bin Apong cho biết, các nội dung như tiếp cận điểm đến thuận tiện, an toàn hơn, ô nhiễm môi trường, phát huy giá trị di sản văn hóa… vẫn là những vấn đề được các nước thảo luận và là những nội dung đề cập trong ATF 2020 tại Brunei.