“Thước đo” tín nhiệm với BJP

TRẦN ANH

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:06 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cảnh sát bảo vệ một điểm bỏ phiếu tại Ấn Độ. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 11-4 vừa qua, cử tri Ấn Độ đã bắt đầu đi bỏ phiếu, chính thức khởi động tiến trình bầu cử Hạ viện khóa 17, nhiệm kỳ 2019-2024. Với hơn 900 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu, đây được xem là cuộc tổng tuyển cử lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Theo kế hoạch, cuộc tổng tuyển cử bầu Hạ viện khóa 17 ở Ấn Độ, vốn được coi là “đợt thực hành dân chủ” lớn nhất thế giới, bắt đầu từ ngày 11-4, sẽ kéo dài trong năm tuần, chia thành bảy giai đoạn. Trong đợt một bắt đầu từ ngày 11-4, các cử tri sẽ bỏ phiếu bầu 91 ghế tại Hạ viện. Sáu đợt bầu cử tiếp theo dự kiến lần lượt diễn ra từ nay đến hết ngày 19-5 và kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 23-5. Ước tính khoảng 900 triệu cử tri đủ tư cách tham gia cuộc tổng tuyển cử trong tổng số 1,3 tỷ dân, trong số này có khoảng 130 triệu cử tri đủ tuổi đi bầu cử lần đầu. Các cử tri sẽ bầu chọn các đại diện từ 1.279 ứng cử viên vào 91 ghế Hạ viện ở 20 bang và vùng lãnh thổ liên bang tại 170.000 điểm bỏ phiếu.

Cuộc tổng tuyển cử này được xem như là “thước đo” tín nhiệm đối với đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của đương kim Thủ tướng Narendra Modi. Kết quả bầu cử, dự kiến công bố vào cuối tháng 5 tới, hoặc sẽ trao cho BJP thêm một nhiệm kỳ 5 năm, hoặc giúp đảng Quốc đại (INC) đối lập từng nắm quyền ở Ấn Độ trong nhiều thập niên sau độc lập, quay trở lại. Theo quy định, chính đảng nào giành được tối thiểu 272 phiếu sẽ có quyền đứng ra thành lập chính phủ và bầu thủ tướng mới.

Giai đoạn một cuộc tổng tuyển cử nhìn chung đã kết thúc thành công song vẫn để xảy ra một số vụ bạo lực và sự cố nhỏ liên quan công tác bầu cử. Cụ thể, một số vụ đụng độ đã xảy ra giữa những người ủng hộ các phe phái chính trị khiến ít nhất hai người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Trong khi đó, phiến quân đã tiến công một số điểm bỏ phiếu tại các bang Chhattisgarh và Maharashtra nhằm cản trở hoạt động bỏ phiếu, song không có thương vong. Các thiết bị bỏ phiếu điện tử ở bang Andhra Pradesh cũng bị ghi nhận gặp trục trặc.

Các cuộc khảo sát trước thềm bầu cử cho thấy, đảng BJP và đảng INC của chính trị gia Rahul Gandhi, thế hệ thứ tư của gia đình Gandhi từng lãnh đạo Ấn Độ trong suốt năm thập kỷ, là hai đảng đang chiếm ưu thế. Đảng INC của ông Gandhi đang chiếm được tình cảm của nhóm cử tri muốn thay đổi đất nước nhiều hơn, do đó đã chiến thắng tại ba cuộc bầu cử cấp bang vào tháng 12-2018, xâm nhập vào cả “căn cứ” ủng hộ cốt lõi của ông Modi ở khu vực dân cư nói tiếng Hindi ở phía bắc đất nước. Trong các chiến dịch vận động tranh cử thời gian qua, ông Gandhi cam kết sẽ chấm dứt tình trạng nghèo đói ở Ấn Độ vào năm 2030, cùng nhiều chính sách khác nhằm phát triển đất nước.

Trên thực tế, đảng BJP vẫn tỏ ra chiếm ưu thế hơn và ông Modi đang được coi là ứng cử viên tiềm năng nhất cho chiếc ghế Thủ tướng nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, khó khăn với BJP và Thủ tướng Modi vẫn còn nhiều. Trước thềm bầu cử, nhiều thông tin đồn đoán rằng Chính phủ không muốn công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên mức cao nhất 45 năm qua. Kinh tế Ấn Độ cũng có dấu hiệu suy giảm khi tăng trưởng GDP nước này đạt mức 6,6% trong quý IV-2018, thấp hơn mức 7,1% và 8,2% ở hai quý trước đó. Ngoài ra, ông Modi cũng gặp những thách thức từ các cuộc xung đột ở biên giới phía bắc hay một cuộc chiến thương mại tiềm tàng với Mỹ, chưa kể việc một bộ phận cử tri bắt đầu đặt dấu hỏi về những cam kết còn dang dở trong chiến dịch tranh cử của ông 5 năm trước.

Giới quan sát cho rằng, hiện khó có thể dự đoán kết quả bầu cử vào cuối tháng 5 tới, song cuộc tổng tuyển cử năm nay chắc chắn sẽ là một cuộc chạy đua đầy gay cấn và quyết liệt giữa hai đảng BJP và INC. Tuy nhiên, dù đảng nào giành chiến thắng cũng sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề hóc búa về đối nội và đối ngoại, kéo theo đó là yêu cầu phải đổi mới, phát triển đất nước của cử tri Ấn Độ.