Cuộc đua gay cấn

TRẦN ANH

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:31 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ứng cử viên Zelensky đang dẫn đầu số phiếu ủng hộ sau vòng một cuộc bầu cử. Ảnh: AFP

Ngày 4-4 vừa qua, Ủy ban Bầu cử Ukraine (SIK) đã chính thức công bố kết quả vòng một cuộc bầu cử Tổng thống nước này diễn ra hôm 31-3. Do không có ứng cử viên nào đạt quá bán số phiếu bầu, cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ tiếp tục bước vào vòng hai dự kiến diễn ra sau hơn hai tuần nữa.

Kết quả được SIK công bố sau khi kiểm 100% số phiếu cho thấy, ứng cử viên Volodymyr Zelensky đã chiến thắng trong vòng bầu cử đầu tiên khi giành 30,24% số phiếu bầu, trong khi đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko xếp ở vị trí thứ hai với 15,95% số phiếu ủng hộ. Cựu Thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Yuriy Boyko giành được lần lượt 13,4% và 11,67% số phiếu. Do không có ứng cử viên nào đạt quá 50% số phiếu ủng hộ, theo Luật Bầu cử Ukraine, hai ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ bước vào cuộc bỏ phiếu vòng hai dự kiến diễn ra vào ngày 21-4 tới.

Kết quả bỏ phiếu vừa qua đã phản ánh đúng các cuộc thăm dò diễn ra trước đó. Dựa trên các cuộc khảo sát do các kênh truyền hình “1+1”, “112 Ukraine”“Pryarmiy” thực hiện gần đây, ứng cử viên Zelensky luôn là người dẫn đầu và có số phiếu ủng hộ vượt trội. Phần lớn những lá phiếu ủng hộ ông Zelensky đến từ các khu vực phía đông Ukraine, với 42,4% số cử tri ủng hộ. Trong khi đó, sau gần 5 năm cầm quyền, đương kim Tổng thống Poroshenko đối mặt sự hoài nghi về khả năng lãnh đạo cũng như việc ông chưa thực hiện được tốt những điều đã cam kết trước đó, nên tỷ lệ ủng hộ ông đã thấp đi đáng kể.

Theo CNN, tuy giành được số phiếu áp đảo trong vòng một vừa qua, song so các ứng cử viên còn lại, ông Zelensky là một gương mặt khá mới và được cho là ít có kinh nghiệm chính trường. Ông Volodymyr Zelensky năm nay 41 tuổi, là ngôi sao nổi tiếng với vở hài kịch “Người đầy tớ của nhân dân” đang phát sóng tại Ukraine. Điều trùng hợp, trong vở hài kịch này, ông đóng vai Tổng thống Ukraine. Trong cuộc bầu cử lần này, ông nhận được nhiều sự ủng hộ từ lớp thanh niên, hy vọng dù không có nhiều kinh nghiệm nhưng ông vẫn đủ sức để dẫn dắt Ukraine theo hướng đi mới. Trong chiến dịch tranh cử, ông liên tục đưa ra những cam kết mới mẻ hơn về giải quyết nạn tham nhũng và những vấn đề chính trị phức tạp khác.

Giới chuyên gia phân tích cho rằng, trong thời gian qua, ông Zelensky đã tạo được sự gần gũi, thân thiện với người dân. Không chỉ vậy, trong vở hài kịch mà ông Zelensky tham gia, nhân vật tổng thống của ông được dựng lên như một “người hùng” trong cuộc chiến chống tham nhũng, quan liêu tại Kiev, và chính vì chưa từng tham gia giới chính trị từ trước đến nay, ông được kỳ vọng tạo ra “một làn gió mới” trên chính trường nước này.

CNN cho biết, cuộc đua vòng hai càng trở nên gay cấn khi mới đây hai ứng cử viên đã có những động thái “đối đầu” nhau trước công chúng. Phát biểu ý kiến trước các phóng viên kênh truyền thanh Radio Svoboda, ông Zelensky cho biết chấp nhận đề nghị của Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko về việc tổ chức một buổi tranh luận ngày 19-4 tới trước vòng bầu cử thứ hai, đồng thời đưa ra điều kiện là buổi tranh luận phải được tổ chức tại Sân vận động Olympic ở Kiev. Ngay sau đó, trên trang Twitter cá nhân, ông Poroshenko đăng tải: “Tôi chờ anh, Volodymyr Zelensky”.

Cuộc bỏ phiếu Tổng thống Ukraine diễn gia trong bối cảnh nước này vẫn phải chịu sự suy thoái kinh tế, thất nghiệp gia tăng và mức sống suy giảm nghiêm trọng. Do đó, các chuyên gia phân tích cho rằng, dù ai đắc cử, trong thời gian tới, tân Tổng thống phải đối mặt thách thức từ việc nội bộ chính phủ bị chia rẽ nghiêm trọng, cùng với đó là chấm dứt các cuộc chiến tranh vẫn còn đang tiếp diễn trên nhiều mặt trận khác nhau: xung đột vũ trang ở miền đông và các cuộc tiến công trên không gian mạng và mạng lưới thông tin. Đó là chưa kể cử tri cũng đòi hỏi nhà lãnh đạo mới phải thể hiện quan điểm rõ ràng hơn về các chính sách đối ngoại, trong đó nổi bật là lập trường hội nhập theo châu Âu hay cải thiện quan hệ với Nga.