Vết rạn trên chính trường Afghanistan

THANH LINH

Thứ sáu, 31/08/2018 - 04:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hiện trường một vụ đánh bom khủng bố của Taliban tại Kabul. Ảnh: NEWSMOBILE

Việc hàng loạt quan chức an ninh của Afghanistan đệ đơn từ chức gần đây cho thấy giới lãnh đạo quốc gia Nam Á vẫn đang lúng túng trong vấn đề tìm ra giải pháp cho tình hình an ninh bất ổn kéo dài. Giữa lúc phiến quân Taliban đang trỗi dậy mạnh mẽ thì những lục đục trong bộ máy của chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani được xem là bất lợi cho nỗ lực khôi phục hòa bình.

Ngày 25-8, Reuters cho biết, có thêm ba quan chức an ninh hàng đầu nước này từ chức gồm Bộ trưởng Quốc phòng Tariq Shah Bahrami, Bộ trưởng Nội vụ Wais Barmak và ông Masoom Stanekzai, người đứng đầu Ban điều hành An ninh quốc gia. Động thái trên diễn ra ngay sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mohamad Anif Atmar từ chức cùng ngày.

Ngày 26-8, người phát ngôn Chính phủ Afghanistan, ông Haroon Chakansuri cho biết, ngoài đơn từ chức của ông Mohamad Anif Atmar đã được chấp thuận, Tổng thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani đã bác đơn từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ và người đứng đầu Ban điều hành An ninh quốc gia. Thông báo của người phát ngôn Chakansuri nêu rõ, Tổng thống Ghani đã yêu cầu ba quan chức này tiếp tục nhiệm vụ của mình và “nỗ lực để góp phần cải thiện tình hình an ninh quốc gia”.

AP dẫn lời hai quan chức giấu tên thuộc Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, nguyên nhân khiến các quan chức an ninh cấp cao hàng đầu nước này từ chức có thể do bất đồng trong chính sách an ninh với chính phủ. Ngoài ra, việc các quan chức an ninh nói trên từ chức cũng được xem là động thái né tránh những lời chỉ trích gay gắt về cách thức xử lý tình trạng bất ổn hiện nay.

Tình hình an ninh tại Afghanistan vẫn đang xấu đi nghiêm trọng khi giao tranh giữa phiến quân Taliban và các lực lượng Afghanistan không ngừng gia tăng trong năm nay, với nhiều vụ tiến công liều chết ở Thủ đô Kabul và nhiều thành phố lớn. Trong khi đó, quân đội Afghanistan vẫn chưa đủ năng lực bảo an kể từ khi lực lượng nước ngoài chấm dứt sự hiện diện tại nước này.

Mỹ kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại quốc gia Nam Á vào tháng 12-2014 và chỉ duy trì một nhóm nhân viên quân sự đủ để hỗ trợ huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan và làm công tác hậu cần. Lợi dụng khoảng trống an ninh xuất hiện sau khi Mỹ và các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút hết binh sĩ chiến đấu về nước, lực lượng Taliban đã mở nhiều cuộc tiến công khủng bố đẫm máu, gây thương vong lớn cho dân thường và các lực lượng Afghanistan, cũng như các lực lượng liên quân quốc tế.

Theo thống kê của LHQ, kể từ năm 2009 đến nay, đã có gần 28.000 thường dân ở Afghanistan thiệt mạng và gần 50.000 người bị thương do xung đột vũ trang. Riêng năm 2017, Afghanistan đã phải trải qua những ngày bạo lực tràn lan. Đặc biệt, kể từ đầu năm 2018, tình hình an ninh ở quốc gia Nam Á này càng trở nên bất ổn khi các tay súng của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tràn vào đánh chiếm nhiều khu vực. Mặc dù ở thế đối chọi, song Taliban và IS có “điểm chung” là liên tục gia tăng các vụ tiến công gây nhiều thương vong. Việc đối phó khủng bố và phiến quân cùng lúc đã khiến giới chức Afghanistan gặp thêm nhiều khó khăn trong nhiệm vụ khôi phục trật tự.

Hy vọng hòa bình cho Afghanistan càng trở nên xa vời khi Taliban đã thẳng thừng từ chối đề nghị ngừng bắn của Tổng thống Ashraf Ghani, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành các vụ tiến công chống lại quân đội nước này. Ngay sau lời từ chối, hơn 10 quả tên lửa đã được bắn về phía Phủ Tổng thống và các khu vực ngoại giao nằm ở Thủ đô Kabul ngày 21-8. Động thái này được xem là bằng chứng về việc Taliban sẵn sàng sử dụng bạo lực để đáp lại thiện chí đối thoại của Chính phủ Afghanistan.

Mặc dù thời gian qua, Afghanistan đã tăng cường các chiến dịch an ninh trên cả nước, song thực tế cho thấy quốc gia Nam Á vẫn đang phải đối mặt những thách thức an ninh không hề nhỏ, nhất là khi các quan chức an ninh hàng đầu nước này đã tỏ ra “đuối sức”. Vết rạn trên chính trường Afghanistan hiện nay khiến dư luận quan ngại có thể xảy ra thêm nhiều vụ tiến công mới ở Afghanistan trong bối cảnh nước này sắp tiến hành cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 20-10 tới.