Công bố giải Pulitzer 2019

VŨ ANH

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bà Dana Canedy, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Pulitzer công bố giải. Ảnh: AP

Giải thưởng Pulitzer năm 2019, phần thưởng danh giá trao cho nhiều lĩnh vực, đặc biệt là báo chí và văn học, đã được công bố tại Đại học Columbia (Mỹ) ngày 15-4 vừa qua. Những bài báo được lựa chọn năm nay phản ánh sự quan tâm của công chúng về những vấn đề “nóng”, như các vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ và trên thế giới, vấn đề kiểm soát súng đạn, nạn xâm hại tình dục, chính sách người nhập cư…

Ra đời từ năm 1917, Pulitzer là giải thưởng hằng năm do chủ bút báo The New York World Joseph Pulitzer, người Mỹ, sáng lập nhằm tôn vinh những cống hiến xuất sắc vì cộng đồng trong nhiều lĩnh vực, trong đó các giải quan trọng nhất dành cho báo chí. Hiện tại, Pulitzer được trao cho 21 hạng mục, như một số thể loại phóng sự, biên tập, biếm họa, nhiếp ảnh, tiểu thuyết, tiểu sử, sân khấu, thơ, âm nhạc... Sau 20 cuộc tuyển chọn, Hội đồng Giải thưởng Pulitzer sẽ chọn ra tác phẩm nổi bật trong số ba đề cử tại mỗi hạng mục. Tác giả chiến thắng sẽ nhận được 15.000 USD tiền thưởng.

Năm nay, một trong những hạng mục uy tín nhất của Pulitzer là giải thưởng “Vì cộng đồng”, được trao cho nhóm phóng viên của tờ The South Florida Sun Sentinel với phóng sự về vụ xả súng hàng loạt khiến 17 người chết tại Trường trung học Marjory Stoneman Douglas, bang Florida (Mỹ) trong tháng 2 vừa qua. Đây là lần thứ hai tờ báo uy tín này được nhận giải thưởng danh giá. Lần đầu The South Florida Sun Sentinel được nhận giải Pulitzer là năm 2013 cho phóng sự điều tra về thói quen phóng xe quá tốc độ của chính các cảnh sát sở tại. Sau khi vụ việc được phanh phui, tất cả những cảnh sát có liên quan đều bị kỷ luật.

Trong phóng sự lần này, các phóng viên đã dành nhiều tháng nghiên cứu về những hậu quả của vụ xả súng nói trên và ảnh hưởng của sự kiện này tới cuộc tranh luận của cả nước Mỹ chung quanh vấn đề quyền sở hữu súng đạn. Ngoài ra, bài báo cũng tiết lộ các “lỗ hổng” trong hoạt động quản lý súng đạn của nhà chức trách địa phương và các cơ quan thực thi pháp luật, dẫn tới vụ thảm sát thương tâm.

Năm 2019 cũng là năm gia tăng bạo lực đối với các nhà báo Mỹ và quốc tế. Bởi vậy, giải Pulitzer năm nay còn là sự vinh danh những phóng viên thiệt mạng khi tác nghiệp và những người tiếp tục dũng cảm lên tiếng. Phát biểu ý kiến tại lễ công bố giải thưởng, nữ nhà báo Dana Canedy, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Pulitzer cho biết: “Có rất nhiều tác phẩm báo chí phi thường đã được gửi đến cho chúng tôi. Năm 2019 là thời gian mà sự an toàn của các phóng viên báo chí bị đe dọa nghiêm trọng. Nhưng ngay cả trong bối cảnh đó, các nhà báo vẫn tìm cách hoàn thành tốt nhất công việc của mình”.

Bởi vậy, không giống những năm trước, giải Pulitzer năm nay có hạng mục đặc biệt được trao cho tờ The Capital Gazette sau khi đưa tin về thủ phạm gây ra vụ xả súng khiến năm phóng viên thiệt mạng trong chính trụ sở tòa báo tại thành phố Annapolis, bang Maryland. Đây là sự vinh danh của Hội đồng Giải thưởng Pulitzer vì “hành động dũng cảm của các phóng viên trong vụ sát hại các nhà báo nghiêm trọng nhất lịch sử nước Mỹ, xảy ra ngay tại tòa soạn của họ”.

Ngoài ra, giải Pulitzer dành cho báo chí quốc tế năm 2019 đã thuộc về một nhóm phóng viên của hãng tin AP. Bất chấp nguy hiểm, các nhà báo đã ghi lại hình ảnh người dân Yemen chìm trong nghèo đói và bạo lực do cuộc nội chiến khốc liệt. Phóng viên Maggie Michael, nhiếp ảnh gia Nariman El-Mofty và nhà quay phim Maad al-Zikry đã dành một năm để ghi lại những câu chuyện đau thương ở quốc gia Tây Á. Phóng sự của AP gây sốc khi đưa ra hàng loạt hình ảnh tàn khốc, như cảnh người dân Yemen phải ăn lá cây chống đói, trong khi các quan chức nước này trục lợi từ các khoản viện trợ quốc tế.

Bên cạnh các bài báo phản ánh nạn bạo lực và các vụ xả súng hàng loạt, nhiều tác phẩm báo chí có chủ đề được công chúng quan tâm như người nhập cư, xâm hại tình dục, phân biệt chủng tộc… cũng được trao giải. Hội đồng Giải thưởng Pulitzer khẳng định, các tác phẩm đoạt giải năm nay đều thể hiện “thái độ kiên quyết bảo vệ sự thật và ý chí phục vụ cộng đồng của các phóng viên ngay cả trong thời điểm khó khăn và đau thương”.