Ứng cử viên trẻ tuổi của Nobel Hòa bình

ANH VŨ

Thứ hai, 25/03/2019 - 01:31 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Greta Thunberg phát biểu ý kiến tại WEF 2019. Ảnh: THE NATION

Mới đây, trang web chính thức của Ủy ban Nobel Na Uy đã công bố danh sách 301 ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình năm 2019, bao gồm 223 cá nhân và 78 tổ chức. Đặc biệt, trong số này phải kể tới ứng cử viên Greta Thunberg. Mặc dù mới 16 tuổi nhưng nữ sinh Thụy Điển này đã trở thành “linh hồn” của một phong trào quốc tế chống biến đổi khí hậu (BĐKH).

Theo thông lệ, giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào tháng 10 và chính thức được trao vào tháng 12 hằng năm tại Thủ đô Oslo (Na Uy). Mặc dù danh tính của 301 ứng cử viên cho giải thưởng năm nay chưa được tiết lộ, nhưng theo thông tin chính thức từ ba nghị sĩ Na Uy, cô bé Greta Thunberg chính là một trong số những người vinh dự được đề cử.

Hiện tại, nữ sinh đến từ Pakistan, Malala Yousafzai là người nhận giải thưởng Nobel Hòa bình trẻ nhất vào năm 2014, khi mới 17 tuổi, đồng thời trở thành biểu tượng đấu tranh vì quyền đi học của trẻ em và tự do nữ quyền trên toàn thế giới. Nếu giành chiến thắng, Greta Thunberg sẽ thay vị trí của Malala Yousafzai trở thành người trẻ nhất được trao giải thưởng cao quý này. Trên trang Twitter cá nhân, Greta đã không giấu nổi sự tự hào khi biết mình được đề cử. Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, nghị sĩ Na Uy, ông Freddy Andre Ovstegard cho biết: “Chúng tôi đề cử Greta Thunberg vì cô bé đã khởi xướng phong trào chống BĐKH trong giới trẻ. Đây là một đóng góp lớn cho hòa bình. Nếu chúng ta không làm gì để ngăn chặn BĐKH, đó sẽ là nguyên nhân gây ra chiến tranh, xung đột và gia tăng số người tị nạn”.

Từ tháng 8-2018, mặc dù mắc chứng rối loạn phát triển (Asperger) nhưng Greta Thunberg vẫn xin nghỉ học gần như tất cả các ngày thứ sáu để mang biểu ngữ tới bày tỏ quan điểm trước tòa nhà Quốc hội Thụy Điển. Nguyện vọng mà Greta đưa ra là yêu cầu các nhà lãnh đạo nước này tuân thủ Thỏa thuận Paris đạt được tại Hội nghị cấp cao LHQ về BĐKH lần thứ 21 (COP21) năm 2015. Không dừng lại ở đó, Greta đã có bài phát biểu gây tiếng vang lớn ở Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) 2019 diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) tháng 1 vừa qua. Cô bé nói: “Ở những hội nghị như Davos, mọi người thích kể những câu chuyện về sự thành công. Nhưng thành công tài chính của họ đã phải đánh đổi bằng cái giá quá đắt. Về vấn đề BĐKH, phải thừa nhận rằng chúng ta đã thất bại”.

Trả lời phỏng vấn BBC, nữ sinh 16 tuổi phân tích: “Thông điệp của tôi là phần lớn khí thải là hậu quả từ các nước giàu. Những nước này có nhiều quyền lực và thật sự có thể làm điều gì đó để thay đổi, nên tôi nghĩ họ cần đặt mục tiêu kinh tế sang một bên để bảo vệ môi trường sống của loài người trong tương lai”.

Cũng trong tháng 1, đã có rất nhiều các cuộc diễu hành của thanh, thiếu niên trên khắp thế giới. Tại các thành phố Brussels, Liège và Leuven của Bỉ, có tới hơn 30.000 sinh viên và học sinh đã diễu hành kêu gọi bảo vệ môi trường và ủng hộ COP21. Luka De Wever (17 tuổi), một trong những học sinh Bỉ tham gia diễu hành cho biết: “Trên cả nước, mọi người đang tụ tập để diễu hành và thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo nhằm thay đổi chính sách môi trường. Tôi tự hào về những gì mình đã làm cùng Greta Thunberg và nhiều thanh, thiếu niên khác. Hoặc chúng ta hành động ngay bây giờ hoặc sẽ không còn thời gian nữa”.

Giảng viên Graeme Hayes của Đại học Aston (Anh) cho rằng: “Phong trào chống BĐKH của Greta thật sự là một thành tựu to lớn. Giới trẻ có khả năng nói và làm những điều người lớn khó có thể thực hiện trong vấn đề này”. Ngày 15-3 vừa qua, hàng nghìn học sinh của hơn 100 quốc gia trên thế giới đã nghỉ học để diễu hành ủng hộ phong trào chống BĐKH mang tên “Những ngày thứ sáu vì tương lai” do Greta Thunberg khởi xướng. Jakob Blasel, nam sinh người Đức, là một trong những người ủng hộ Greta cho rằng: “Chống BĐKH đối với chúng tôi còn quan trọng hơn giáo dục. Bởi chúng ta có được đi học không nếu Trái đất không có tương lai?”.