Nỗ lực cải thiện chất lượng không khí

VÂN KHÁNH

Thứ hai, 18/03/2019 - 05:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều nhà máy trên địa bàn TP Hà Nội thải khói bụi làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp.

Ngày 13-3 vừa qua, buổi tọa đàm về chất lượng không khí đã diễn ra tại Trung tâm Mỹ ở Hà Nội. Trong sự kiện này, nhiều chuyên gia, bác sĩ đến từ Mỹ và Việt Nam đã cùng nhau thảo luận nhằm tìm ra những giải pháp bền vững để cải thiện chất lượng không khí tại Việt Nam, quốc gia đang nằm trong tình trạng báo động về ô nhiễm không khí.

Theo bà Ngụy Thị Khanh, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID), tổ chức thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững, quản trị nước, không khí và phát triển xanh, Việt Nam đang nằm ở mức báo động về ô nhiễm không khí. Cụ thể, báo cáo xếp hạng thành phố năm 2018 (xếp hạng theo mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5) cho thấy, Thủ đô Hà Nội đứng thứ hai trong khu vực Đông - Nam Á và thứ 209 thế giới trong danh sách những thành phố ô nhiễm nhất. Trong khi đó, TP Hồ Chí Minh cũng xếp thứ 15 trong khu vực và 455 trên toàn thế giới.

Chất lượng không khí ở mức thấp gây ra những hậu quả nghiêm trọng tác động đến sức khỏe con người, như gây các bệnh hen suyễn, ngộ độc, bệnh tim mạch, ung thư cũng như tăng nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai… Khảo sát tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm (Hà Nam), nơi tập trung nhiều nhà máy khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, sản xuất xi-măng, Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDS-VN) nhận thấy, hơn 70% số người trên 65 tuổi và trẻ em dưới 5 tuổi mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch. Đáng chú ý, tỷ lệ 39/54 trẻ em tại đây được thăm khám bị viêm nhiễm đường hô hấp tương đương nhóm trẻ em bị phơi nhiễm ở các khu vực ô nhiễm nặng trong các nghiên cứu quốc tế khác.

Không chỉ gây ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng, ô nhiễm không khí cũng được cảnh báo tác động nền kinh tế Việt Nam, như làm giảm khả năng sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đời sống dân cư, hoạt động của doanh nghiệp cũng như nguồn thu của ngân sách. Đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, ô nhiễm tại Việt Nam đã gây thiệt hại đến 5% GDP hằng năm. Trong khi đó, kết quả tính toán của Trung tâm Thông tin & Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia cho thấy, do ảnh hưởng của ô nhiễm, trong giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng tiêu dùng bình quân mỗi năm giảm 0,1%; tăng trưởng tổng đầu tư toàn xã hội và việc làm sẽ bị giảm trung bình mỗi năm từ 0,08% đến 1,2%.

Phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink cho biết: “Chất lượng không khí là mối lo ngại không chỉ đối với Việt Nam mà còn với toàn thế giới. Chỉ khi các thông tin về chất lượng không khí được cung cấp cho công chúng càng chính xác, kịp thời và minh bạch, các nhà hoạch định chính sách mới có thể đưa ra những quyết sách tốt hơn cho vấn đề này”.

Cũng theo Đại sứ Kritenbrink, một trong những biện pháp tích cực nhất mà Mỹ có thể giúp Việt Nam là cung cấp thông tin đầy đủ về chất lượng không khí. “Chúng tôi có nhiều dự án hỗ trợ Việt Nam trong việc bảo vệ chất lượng không khí. Những dự án này không chỉ hỗ trợ thu thập thông tin từ các thiết bị quan trắc đo chất lượng không khí, mà còn góp phần để Việt Nam đưa ra những lựa chọn phù hợp về loại hình năng lượng trong tương lai”, Đại sứ Kritenbrink khẳng định.

Cùng những chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao chất lượng không khí, trong buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia, bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan chất lượng không khí, bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã đưa ra đề xuất, khuyến nghị về các bộ luật, chương trình hành động, tuyên truyền nhằm cải thiện chất lượng không khí. Dù không thể thay đổi tình trạng này trong thời gian ngắn, song nếu có sự phối hợp giữa chính phủ, các cơ quan, tổ chức trong nước cũng như quốc tế và đặc biệt là người dân, các chuyên gia tin rằng chất lượng không khí tại Việt Nam sẽ được cải thiện trong tương lai.