Thảm kịch chấn động New Zealand

VŨ ANH

Thứ hai, 18/03/2019 - 05:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cảnh sát New Zealand thu thập thông tin từ nhân chứng của vụ thảm sát Christchurch. Ảnh: CNN

Trưa 15-3, cả thế giới bàng hoàng khi chứng kiến video quay trực tiếp cảnh xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở TP Christchurch (New Zealand) lan truyền trên internet. Hiện đã có 50 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương sau vụ tiến công. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern mô tả vụ nổ súng là một trong những “ngày đen tối nhất” của lịch sử nước này.

Ngày 16-3, tòa án New Zealand đã xác định thủ phạm gây ra vụ giết người hàng loạt tại TP Christchurch là công dân Australia, Brenton Harrison Tarrant (28 tuổi). Trong quá trình gây án, thủ phạm còn quay trực tiếp hình ảnh nổ súng tiến công các nạn nhân, bao gồm cả người già, phụ nữ và trẻ em đang cầu nguyện tại hai nhà thờ Hồi giáo Al Noor và Linwood và phát trực tiếp lên internet. Các nhà chức trách cho biết, Brenton Tarrant đã bị còng tay đưa đến tòa án ngày 15-3 và sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 5-4 tới.

Buổi sáng trước khi thực hiện tội ác, tài khoản mạng xã hội của Brenton đã đưa ra phát ngôn đầy sự phân biệt chủng tộc và ám chỉ về một kế hoạch tiến công khủng bố. Theo các chuyên gia phân tích, đối tượng bị ảnh hưởng bởi quan điểm về “người da trắng thượng đẳng” và phương pháp bạo lực của Anders Breivik, kẻ khủng bố cực hữu người Na Uy từng sát hại 77 người vào năm 2011. Trang phục và vũ khí mà Brenton sử dụng cũng có biểu tượng của nhiều nhóm phát-xít mới trên khắp thế giới. Phát biểu ý kiến hôm 16-3 tại TP Christchurch, Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern cho biết, lực lượng an ninh đã tìm thấy thêm hai khẩu súng trong xe của nghi phạm, chứng tỏ khả năng y có thể gây ra nhiều cuộc tiến công nữa nếu không bị ngăn chặn kịp thời.

Sau khi thủ phạm bị giam giữ, chính quyền đã tập trung hỗ trợ các nạn nhân và gia đình của những người thiệt mạng. “Ưu tiên quan trọng lúc này của chúng tôi là bảo đảm những người bị ảnh hưởng trong sự kiện vừa qua sẽ nhận được sự hỗ trợ và phúc lợi cần thiết”, một người phát ngôn của cảnh sát New Zealand cho biết. Các nạn nhân trong vụ nổ súng đến từ nhiều nước trong thế giới Hồi giáo như Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia…và thậm chí cả những người tị nạn Syria và Afghanistan.

Thủ tướng Ardern đã tới thăm những người sống sót và các gia đình nạn nhân trong ngày 16-3. Bà Ardern cũng cho biết, chính sách quản lý súng đạn nghiêm ngặt hơn sẽ được Chính phủ nước này thảo luận và điều chỉnh trong buổi họp diễn ra hôm nay (18-3). Trong khi đó, dư luận Australia và New Zealand đang yêu cầu giới chức hai nước xem xét lý do tại sao danh tính nghi phạm không được liệt kê trong bất kỳ danh sách theo dõi chống khủng bố nào, mặc dù kế hoạch tiến công của y đã được cảnh báo từ vài năm trước.

Vụ thảm sát này còn cho thấy “mặt tối” của internet và các mạng xã hội. Những tư tưởng kỳ thị chủng tộc, tôn giáo và bạo lực cực đoan đã lan rộng tới cả những quốc gia như New Zealand, nơi hiếm khi xuất hiện tổ chức cực đoan và chưa từng xảy ra bất kỳ vụ xả súng hàng loạt nào. Ngoài ra, đoạn video dài 17 phút của vụ xả súng đã được cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt và hậu quả của sự lây lan này cũng nghiêm trọng không kém. Đó dường như là kế hoạch mà kẻ thủ ác mong muốn khi “mượn tay” cộng đồng mạng phát tán những tư tưởng độc hại một cách vô tình. Bởi vậy, các mạng xã hội lớn như YouTube, Facebook, Twitter… đang phối hợp nhà chức trách để kiểm duyệt và xóa bỏ tất cả bản sao của video bạo lực, cùng những phát ngôn kỳ thị, kích động.

Các nhà lãnh đạo và cộng đồng thế giới cũng chia sẻ những mất mát,đau thương với gia đình các nạn nhân. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ sáu đã mô tả vụ tiến công là “một điều đáng kinh tởm, hành động khủng khiếp”. Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây cũng khẳng định cuộc tiến công là một hành động khủng bố và đưa ra quan điểm ủng hộ người Hồi giáo. Một số nhà lãnh đạo của các nước Hồi giáo như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lên án vụ khủng bố thể hiện tư tưởng phân biệt chủng tộc và thù ghét người Hồi giáo.