“Phép thử” với ông Duterte

TRẦN ANH

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cử tri Philippines tham gia bầu cử ngày 13-5. Ảnh: DESERET NEWS

Ngày 13-5 vừa qua, hơn 60 triệu cử tri Philippines đã đi bỏ phiếu để bầu các thành viên Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp giữa kỳ tại quốc gia Đông – Nam Á này. Đây được xem là “phép thử” mức độ tín nhiệm đối với Tổng thống Rodrigo Duterte sau ba năm cầm quyền.

Từ 6 giờ sáng 13-5 (giờ địa phương), khoảng hơn 61 triệu cử tri Philippines đã tới các điểm bỏ phiếu để bầu chọn các ứng cử viên trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại nước này. Cử tri sẽ bầu lại toàn bộ 297 ghế Hạ viện và hàng nghìn vị trí khác trong các cơ quan hội đồng địa phương, và quan trọng nhất là bầu lại 12 trên tổng số 24 ghế trong Thượng viện. Thượng viện Philippines được bầu lại một nửa số ghế sau sáu năm và được đánh giá là độc lập hơn so Hạ viện. Khoảng 200.000 binh sĩ và cảnh sát đã được điều động để bảo đảm an ninh cho 36.000 điểm bỏ phiếu.

Theo số liệu của Cơ quan giám sát bầu cử chính thức Philippines (PPCRV), kết quả kiểm phiếu đối với 94% số phiếu bầu cho thấy liên minh Dân chủ Philippines/Quyền lực Nhân dân cầm quyền của Tổng thống Duterte và đảng Dân tộc đã giành được 9 trên 12 số ghế được bầu lại tại Thượng viện. Kết quả bầu cử Thượng viện và Hạ viện sẽ được công bố chính thức vào ngày 17-5 tới. Trong khi vị trí thị trưởng thành phố và các tỉnh trưởng đã được công bố chỉ vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 18 giờ ngày 14-5 vừa qua.

Dù có tới 169 chính đảng tham gia, song trên thực tế, cuộc bầu cử giữa kỳ lần này chỉ là sự cạnh tranh giữa liên minh đảng Dân chủ Philippines/Quyền lực Nhân dân cầm quyền của ông Rodrigo Duterte và đảng Dân tộc, với phe đối lập do đảng Tự do dẫn đầu. Trước thời điểm bầu cử, các cuộc thăm dò độc lập trên toàn quốc cho thấy liên minh của ông Duterte nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng tại Thượng viện. Cụ thể, có từ 11 - 12 đồng minh của ông nằm trong nhóm 15 ứng cử viên được coi là có nhiều cơ hội sở hữu các ghế ở Thượng viện, trong khi chỉ có một ứng cử viên phe đối lập nằm trong số 15 người tiềm năng đó.

Lên nắm quyền từ năm 2016, Tổng thống 74 tuổi của Philippines đã thực hiện thành công những cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử, bao gồm chính sách chống tội phạm ma túy không khoan nhượng và trấn áp khủng bố. Dù chiến dịch này của ông Duterte vấp phải không ít ý kiến phản đối khi khiến nhiều người thiệt mạng, song trong nước, ông vẫn nhận được sự ủng hộ của nhiều cử tri. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận công bố mới đây nhất cho thấy 81% số người được hỏi hài lòng với chính sách của chính quyền Tổng thống Duterte, cho rằng những bước đi của ông, dù có phần “mạnh tay” nhưng mang lại những hiệu quả so các chính sách của những người tiền nhiệm.

Nếu giành được ưu thế tại Thượng viện và kiểm soát Hạ viện, ông Duterte sẽ có đủ sự ủng hộ cần thiết để thông qua những dự luật quan trọng. Ông Duterte được cho là có ý định cải tổ toàn diện Hiến pháp năm 1987, theo hướng đưa Philippines chuyển sang hệ thống chính quyền liên bang, với quyền hành tăng thêm cho tổng thống, cho phép tổng thống được cầm quyền hai nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp thay vì một nhiệm kỳ 6 năm như hiện nay, đồng thời cũng trao quyền tự trị nhiều hơn cho người Hồi giáo ở miền nam nước này. Không chỉ vậy, ông cũng muốn khôi phục lại án tử hình để răn đe tội phạm ma túy cũng như khủng bố.

Theo giới phân tích, chính quyền Tổng thống Duterte đang phải đối mặt những thách thức không nhỏ khi an ninh ở miền nam vẫn đang trong tình trạng bất ổn, hoạt động trấn áp ma túy mạnh tay cũng gây một số quan ngại về cách thức thực hiện và tính hiệu quả... Ngay trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa, ít nhất ba vụ nổ làm rung chuyển thành phố Cotabato và tỉnh lân cận Maguindanao ở miền nam. Do đó, trong thời gian tới, nếu giành quyền kiểm soát Quốc hội Philippines, chính quyền Tổng thống Duterte cũng sẽ cần đưa ra những chính sách hiệu quả hơn để bảo đảm an ninh cũng như làm an lòng người dân tại quốc gia này.