Sóng gió với ông Benjamin Netanyahu

VÂN KHÁNH

Thứ hai, 03/09/2018 - 05:40 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bà Sara và Thủ tướng Netanyahu tham dự một sự kiện tại Tel Aviv. Ảnh: JEWISH JOURNAL

Sóng gió đang “bủa vây” gia đình Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khi mới đây, vợ ông là bà Sara Netanyahu chính thức bị cáo buộc dính líu vụ hối lộ truyền thông để đổi lấy những tin có lợi cho gia đình. Những cáo buộc này đang khiến ông Netanyahu đối mặt những thách thức mới trên chính trường.

Trong một phiên điều trần tại Tòa án thành phố Tel Aviv ngày 30-8 vừa qua, đại diện cơ quan công tố Israel chính thức tuyên bố bà Sara Netanyahu là nghi phạm trong vụ việc mua chuộc Tập đoàn viễn thông lớn nhất nước này là Bezeq. Theo đó, tập đoàn này được Văn phòng Thủ tướng ưu ái và cho hưởng những lợi ích tài chính lên tới hàng trăm triệu USD. Đổi lại, trang tin Walla của lãnh đạo Bezeq phải viết các bài báo và tin tức tâng bốc, khen ngợi ông Netanyahu và gia đình.

Theo CNN, đây là lần đầu bên công tố đưa ra tuyên bố chính thức cáo buộc bà Sara liên quan vụ việc hối lộ kể trên. Trước đó, bà từng dính líu nhiều bê bối khác về dùng sai công quỹ, gian lận và bội tín. Cụ thể, tháng 6 vừa qua, cơ quan công tố Israel ra lệnh truy tố bà Sara vì đã sử dụng tiền công quỹ để chi trả cho các bữa tiệc xa hoa với tổng giá trị tới gần 100.000 USD tại tư dinh của Thủ tướng Netanyahu, cũng như yêu cầu cung cấp đồ ăn từ bên ngoài với chi phí lên tới gần 10.000 USD trong thời gian từ năm 2010-2013. Bà Sara cũng bị cáo buộc cung cấp lời khai không trung thực. Nếu bị kết tội, phu nhân Thủ tướng có thể phải đối mặt với mức án tối đa là 5 năm tù.

Không chỉ đối mặt những cáo buộc về lối sống xa hoa và “vung tay quá trán”, bà Sara cũng từng bị điều tra về hành vi ngược đãi với một nhân viên vào năm 2016. Phu nhân Thủ tướng sau đó bị tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại cho nạn nhân 42.000 USD.

AP cho biết, Thủ tướng Netanyahu hiện cũng đối mặt cuộc điều tra cáo buộc tham nhũng. Ông Netanyahu cùng các thành viên gia đình bao gồm vợ và con trai bị nghi ngờ nhận xì-gà, rượu và đồ trang sức trị giá gần 300.000 USD từ nhà sản xuất phim Hollywood Arnon Milchan và tỷ phú người Australia James Packer. Ngoài việc mua chuộc Tập đoàn Bezeq, Thủ tướng Netanyahu bị nghi ngờ từng có thỏa thuận với nhà xuất bản Arnon Mozes thuộc một tờ báo lớn của Israel là Yedioth Ahronoth. Thỏa thuận này nêu rõ Yedioth Ahronoth sẽ hỗ trợ ông Netanyahu hạ thấp uy tín một đối thủ chính trị nhằm đổi lấy sự ủng hộ từ Thủ tướng.

Trước những thông tin nhắm vào gia đình mình từ cơ quan công tố, Thủ tướng Israel và vợ đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận. Ông Netanyahu khẳng định những cáo buộc kể trên là không có căn cứ, đồng thời cho rằng gia đình ông là nạn nhân của một âm mưu chính trị do cơ quan công tố tiến hành. Thủ tướng Israel cũng bày tỏ lòng tin vào bà Sara, khẳng định vợ ông là “người có đạo đức và dũng cảm, thường xuyên dành thời gian làm từ thiện cho các trại trẻ mồ côi”, do đó bà sẽ không bao giờ có hành vi trái với pháp luật.

Về phần mình, ông Netanyahu cho biết trong những năm tháng cầm quyền, ông từng là đối tượng của ít nhất 15 cuộc điều tra, trong đó có những cuộc điều tra tương tự cáo buộc của cơ quan công tố vừa qua. Tuy nhiên, các cuộc điều tra trước đó đều không phát hiện bằng chứng chứng minh ông vi phạm pháp luật. Thủ tướng Israel cũng khẳng định không có ý định rời bỏ chức vụ trước những lời kêu gọi từ chức của phe đối lập.

Theo The Guardian, bất chấp những cáo buộc trên, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Likud của ông Netanyahu vẫn giành được nhiều sự tín nhiệm ở thời điểm hiện tại. Dự kiến, Israel sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 11-2019. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng những bê bối tham nhũng thời gian gần đây liên quan gia đình ông Benjamin Netanyahu sẽ khiến Thủ tướng Israel nhiều khả năng phải thúc đẩy một cuộc bầu cử trước hạn, trước khi uy tín xuống quá thấp.