Động thái xoa dịu tình hình

TRẦN ANH

Thứ hai, 23/07/2018 - 04:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: CBC

Ngày 18-7 vừa qua, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bổ nhiệm ông Bill Blair (trong ảnh) làm Bộ trưởng An ninh biên giới & Giảm tội phạm có tổ chức. Đây được xem là nỗ lực của ông Trudeau nhằm giải quyết vấn đề về người nhập cư bất hợp pháp vào Canada trước những chỉ trích từ phe đối lập.

Việc ông Bill Blair được bổ nhiệm chức vụ mới nằm trong cuộc cải tổ chính phủ lần thứ ba của Thủ tướng Justin Trudeau sau hai năm cầm quyền. Theo đó, Chính phủ Canada tăng thêm bốn bộ, thành 34 bộ thay vì 30 như trước đây. Ngoài những vị trí chủ chốt vẫn được giữ nguyên, 10 bộ trưởng đã đổi vị trí cho nhau và có thêm năm gương mặt mới, trong đó có ông Bill Blair.

Ông Bill Blair, 64 tuổi, thu hút sự chú ý của dư luận sau khi được bổ nhiệm để giải quyết vấn đề nhập cư tại Canada đang “nóng” hơn bao giờ hết. Trước khi đảm nhận vị trí này, ông từng hoạt động hơn 30 năm trong ngành cảnh sát cho đến khi trở thành người đứng đầu Sở Cảnh sát Toronto. Trong thời gian tới, ông Blair sẽ chịu trách nhiệm giải quyết tất cả những vấn đề liên quan người nhập cư bất hợp pháp vào Canada, bắt nguồn từ chính sách siết chặt nhập cư của Mỹ.

Reuters cho biết, Mỹ và Canada trước đây từng ký một thỏa thuận về người nhập cư, song thỏa thuận này chỉ áp dụng đối với các cửa khẩu chính thức giữa hai nước. Trong khi đó, vì trốn chạy các cuộc truy quét người nhập cư bất hợp pháp của giới chức Mỹ, không ít người nhập cư lại tìm cách vào Canada bằng con đường khác. Canada đã nhiều lần kêu gọi thay đổi điều khoản trong thỏa thuận này, nhưng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ.

Ước tính, kể từ tháng 1-2017, khi chính quyền Mỹ đưa ra chính sách cứng rắn về vấn đề nhập cư, khoảng hơn 30.000 người đã vượt biên trái phép vào Canada để nộp đơn xin tị nạn. Theo số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia Canada, tháng 4 vừa qua, mỗi ngày có khoảng 85 người vượt biên từ Mỹ sang Canada, trong khi tháng 5 và 6 là 42 người/ngày. Dù số lượng người nhập cư trái phép giảm đi trong hai tháng vừa qua, song chính phủ của Thủ tướng Trudeau vẫn phải hứng chịu chỉ trích của phe đối lập.

The New York Times cho biết, số lượng người nhập cư trái phép tăng mạnh đẩy các cơ sở tiếp nhận người tị nạn tại Canada rơi vào tình trạng quá tải, buộc nhiều địa phương phải lập thêm trung tâm tạm trú. Không chỉ vậy, hàng loạt vụ trộm cắp hoặc đụng độ giữa các nhóm người tị nạn đã xảy ra khiến tình hình an ninh trở nên bất ổn. Việc người tị nạn ồ ạt đổ vào Canada cũng khiến xã hội nước này bị chia rẽ một cách nghiêm trọng. Những cuộc trưng cầu ý dân hay tranh cãi về chính sách người nhập cư trong dư luận liên tục diễn ra thời gian gần đây.

Ngay trong nội bộ chính phủ, ông Trudeau vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ phe đối lập cho rằng đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Trudeau đã tạo ra “một mớ hỗn độn” trong vấn đề nhập cư, không có các biện pháp quyết liệt để giải quyết vấn đề, đồng thời yêu cầu đảng Tự do phải trang trải chi phí cho tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Gần đây, hai đảng đối lập là đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ mới của Canada cũng yêu cầu chính phủ phải có báo cáo khẩn cấp về cách ứng phó đối với làn sóng nhập cư bất hợp pháp.

Do đó, việc thành lập Bộ An ninh biên giới & Giảm tội phạm có tổ chức và bổ nhiệm ông Bill Blair làm người đứng đầu của ông Justin Trudeau được cho là động thái nhằm xoa dịu tình hình, nằm trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp hiệu quả để đối phó vấn đề nhập cư. Bên cạnh đó, giới phân tích cho rằng, quyết định lựa chọn ông Bill Blair cũng như bổ nhiệm một số thành viên mới cũng là bước đi của Thủ tướng Trudeau nhằm củng cố bộ máy chính phủ, chuẩn bị cho cuộc bầu cử liên bang năm 2019.