Lời cảnh báo từ những quả bom thư

VŨ ANH

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Quả bom thư đã được vô hiệu hóa và đưa ra khỏi Đại học Glasgow. Ảnh: SKY NEWS

Ngày 5-3 vừa qua, ba phong bì chứa chất nổ đã được gửi đến văn phòng của hai sân bay lớn và một nhà ga xe lửa ở Thủ đô London (Anh). Mặc dù được phát hiện kịp thời, nhưng vụ việc đã gióng lên hồi chuông báo động với giới chức Anh trong việc phát hiện và ngăn chặn những hoạt động khủng bố tương tự trong tương lai.

Ngay sau khi ba quả bom thư dán tem Ireland được gửi đến sân bay Heathrow, sân bay thành phố London và nhà ga Waterloo, lực lượng chống khủng bố Anh đã phối hợp cùng cảnh sát Ireland điều tra các khả năng liên quan và tăng cường rà soát những phần tử cực đoan để sàng lọc đối tượng. Tất cả bom thư được phát hiện sớm và không gây ra thương vong nào.

Theo BBC, phong bì chứa chất nổ đầu tiên đã gây ra một đám cháy nhỏ tại sân bay Heathrow khi một nhân viên sân bay cố gắng mở nó. Sau khi toàn bộ hành khách được sơ tán, lực lượng an ninh đã nhanh chóng vô hiệu hóa quả bom. Gói hàng khả nghi thứ hai được gửi đến văn phòng nhà ga Waterloo sau đó cũng đã được lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện kịp thời. Quả bom thư cuối cùng được tìm thấy tại một sân bay thương mại nhỏ ở London.

Trong tuyên bố mới nhất, một thành viên trong Ban tác chiến chống khủng bố thuộc Sở Cảnh sát London cho biết: “Chúng tôi đang điều tra các vụ việc này theo một chuỗi liên kết và xem xét động cơ trong phạm vi rộng”. Trên trang Twitter cá nhân, phóng viên Alistair Bunkall của Sky News đã đăng bức ảnh chiếc phong bì chứa chất nổ gửi đến văn phòng sân bay Heathrow. Những con tem trên phong bì có hình trái tim với dòng chữ “Tình yêu từ Ireland”, giống mẫu tem do Bưu điện CH Ireland phát hành trong ngày lễ tình nhân 14-2 năm ngoái. Hiện chưa có cá nhân hoặc tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc và cảnh sát cũng chưa thực hiện bất kỳ vụ bắt giữ nào.

Trong khi thủ phạm âm mưu tiến công khủng bố tại Anh chưa lộ diện thì một bưu kiện khả nghi khác cũng đã được gửi tới Đại học Glasgow (Scotland) ngày 6-3. Ông Clarke Jarrett, người đứng đầu Ban tác chiến chống khủng bố của Sở Cảnh sát London phân tích: “Do sự tương đồng về các đặc điểm nhận dạng, cấu tạo và loại thiết bị trong bưu kiện khả nghi tìm thấy ở Đại học Glasgow, chúng tôi sẽ điều tra mối liên kết với ba quả bom thư tìm thấy tại London”.

Nhà ga Waterloo là ga đường sắt lớn nhất nước Anh với 94 triệu lượt khách vào năm 2018. Heathrow cũng là sân bay lớn nhất với 80 triệu hành khách đến và đi trong năm vừa qua. Do đó, giới chuyên gia an ninh Anh khẳng định các trung tâm vận tải luôn nằm trong kế hoạch tiến công của bất kỳ nhóm khủng bố nào, rất khó giữ an toàn cho các nhà ga và sân bay trước mối đe dọa từ những thiết bị nổ tự chế nằm trong chiếc túi đặt ở nơi không ai để ý. Trước tình hình trên, các hoạt động giao thông tới ba trung tâm này tạm thời bị đình chỉ, toàn bộ nhân viên cũng đã được sơ tán. Cảnh sát khuyến cáo các trạm giao thông trên khắp nước Anh cảnh giác và lập tức báo cáo các gói hàng khả nghi cho nhà chức trách.

Báo động khủng bố trên khắp nước Anh đã được đặt ở mức “nghiêm trọng”. Điều này chứng tỏ các nhà phân tích thông tin tình báo quan ngại về khả năng một cuộc tiến công khủng bố rất có thể xảy ra. Theo Daily Mirror, một số nguồn tin an ninh tiết lộ nhiều khả năng nhóm “IRA mới” liên quan âm mưu gửi bom thư mới đây. Tổ chức bán quân sự này tự xưng là những người “kế thừa” của nhóm khủng bố Quân đội CH Ireland (IRA).

Hình thành từ những phần tử cực đoan phản đối tiến trình hòa bình của Bắc Ireland, nhóm “IRA mới” hoạt động chủ yếu ở phía tây thành phố Belfast của Bắc Ireland và Thủ đô Dublin của CH Ireland. Trước đó, “IRA mới” được cho là thủ phạm đứng sau vụ đánh bom xe tại thành phố Londonderry (Bắc Ireland) hồi tháng 1 vừa qua. Sử dụng phương thức tương tự những vụ tiến công khủng bố nhằm vào nhiều cửa hàng tại Thủ đô London đầu những năm 90 của thế kỷ trước mà IRA tiến hành, nhà chức trách Anh nghi ngờ các quả bom thư này là sự phản đối cực đoan từ nhóm “IRA mới” đối với vấn đề biên giới Bắc Ireland trong quá trình đàm phán về Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.