Bê bối sửa điểm thi chấn động Nhật Bản

THANH TÂM

Thứ năm, 09/08/2018 - 03:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lãnh đạo Trường đại học Y Tokyo xin lỗi về vụ bê bối sửa điểm thi. Ảnh: KYODO

Lãnh đạo Trường đại học Y Tokyo vừa phải lên tiếng xin lỗi về vụ bê bối trừ điểm thi đầu vào của các thí sinh nữ và thí sinh nam quá tuổi. Hành động can thiệp điểm số và phân biệt đối với phụ nữ của ngôi trường này đã bị công chúng Nhật Bản lên án mạnh mẽ.

Vụ việc bị phát giác tuần trước, khi tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đăng bài viết cho thấy điểm thi và số lượng sinh viên nhập học tại Trường đại học Y Tokyo đã bị can thiệp. Bài báo chỉ ra rằng, ban lãnh đạo trường đại học y khoa danh tiếng này đã cố tình sửa điểm thi của các thí sinh nữ và ưu ái cho nhiều thí sinh nam, nhằm hạn chế số lượng nữ sinh viên vào trường chỉ ở mức dưới 30%.

Sau phát hiện của báo chí, nhà chức trách đã tổ chức một cuộc điều tra nội bộ tại trường đại học về vấn đề này và công bố báo cáo cho biết, ban lãnh đạo trường đã tham gia việc chỉnh sửa điểm thi. Hành động can thiệp này có thể đã bắt đầu từ cách đây hơn 10 năm. Các điều tra viên cũng xác nhận rằng hệ thống tính điểm tự động trên máy tính đã được cài đặt để trừ điểm của tất cả thí sinh nữ từ năm 2006.

Việc can thiệp điểm số có hệ thống đã khiến số lượng nữ sinh viên theo học tại trường giảm đi trong suốt những năm vừa qua. Các ý kiến cũng chỉ ra rằng đây là góc khuất của ngành giáo dục khi để tồn tại sự phân biệt đối với phụ nữ trong thời gian dài như vậy. Bên cạnh đó, các thí sinh nam đã tham gia thi tuyển vào trường từ bốn lần trở lên, cũng bị máy tính tự động trừ điểm.

Theo Japan Times, quá trình tuyển sinh của Trường đại học Y Tokyo bao gồm hai giai đoạn: bài kiểm tra trắc nghiệm và phỏng vấn. Điều tra cho thấy, trong kỳ thi tuyển sinh năm nay và năm 2017, trường tính điểm của tất cả các thí sinh nữ chỉ đạt tối đa 80% cho dù họ trả lời đúng tất cả các câu hỏi; trong khi tất cả các thí sinh nam tham gia thi năm đầu hoặc năm thứ hai đều được cộng thêm 20 điểm; các thí sinh nam thi lần thứ ba được cộng 10 điểm. Như vậy, những thí sinh dù là nam hay nữ đã thi đến năm thứ tư hoặc hơn, đều sẽ thiệt thòi so những người mới thi.

Một số nhân viên của trường lý giải sự can thiệp này là vì nhà trường muốn tránh tình trạng thiếu bác sĩ tại các bệnh viện liên kết, do nhiều nữ bác sĩ sau khi tốt nghiệp thường có xu hướng nghỉ việc để chăm sóc gia đình. Liên quan việc giảm điểm nhằm vào những thí sinh nam đã tham gia kỳ thi bốn lần trở lên, một điều tra viên cho biết nhà trường đồng ý điều này vì lo ngại các bác sĩ lớn tuổi có khả năng bỏ việc tại các bệnh viện đại học để mở phòng khám riêng.

Vụ việc càng thu hút sự quan tâm khi nhà trường cũng đang bị điều tra trước đó vì bê bối hối lộ liên quan ban quản trị của trường và một quan chức cao cấp của Bộ Giáo dục. Hồi cuối tháng 7, cựu Chủ tịch Ban Quản trị Trường đại học Y Tokyo, ông Masahiko Usui (77 tuổi) và cựu Hiệu trưởng Mamoru Suzuki (69 tuổi) đã phải từ chức do cáo buộc nhận hối lộ. Hai người này hiện bị truy tố do nhận hối lộ dưới hình thức trợ cấp chính phủ từ quan chức Bộ Giáo dục là ông Futoshi Sato để bảo lãnh cho con trai ông Sato được vào trường học.

Ông Usui và ông Suzuki cũng đứng đằng sau và đồng thuận với kế hoạch trừ điểm và phân biệt thí sinh tai tiếng vừa qua. Trong các kỳ tuyển sinh năm 2017 - 2018, các điều tra viên phát hiện nhà trường đã nâng điểm cho 18 thí sinh. Đổi lại, hai ông Usui và Suzuki nhận được tiền dưới dạng các khoản trợ cấp hoặc quyên góp từ những thí sinh đã “mua điểm”.

Tại buổi họp báo ngày 7-8, ban lãnh đạo mới của nhà trường đã thừa nhận những sai lầm và cúi đầu xin lỗi công chúng và những người liên quan, đặc biệt là các thí sinh nữ. Song bê bối phân biệt đối xử dựa trên độ tuổi và giới tính mang tính hệ thống ở một trường đại học hàng đầu như Trường đại học Y Tokyo cũng làm dấy lên quan ngại tình trạng này có thể diễn ra ở nhiều trường y hoặc trường đại học khác. Do vậy, Bộ Giáo dục Nhật Bản đang phải nỗ lực vào cuộc để chấm dứt những tiêu cực trên.