“Làn gió mới” trong hợp tác liên Triều

VŨ ANH

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul. Ảnh: YONHAP

Ngày 8-4 vừa qua, Tổng thống Moon Jae-in đã chính thức bổ nhiệm ông Kim Yeon-chul (55 tuổi) làm Bộ trưởng Thống nhất mới của Hàn Quốc. Từng là Giám đốc Học viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc và đứng đầu nhóm chuyên gia cố vấn của Chính phủ, tân Bộ trưởng Kim Yeon-chul cam kết sẽ củng cố hòa bình và thúc đẩy hợp tác kinh tế với CHDCND Triều Tiên.

Khi còn làm luận án TS tại Đại học Sungkyunkwan năm 1996, ông Kim Yeon-chul đã thể hiện sự quan tâm đối với các vấn đề liên Triều. Ông từng là nhà phân tích cấp cao trong nhóm nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu kinh tế Samsung, là Giám đốc Viện Hòa bình Hankyoreh và từng đoạt giải cao trong giải thưởng báo chí thống nhất lần thứ 15 năm 2009.

Quyết định bổ nhiệm ông Kim Yeon-chul làm tân Bộ trưởng Thống nhất thể hiện nỗ lực duy trì và thúc đẩy hợp tác liên Triều của Tổng thống Moon Jae-in sau khi Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên tổ chức tại Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) kết thúc mà không đạt được thỏa thuận về vấn đề phi hạt nhân hóa. Ông Moon cho biết, vào đầu tháng này, chính quyền Seoul tiếp tục nối lại các tour du lịch từ Hàn Quốc đến núi Kumgang phía bắc Triều Tiên. Đồng thời, ông Moon sẽ thảo luận về vấn đề nối lại hoạt động của các doanh nghiệp nước này tại Khu công nghiệp Kaesong của Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng, việc Tổng thống Moon Jae-in chính thức bổ nhiệm ông Kim Yeon-chul làm tân Bộ trưởng Thống nhất là một phần của cuộc cải tổ Chính phủ, đồng thời là sự bổ sung nhân sự cần thiết cho việc thúc đẩy chính sách hợp tác trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian tới. Một thông báo từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Ông Kim Yeon-chul có kiến ​​thức chuyên môn sâu về hoạt động hợp tác kinh tế với Triều Tiên và các vấn đề phi hạt nhân hóa”. Bên cạnh đó, Ông Kim còn là người ủng hộ mạnh mẽ một số chủ trương của Tổng thống Moon Jae-in như việc tận dụng vai trò chủ nhà của Thế vận hội mùa đông Pyeongchang năm 2018 để nối lại hòa đàm với chính quyền Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, phát biểu ý kiến trong một cuộc họp báo mới đây, người phát ngôn của Tổng thống Moon Jae-in nói: “Ông Kim là người có thể chủ động hiện thực hóa tầm nhìn của Tổng thống về bán đảo Triều Tiên trong tương lai trở thành một cộng đồng hòa bình và hợp tác, thông qua việc thực hiện các nhiệm vụ và chính sách quan trọng của Bộ Thống nhất mà không gặp trở ngại, đồng thời tiến hành các thỏa thuận liên Triều một cách nhanh chóng”.

Tại buổi lễ bổ nhiệm diễn ra ngày 8-4, tân Bộ trưởng Kim Yeon-chul cam kết thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cho đến khi tiến trình hòa bình đạt đến giai đoạn không thể đảo ngược. Ông Kim cho biết: “Chúng ta phải chấm dứt lịch sử đáng buồn của các sự kiện lặp đi lặp lại trong mối quan hệ liên Triều. Chúng ta nên đặt một nền tảng vững chắc cho sự thống nhất hòa bình bằng cách phát triển và thể chế hóa mối quan hệ giữa hai miền”. Trả lời phỏng vấn báo giới về các kế hoạch sắp tới, ông Kim khẳng định: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ phải tìm cách để Mỹ và Triều Tiên nối lại các cuộc đàm phán sau hội nghị cấp cao tại Hà Nội, bảo đảm các bên sẽ tiến tới thỏa thuận thành công”.

Với việc thay thế gương mặt mới lãnh đạo Bộ Thống nhất, Chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in dường như đã có sự chuẩn bị nhân sự then chốt trước một số sự kiện ngoại giao quan trọng liên quan Triều Tiên diễn ra tới đây. Trong đó, Hội nghị cấp cao giữa Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 11-4, tập trung thảo luận sâu rộng các cách thức thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua mục tiêu giải trừ hạt nhân toàn diện, chính là thử thách đầu tiên của ông Kim Yeon-chul trên cương vị mới.