Mở rộng hợp tác thương mại Việt Nam - Mỹ

BÀI & ẢNH: ĐINH LÊ

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ ký kết thỏa thuận hợp tác.

Tại buổi Tọa đàm kinh doanh Việt Nam - Mỹ vừa diễn ra tại Hà Nội, các đại biểu tập trung làm rõ từng thuận lợi, khó khăn tại từng địa phương cụ thể, mở ra những “cánh cửa” mới cho giới đầu tư hai nước, nhất là doanh nghiệp Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế toàn cầu. Tọa đàm cũng giới thiệu cơ hội đầu tư vào hạt Rockingham, bang Virginia của Mỹ, gợi mở cho giới doanh nghiệp Việt Nam hướng đầu tư mới vào thị trường “khó tính” này.

Tọa đàm do Hội Việt - Mỹ thuộc Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Hội đồng Doanh nhân Việt - Mỹ (VABC) tổ chức, được đánh giá là hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ tiếp tục phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu và thực chất. Theo Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ, Việt Nam và Mỹ đang thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế. Hợp tác kinh tế là “hòn đá tảng” góp phần củng cố và phát triển quan hệ hai nước. Đại sứ khẳng định, đây là thời điểm thuận lợi để thúc đẩy đầu tư hợp tác giữa giới doanh nghiệp Việt Nam với các địa phương cụ thể của Mỹ, và lần này là hạt Rockingham thuộc bang Virginia.

Nằm ở phía nam nước Mỹ, bang Virginia tiếp giáp Thủ đô Washington D.C và có diện tích khoảng 110.784,7 km², dân số hơn tám triệu người. Theo ông Nguyễn Văn Hảo, Phó Chủ tịch Thường trực VABC, bang Virginia tập trung phát triển các ngành về khoa học - kỹ thuật cao, công nghệ thông tin, nông nghiệp, chế biến thực phẩm… Đặc biệt, Làng sáng tạo tại tiểu bang này được biết là trung tâm công nghệ sinh học và công nghệ cao, hiện đại, là điểm đến thu hút những dự án hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học và cao đẳng. Virginia cũng là một trong những bang có môi trường làm việc tốt nhất nước Mỹ đối với doanh nghiệp. Đại diện VABC khẳng định, sẵn sàng thúc đẩy hợp tác để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Mỹ.

Bày tỏ tiếc nuối không thể tham dự tọa đàm, ông Casey Armstrong, Giám đốc phát triển kinh tế hạt Rockingham, trong video gửi về chương trình nhấn mạnh, Rockingham là quận nông nghiệp lớn nhất bang Virginia với các sản phẩm thịt bò và gia cầm. Ông Casey Armstrong kêu gọi tăng cường đầu tư, hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt - Mỹ, đồng thời tin tưởng mối quan hệ phát triển thịnh vượng sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ với VABC, mà theo lời ông là những người đã “làm việc tích cực” trong việc kết nối doanh nghiệp hai nước.

VABC là tổ chức của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Mỹ. Tại tọa đàm, lãnh đạo VABC nhấn mạnh tổ chức này mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh doanh giữa Việt Nam và Mỹ, xúc tiến thành lập các quỹ đầu tư và khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ; tư vấn, định hướng cho du học sinh Việt Nam tại Mỹ… Đại diện VABC cũng cho biết, hai vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay là quá trình chuẩn bị và kỹ năng đàm phán với những đối tác nước ngoài.

Tại tọa đàm, đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác. Phó Chủ tịch Thường trực VABC Nguyễn Văn Hảo tin tưởng hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào thị trường Mỹ, sau khi liệt kê một số thuận lợi tại thời điểm hiện tại liên quan môi trường kinh doanh, cơ sở vật chất, ưu đãi về tài chính, thuế, chính sách cho người nước ngoài tại Mỹ… Trong khi đó, nguyên Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển nhấn mạnh, doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị kỹ càng, khôn khéo trong đàm phán thương mại và mạnh dạn vượt qua thách thức, tiếp tục phát triển.

Giới doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội để tiếp cận thị trường Mỹ, hội nhập kinh tế toàn cầu, vươn ra thế giới. Tại tọa đàm, các đại biểu đồng tình rằng Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhưng cũng là thị trường “khó tính”, với nhiều quy định khắt khe. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần lên kế hoạch xuất khẩu hàng hóa kỹ lưỡng, trong đó nghiên cứu thị trường một cách cẩn thận để tiếp cận thị trường này.