Trọng trách của người thay thế

THANH TÂM

Thứ năm, 03/08/2017 - 09:09 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thủ tướng lâm thời Abbasi.

Quốc hội Pakistan ngày 1-8 đã bỏ phiếu chấp thuận ông Shahid Khaqan Abbasi làm Thủ tướng lâm thời, thay thế ông Nawaz Sharif bị bãi nhiệm vì bị cáo buộc liên quan tham nhũng. Tuy vậy, ông Abbasi sẽ chỉ tại nhiệm một thời gian ngắn cho đến lúc chuyển giao quyền lực.

Hạ viện Pakistan đã thông qua quyết định bổ nhiệm ông Abbasi, ứng cử viên của đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) làm Thủ tướng lâm thời. Vượt qua năm ứng cử viên của các đảng khác, trong đó có ông Syed Naveed Qamar - đại diện đảng Nhân dân Pakistan (PPP) đối lập chính, ông Abbasi đã đắc cử và tuyên thệ nhậm chức ngay sau khi được bổ nhiệm.

Ông Shahid Khaqan Abbasi, 59 tuổi, giữ chức Bộ trưởng Dầu mỏ trong nhiệm kỳ thứ ba của Thủ tướng Nawaz Sharif. Năm 2008, ông là Bộ trưởng Thương mại dưới thời Thủ tướng Pakistan khi đó là Yousaf Raza Gillani. Ông đã có bốn nhiệm kỳ là nghị sĩ Quốc hội và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong cơ quan lập pháp. Ông Abbasi hiếm khi thất bại trong các cuộc bầu cử mà ông tham gia từ năm 1988 đến nay.

Việc chuyển giao quyền lực cho ông Abbasi diễn ra bất ngờ và chóng vánh. Trước đó, ngày 28-7, ông Nawaz Sharif từ chức Thủ tướng sau khi Tòa án Tối cao Pakistan ra phán quyết truất quyền và cấm ông tham gia giữ chức vụ trong các cơ quan công quyền. Ngày 31-7, đảng cầm quyền PML-N đã nhất trí đề cử em trai ông Nawaz Sharif là Shahbaz Sharif kế nhiệm chức vụ Thủ tướng.

Ông Shahbaz là tỉnh trưởng Punjab - trung tâm kinh tế lớn nhất Pakistan - và có uy tín cao trong chính trường Pakistan. Ông được cho là không liên quan các cáo buộc tham nhũng của anh trai. Tuy vậy, do Hiến pháp quy định người được đề cử Thủ tướng phải là nghị sĩ Quốc hội, nên ông Shahbaz Sharif cần có thời gian để ứng cử vào Hạ viện rồi mới có cơ hội được bầu làm Thủ tướng. Tiến trình này dự kiến hoàn tất trong khoảng 45 ngày. Sau đó, Thủ tướng lâm thời Abbasi sẽ chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm. PML-N vốn đang nắm đa số phiếu tại Hạ viện nên ông Shahbaz Sharif được nhận định sẽ dễ dàng giành đa số phiếu để trở thành Thủ tướng mới.

Cuộc điều tra liên quan cáo buộc tham nhũng của cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif chính thức bắt đầu từ tháng 4-2017, dựa theo những căn cứ từ vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” từng gây chấn động nhiều quốc gia hồi năm ngoái. Thông tin trong hồ sơ này chỉ ra rằng ông Nawaz Sharif và con cái sở hữu nhiều tài sản bí mật ở các “thiên đường thuế” tại nước ngoài.

Kết luận điều tra của Tòa án Tối cao Pakistan vừa qua cho thấy, ông Nawaz đã che giấu tài khoản khi kê khai tài sản trong cuộc bỏ phiếu năm 2013. Do vậy, tòa án quyết định bãi nhiệm chức thủ tướng của ông. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh ông Nawaz Sharif đang tràn đầy hy vọng cầm quyền thêm một nhiệm kỳ, do khả năng đảng của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào giữa năm 2018 là rất cao. Dù chấp nhận phán quyết, song ông Nawaz Sharif đến nay vẫn khẳng định có nhiều “uẩn khúc” trong vụ việc.

Ông Shahbaz Sharif.

Giới quan sát đánh giá ông Nawaz vẫn giữ ảnh hưởng lớn đối với các quyết định của PML-N. Song, việc tòa án tiếp tục điều tra nhằm vào cựu Thủ tướng và một số quan chức từng nằm trong chính phủ của ông đe dọa làm suy giảm mạnh tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với đảng cầm quyền.

Bởi vậy, trọng trách đặt lên vai người thay thế ông Nawaz là không hề đơn giản. Thủ tướng mới của Pakistan sẽ phải đối mặt hàng loạt vấn đề đối ngoại và đối nội cấp thiết, trong đó có việc hóa giải căng thẳng biên giới với Ấn Độ và Afghanistan, cũng như thực hiện cam kết tăng trưởng kinh tế để bảo đảm sự tin cậy của người dân với chính phủ cũng như đảng cầm quyền.