Hồi chuông cảnh báo

THANH TÂM

Thứ sáu, 27/07/2018 - 05:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cảnh sát điều tra hiện trường vụ xả súng. Ảnh: TORONTO POST

Giới chức Canada đã xác định nghi can trong vụ xả súng tối 22-7, tại một khu phố sầm uất ở thành phố Toronto là Faisal Hussain, 29 tuổi. Vụ việc cho thấy bạo lực gia tăng và tình hình kiểm soát súng đạn tại quốc gia Bắc Mỹ này đang ở mức báo động.

Vụ xả súng xảy ra trên con phố Greektown thường tập trung đông người qua lại và khách du lịch. Các đoạn phim quay từ camera đường phố cho thấy một người đàn ông đội mũ mầu đen xả súng vào đám đông. Đơn vị điều tra đặc biệt Ontario (SIU) cho biết, họ ghi nhận một bé gái 10 tuổi và một nữ sinh 18 tuổi đã thiệt mạng do trúng đạn của nghi phạm, 13 người khác bị thương.

SIU cũng công bố danh tính nghi phạm vụ xả súng đẫm máu là một công dân Toronto tên là Faisal Hussain, 29 tuổi. Y được phát hiện đã chết cách hiện trường vụ xả súng khoảng 100 m sau khi đọ súng với lực lượng an ninh. Tuy nhiên, giới chức địa phương chưa xác định y thiệt mạng do trúng đạn của cảnh sát hay đã tự sát. Một ngày sau vụ việc, gia đình của nghi can đã lên tiếng bày tỏ lời chia buồn sâu sắc với các nạn nhân và gia đình của họ.

Tuyên bố của gia đình Faisan Hussain gọi đây là “hành động khủng khiếp của con trai chúng tôi”, đồng thời cho biết nghi phạm 29 tuổi gặp vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng, đã phải vật lộn với chứng rối loạn tâm thần không thể chữa trị và trầm cảm trong thời gian dài. Dù đã được gia đình và bạn bè hỗ trợ trị liệu, song y đã không thể vượt qua căn bệnh rối loạn tâm thần, dẫn đến kết thúc không mong muốn. Theo Reuters, một số nguồn tin cho biết nghi can có thể bị ám ảnh bởi những hình ảnh bạo lực từ trò chơi điện tử. Cảnh sát Toronto vẫn chưa xác định động cơ của vụ xả súng.

Vụ việc không chỉ là nỗi đau lớn cho gia đình nạn nhân cũng như nghi phạm, mà còn là bi kịch đáng buồn với thành phố lớn nhất của Canada. So quốc gia láng giềng là Mỹ, các vụ xả súng ở Canada hiếm gặp hơn. Tỷ lệ bạo lực liên quan súng đạn tại đây thấp hơn ở Mỹ, song số liệu cho thấy các cuộc tiến công ở Toronto đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Dữ liệu của cảnh sát cho thấy, số vụ nổ súng ở Toronto từ năm 2014 đến năm 2017 đã tăng gấp hai lần, từ 177 lên 395 trường hợp. Giới chức thành phố đang vật lộn với tình trạng bạo lực liên quan súng đạn gia tăng đáng kể và phải tăng cường lực lượng cảnh sát nhằm đối phó tình trạng này.

Thị trưởng Toronto John Tory cho rằng, nguyên nhân chính là thành phố đang có vấn đề về kiểm soát súng đạn do có quá nhiều người được phép sở hữu vũ khí nguy hiểm này. Tương tự tại Mỹ, kiểm soát súng cũng đang là vấn đề gây tranh cãi ở Canada. Luật pháp nước này quy định một công dân có thể sở hữu súng nếu đã xin giấy phép, vượt qua cuộc kiểm tra lý lịch và bài kiểm tra an toàn súng đạn. Người sở hữu súng chỉ được mang theo vũ khí ra khỏi nhà nếu có giấy phép đặc biệt, súng ngắn và các loại súng cầm tay khác cũng bị hạn chế và bắt buộc phải thông qua một khóa học bổ sung.

Dù thế, những quy định trên chưa thể bảo đảm an ninh và vẫn để lọt những trường hợp sở hữu súng gây nguy hại cho cộng đồng, thí dụ như trường hợp của Faisal Hussain. Ngoài ra, Toronto còn đang đối mặt tình trạng các vụ tiến công nguy hiểm gia tăng. Tháng 4 vừa qua, tại thành phố này đã xảy ra vụ một chiếc xe tải lao vào đám đông người đi bộ khiến 10 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

Thủ tướng Canada mới đây bổ nhiệm ông Bill Blair làm Bộ trưởng An ninh biên giới & Ngăn chặn tội phạm có tổ chức. Vụ xả súng kinh hoàng ở Toronto do đó đang đặt tân Bộ trưởng, từng là người đứng đầu Sở Cảnh sát Toronto, trước thách thức phải đưa ra những biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng bạo lực liên quan súng đạn.