Hồi kết của IS trên chiến trường

THANH LINH

Thứ ba, 04/07/2017 - 03:29 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chiến thắng của các lực lượng Iraq trước tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Mosul, cùng chiến dịch vây hãm của quân đội Chính phủ Syria ở thành phố Raqqa - thành trì cuối cùng của IS tại Syria, đang đẩy nhóm phiến quân này vào ngõ cụt. Tuy nhiên, thất bại trên chiến trường Iraq và Syria sẽ khiến IS chuyển hướng sang các khu vực khác, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động khủng bố.

Ngày 29-6 vừa qua, các lực lượng Iraq đã giành lại đền thờ Hồi giáo Al-Nuri tại thành phố Mosul - nơi thủ lĩnh tổ chức IS Abu Bakr Al-Baghdadi tuyên bố thành lập cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” trong lần xuất hiện công khai duy nhất của y năm 2014.

Việc giành lại đền thờ Al-Nuri tại Mosul là một chiến thắng mang tính biểu tượng đối với lực lượng Iraq trong cuộc chiến nhằm giải phóng thành trì này từ tay IS suốt tám tháng qua. Mosul cách Thủ đô Baghdad khoảng 400 km, nằm dưới sự kiểm soát của IS kể từ tháng 6-2014. Với sự yểm trợ của các cuộc không kích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, các lực lượng Iraq đã tiến hành nhiều đợt tiến công từ tháng 10-2016 nhằm giành lại thành phố này và đến tháng 1-2017 đã kiểm soát được khu vực phía đông Mosul. Sau khi giành lại quyền kiểm soát đền thờ Hồi giáo Al-Nuri ở thành phố Mosul, ngày 29-6, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố số phận của IS đang đi đến hồi kết.

Trong khi đó, hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời Giáo sĩ Ali Shirazi, đại diện của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, cho rằng thủ lĩnh IS Al-Baghdadi “chắc chắn đã chết”. Tuy nhiên, các quan chức Bộ Ngoại giao Iran vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Đối tượng này thường xuyên bị cho là đã chết hoặc bị thương kể từ khi xuất hiện hồi năm 2014. Về phần mình, Nga cho rằng các lực lượng nước này có thể đã tiêu diệt Al-Baghdadi trong một cuộc không kích tại Syria đêm 28-5 vừa qua. Gần một tháng sau, liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS cho biết họ chưa có bằng chứng rõ ràng về số phận của Al-Baghdadi.

Còn tại Syria, các lực lượng Syria đã phong tỏa thành phố Raqqa, cắt đứt tuyến đường trốn chạy cuối cùng của IS. Nếu mất Raqqa, IS sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ hậu cần và trợ giúp tài chính cho những vụ tiến công ở các quốc gia phương Tây. Lâu nay, các cuộc tiến công ở Brussels (Bỉ) và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) có dấu hiệu được phối hợp thực hiện từ Raqqa.

Hãng phân tích IHS Markit cho rằng, IS đã mất hơn 60% lãnh thổ và 80% nguồn thu nhập. Nếu trong tháng 1-2015, diện tích đất mà IS chiếm giữ là khoảng 91.000 km2 thì đến tháng 6-2017, con số này giảm xuống chỉ còn hơn 36.000 km2. Nguồn thu nhập trung bình hằng tháng của IS cũng giảm tới 80%, từ 81 triệu USD vào quý II-2015 xuống còn 16 triệu USD vào quý II năm nay. IHS Markit nhận định, với việc các lực lượng đang đánh bại IS ở Raqqa (Syria), những khu vực còn lại của nhóm khủng bố này sẽ khó có thể tồn tại được đến cuối năm nay.

Liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu cũng cho rằng, việc giành lại thành phố Mosul từ tay IS có thể sẽ diễn ra trong “vài ngày tới”. Tuy nhiên, LHQ ngày 16-6 cảnh báo IS có thể đang giữ hàng nghìn dân thường Iraq ở Mosul và sử dụng họ làm “lá chắn sống”. Vào thời điểm trước khi các lực lượng Iraq tiến công cuối năm 2016, tại Mosul có khoảng 6.000 tay súng IS, hiện nay chỉ còn khoảng 200 - 300 đối tượng.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia cảnh báo rằng khi IS bị mất quyền kiểm soát lãnh thổ và suy yếu do thương vong lớn trên những chiến trường chính ở Trung Đông, lực lượng này sẽ mở rộng địa bàn hoạt động sang những khu vực khác, như Đông - Nam Á và Afghanistan. Khả năng đáng lo ngại nhất của phương Tây là các chiến binh nước ngoài cảm thấy khó sống sót ở Iraq và Syria nên trở về nhà để thực hiện các cuộc tiến công theo hình thức “sói đơn độc”, đồng thời chiêu mộ thành viên mới để khôi phục các mạng lưới ngầm. Những kẻ này sử dụng các tuyến đường di dân đang rất hỗn loạn và thường đi một mình, do đó sẽ không khó để qua mặt các chốt chặn an ninh.