Chuyến đi gây tranh cãi

TÂM THANH

Thứ năm, 16/08/2018 - 04:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ông Per Sandberg và bạn gái Bahareh Letnes. Ảnh: NORWAY TODAY

Bộ trưởng Thủy sản của Na Uy, ông Per Sandberg vừa phải từ chức vì vi phạm nguyên tắc an ninh sau khi đi nghỉ với bạn gái tới Iran hồi tháng trước mà không thông báo cho Văn phòng Thủ tướng. Việc ông Sandberg dính bê bối cũng ảnh hưởng tới uy tín Chính phủ liên minh thiểu số của Thủ tướng Erna Solberg.

Trong thông cáo ngày 13-8, ông Per Sandberg (58 tuổi) cho biết đã tới Iran du lịch vào tháng 7 cùng với bạn gái mới là cựu Hoa hậu Iran Bahareh Letnes (28 tuổi) mà không thông báo cho Văn phòng Thủ tướng. Cựu Bộ trưởng Thủy sản cũng thừa nhận đã mang theo điện thoại công vụ khi ra nước ngoài.

Quy định của Na Uy yêu cầu các quan chức Chính phủ cũng như công chức phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền khi đi nước ngoài. Ông Sandberg đã bỏ qua quy định trên với lý do đây là chuyến nghỉ dưỡng cá nhân. Trước khi phải từ chức, ông đã đưa ra lời xin lỗi công khai. Tuy vậy, nỗ lực xoa dịu những chỉ trích của ông đã không thành công. Đại diện các đảng đối lập liên tục bày tỏ bức xúc và coi đây là hành động xem nhẹ luật pháp.

Các chính khách đối lập cũng đưa ra những bằng chứng cho thấy ông Sandberg từng vi phạm nguyên tắc an ninh trước đó, khi dùng số điện thoại công vụ trong một chuyến đi đến Trung Quốc. Trước những chỉ trích ngày càng mạnh mẽ, ông đã quyết định từ chức nhằm “hạ nhiệt” làn sóng phản đối căng thẳng nhằm vào Chính phủ liên minh. Dù vậy, cựu Bộ trưởng Thủy sản bày tỏ tiếc nuối khi phải ra đi giữa lúc còn nhiều công việc dang dở.

Song ngay cả khi không dính bê bối, ông Sandberg cũng khó lòng có thể tiếp tục công việc trước những chỉ trích nhằm vào mối quan hệ cá nhân của ông với cựu Hoa hậu Iran, vốn đang xin tị nạn tại Na Uy. Việc ông qua lại với một người tị nạn lại mâu thuẫn với tiêu chí của đảng cánh hữu Tiến bộ trong chính phủ liên minh. Đảng Tiến bộ ủng hộ chính sách nhập cư nghiêm ngặt, kêu gọi những người từng bị từ chối đơn tị nạn phải trục xuất nhanh chóng.

Trong khi đó, cựu Hoa hậu Iran Bahareh Letnes đã ba lần bị từ chối yêu cầu tị nạn ở Na Uy và từng bị trục xuất. Nhưng cuối cùng Letnes nhận được giấy phép cư trú với lý do cô có nguy cơ bị cưỡng ép vào một cuộc hôn nhân sắp đặt nếu phải quay trở lại Iran. Ít lâu sau khi mới nhận được quyết định cho phép ở lại Na Uy, cựu Hoa hậu lại gây tranh cãi khi cùng bạn trai mới du lịch tới Iran. Hơn nữa, quê hương của bạn gái ông Sandberg còn bị tình báo Na Uy đưa vào danh sách một trong những nước có nguy cơ cài gián điệp và đe dọa an ninh cao.

Phát biểu ý kiến về quyết định từ chức của ông Sandberg, Thủ tướng Erba Solberg gọi đây là bước đi đúng đắn khi ông này đã không thể hiện rõ được sự “công tư phân minh”. Hiện cơ quan tình báo Na Uy cũng mở một cuộc điều tra về Letnes và các hoạt động của cô này ở quê hương để xác định liệu quan hệ của cô với một quan chức Na Uy có phải là yếu tố gây nguy hại tới an ninh hay không.

Vụ bê bối của cựu Bộ trưởng Thủy sản không chỉ trở thành đề tài tốn giấy mực của báo chí nước này, mà còn khiến Chính phủ liên minh thiểu số của Thủ tướng Erba Solberg lao đao trước những chỉ trích của phe đối lập. Vụ việc cũng gây xáo trộn các kế hoạch của Chính phủ, đặc biệt khi thủy sản đang là ngành xuất khẩu quan trọng thứ hai sau dầu khí ở Na Uy. Thủ tướng Solberg đã chỉ định chính trị gia khác của đảng Tiến bộ là ông Harald Tom Nesvik đảm nhiệm ghế Bộ trưởng Thủy sản. Ông Per Sandberg cũng đồng thời phải từ chức Phó Chủ tịch đảng Tiến bộ.

Đảng Tiến bộ hiện cùng đảng Tự do và đảng Bảo thủ thuộc liên minh cầm quyền của Thủ tướng Erna Solberg. Song, liên đảng cầm quyền chỉ chiếm thiểu số trong Quốc hội khiến cho việc thông qua các quyết sách gặp nhiều khó khăn. Bê bối vừa qua đã làm uy tín của liên đảng giảm sút nghiêm trọng, do đó, trách nhiệm vực dậy niềm tin đối với Chính phủ thiểu số đang là ưu tiên của Thủ tướng Erna Solberg hiện nay.