Nữ Tổng thống Slovakia đầu tiên đắc cử

VŨ ANH

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: THE SLOVAK SPECTATOR

Kết quả bầu cử Tổng thống Slovakia vừa kết thúc với chiến thắng thuộc về bà Zuzana Čaputová (trong ảnh), nữ luật sư theo đường lối tự do và là nhà hoạt động chống tham nhũng. Bà Zuzana trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia sau khi thực hiện một chiến dịch vận động tích cực, cùng nhiều tuyên bố bảo đảm các giá trị tiến bộ và cam kết cải cách chính trị tại quốc gia Trung Âu.

Trước khi tham gia chính trường, bà Zuzana Čaputová, 45 tuổi, là một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng, đặc biệt là sau vụ kiện kéo dài 14 năm ngăn chặn dự án xây dựng bãi rác bất hợp pháp ở TP Pezinok quê hương bà vào năm 2016. Sau thắng lợi này, bà Zuzana Čaputová được người dân gọi là “Erin Brockovich của Slovakia” theo tên nhà hoạt động môi trường nổi tiếng người Mỹ.

Bà Zuzana Čaputová đã lựa chọn khẩu hiệu cho chiến dịch vận động của mình là “Hãy đứng lên chống lại cái xấu, chúng ta có thể làm được cùng nhau”. Có thể thấy khẩu hiệu này phản ánh khá rõ đường lối lãnh đạo sắp tới của tân Tổng thống Slovakia. Trong chiến dịch tranh cử, bà Zuzana tránh hoàn toàn việc công kích các ứng cử viên đối lập, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của giá trị nhân đạo, sự đoàn kết và đấu tranh chống những biểu hiện tiêu cực, đặc biệt là tham nhũng.

Sau khi dẫn đầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, bà Zuzana chính thức giành thắng lợi với tỷ lệ 58,4% số phiếu ủng hộ trước ứng cử viên Maroš Šefčovič, Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng châu Âu và là đại diện của đảng Dân chủ Xã hội Smer-SD, đảng phái theo đường lối cánh tả lớn nhất trong Quốc hội Slovakia từ năm 2006. Mặc dù từng chỉ trích quan điểm tự do của bà Zuzana nhưng ông Šefčovič vẫn gọi điện chúc mừng và gửi hoa nhằm bày tỏ sự tôn trọng đối với người đứng đầu Slovakia, dự kiến nhậm chức vào tháng 6 tới. Thủ tướng đương nhiệm Peter Pellegrini, người thuộc đảng Dân chủ Xã hội Smer-SD cũng bày tỏ lạc quan khi mong đợi sự hợp tác mang tính xây dựng giữa tân Tổng thống Zuzana và đảng của mình.

Chính phủ Slovakia hoạt động dưới sự điều hành của Thủ tướng và chức vụ Tổng thống có chức năng chủ yếu mang tính biểu tượng và ngoại giao. Tuy nhiên, Tổng thống cũng có một số quyền hạn quan trọng như bổ nhiệm các thẩm phán cấp cao, là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và có thể phủ quyết các đạo luật được Quốc hội thông qua. Được đánh giá là một chính trị gia tiến bộ, Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrej Kiska phát biểu ý kiến trước báo chí ở Thủ đô Bratislava: “Slovakia đang gặp khủng hoảng về đạo đức và cần một Tổng thống như bà Zuzana Čaputová”.

Trong buổi lễ mừng chiến thắng, bà Zuzana đã có bài phát biểu đặc biệt, gửi lời cảm ơn tới những người ủng hộ mình bằng tiếng Slovak, tiếng Hungary, tiếng Czech và thậm chí một số ngôn ngữ của dân tộc thiểu số. Có thể thấy, những thông điệp đoàn kết và dân chủ xuyên suốt của bà Zuzana Čaputová đã gây được tiếng vang, góp phần gia tăng sự ủng hộ của phần lớn người dân thuộc nhiều tầng lớp, sắc tộc khác nhau ở Slovakia.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, bà Zuzana Čaputová cho biết sẽ khởi động những thay đổi trong hệ thống chính trị, sớm loại bỏ các nhân vật tha hóa, tham nhũng trong bộ máy tư pháp và hành pháp. Nữ Tổng thống còn cam kết chăm sóc tốt hơn cho người già, phụ nữ và trẻ em, cũng như bảo vệ môi trường.