“Robin Hood” ngoài đời thực

TRẦN ANH

Thứ năm, 11/10/2018 - 06:46 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: WORLD NEWS

Ông Gilberto Baschiera (trong ảnh), Giám đốc một ngân hàng tại thị trấn Forni di Sopra (Italia) mới đây phải ra hầu tòa vì đã lấy khoảng 1,15 triệu USD của người giàu để chia cho người nghèo trong vùng. Dù vi phạm pháp luật, song hành động của Baschiera đã khiến ông được người dân trong vùng coi là “Robin Hood” ngoài đời thực.

Theo The Guardian, trong phiên tòa xét xử mới đây, ông Gilberto Baschiera (50 tuổi) cho biết, ông bắt đầu đánh cắp tiền từ tài khoản của những người giàu có kể từ năm 2009. Thời điểm này, các nền kinh tế thế giới phải đối mặt cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Chính phủ Italia cũng chật vật ngăn chặn tình trạng vỡ nợ trong khi vẫn phải cố gắng đạt được những mục tiêu mà Liên hiệp châu Âu (EU) cùng các chủ nợ khác đặt ra. Chính sách “thắt lưng buộc bụng” của Chính phủ Italia đã ảnh hưởng mạnh tới những người dân nghèo. Ông Baschiera khi đó đã phải liên tục từ chối những lời đề nghị vay tiền của người nghèo ở thị trấn nhỏ Forni di Sopra, do họ không đủ điều kiện vay theo quy định của ngân hàng mà ông quản lý.

Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của những người nghèo tại khu vực đông bắc Italia, ông Baschiera đã quyết định thành lập một “hệ thống tài chính bí mật”. Theo đó, ông Baschiera, với vai trò là người quản lý ngân hàng, đã lấy trộm tiền trong tài khoản của những khách hàng giàu có và bí mật chuyển chúng tới tài khoản của những cư dân nghèo hơn để họ đạt đủ điều kiện vay ngân hàng. Đổi lại, những khách hàng mà ông giúp đỡ cũng phải bảo đảm sẽ hoàn trả đủ số tiền sau khi hoàn tất thủ tục vay. Chỉ trong vòng bảy năm, ông Baschiera đã đánh cắp số tiền khoảng 1,15 triệu USD.

Theo các công tố viên Italia, hệ thống tài chính bí mật của ông Baschiera chỉ bị phát hiện vào năm 2016 khi nhiều khách hàng bị vỡ nợ, không có khả năng trả lại khoản tiền nợ cho ngân hàng nơi ông Baschiera làm việc. “Ông ấy đã tin rằng những người mà ông giúp đỡ sẽ trả lại số tiền, nhưng một số đã không làm được”, Roberto Mete, luật sư của ông Baschiera cho biết. Các nhà điều tra cũng xác nhận, trong suốt bảy năm, ông Baschiera không hề thu lợi gì cho bản thân từ hoạt động bí mật của mình.

Trong phiên tòa hôm 1-10 vừa qua, ông Gilberto Baschiera đã bị kết án hai năm tù. Dù vậy, nhờ một điều khoản trong luật pháp Italia cho phép các tòa án thể hiện lòng khoan dung với những người phạm tội lần đầu và có án tù ngắn, ông Baschiera đã được hưởng án treo. Nói về hành vi của mình, ông Baschiera cho biết đã “thực thi công lý” và gọi đây là một cuộc nổi dậy chống lại hệ thống “bỏ rơi những người về hưu và người không có tiềm lực kinh tế”. Tuy nhiên, ông Baschiera khẳng định hành vi của ông là phạm pháp và cho biết sẽ không tái phạm trong tương lai. Để bồi thường số tiền đã đánh cắp, ông Baschiera cũng phải rao bán chính ngôi nhà của mình.

Sau khi câu chuyện về hệ thống ngân hàng bí mật của ông Baschiera bị phanh phui, nhiều người ủng hộ ông Baschiera đã coi ông như “người hùng”. Tờ Lebero của Italia thậm chí gọi ông là “Robin Hood thời hiện đại”, nhân vật hư cấu trong văn học dân gian của Anh chuyên đi cướp của người giàu để phân phát cho người nghèo. Những người này cũng kêu gọi giúp đỡ ông Baschiera trong bối cảnh ông bị thất nghiệp và phải bán nhà.

Trong khi đó, nhiều người cũng cho rằng “hệ thống tài chính trong bóng tối” của ông Gilberto Baschiera đã cho thấy những lỗ hổng an ninh ngân hàng tại Italia, khi để một giám đốc ngân hàng có thể tự do và dễ dàng đánh cắp tiền từ các tài khoản trong suốt bảy năm mà không hề bị phát hiện. Vụ việc này một lần nữa gióng hồi chuông cảnh báo, yêu cầu giới chức Italia nói riêng và thế giới nói chung thắt chặt các biện pháp quản lý để có thể ngăn chặn các vụ việc tương tự.