Vụ xâm hại trẻ em “núp bóng” tôn giáo

VŨ ANH

Thứ hai, 10/06/2019 - 04:16 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Naasón Joaquín García đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra. Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Ngày 3-6 vừa qua, tại sân bay quốc tế Los Angeles của bang California (Mỹ), Naasón Joaquín García (50 tuổi), Chủ tịch tổ chức công giáo quốc tế La Luz Del Mundo (tạm dịch là “Ánh sáng thế giới”) đã bị bắt vì những cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em, buôn người và sản xuất văn hóa phẩm ấu dâm. Vụ bắt giữ một lần nữa dấy lên tranh cãi chung quanh vấn nạn xâm hại tình dục và ấu dâm của những đối tượng lợi dụng tôn giáo làm bình phong.

Hình thành từ năm 1926, tổ chức công giáo “Ánh sáng thế giới” là một giáo phái hiện đại có trụ sở tại TP Guadalajara, thuộc bang Jalisco (Mexico). Mặc dù giáo phái này có nguồn gốc hình thành dựa trên một số giáo điều của Thiên Chúa giáo, nhưng lại mang nhiều điểm khác biệt trong các nghi lễ thờ phụng và quan điểm thần học. Nhà thờ của giáo phái này không treo thánh giá, ảnh, tượng tôn giáo hay sử dụng các bài thánh ca, mà chỉ công nhận Kinh thánh là tài liệu duy nhất được dùng trong các nghi lễ. Đồng thời, ba người sáng lập ra giáo phái này là Aarón Joaquín González, Samuel Joaquín Flores và Naasón Joaquín García được tất cả tín đồ coi là ba “Tông đồ” thời hiện đại với sứ mệnh “khôi phục” nhà thờ chính thống của Chúa trời.

Tổ chức công giáo này cho biết, hiện tại họ đã có tới hơn năm triệu tín đồ và khoảng 15.000 nhà thờ tại 58 quốc gia. Chỉ tính riêng tại Mexico, giáo phái này công bố số lượng tín đồ đã lên tới 1,8 triệu người. Tuy nhiên, theo điều tra dân số chính thức của Mexico thực hiện vào năm 2010, chỉ có khoảng 188.326 người tuyên bố là tín đồ của giáo phái này. Trong những năm gần đây, ảnh hưởng của tổ chức công giáo này đã lan sang Mỹ, đặc biệt là ở nhiều khu vực của bang California, nơi có cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha chiếm phần lớn.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 4-6, Tổng Chưởng lý bang California Xavier Becerra cho biết: “Naasón Joaquín García cùng ba nữ đồng phạm là Alondra Ocampo, Susana Medina Oaxaca và Rangel Melendez bị cáo buộc phạm 26 tội danh tại miền nam California trong thời gian từ năm 2015 tới 2018”. Trong đó, các tội danh quan trọng bao gồm buôn bán người, sản xuất văn hóa phẩm ấu dâm và xâm hại tình dục trẻ em.

Bản cáo trạng dài 19 trang đề cập nhiều nạn nhân giấu tên đã được đệ trình lên Tòa án Tối cao Los Angeles. Trong đó, các bị cáo bị buộc tội cưỡng bức các cô gái chưa đủ tuổi vị thành niên. Theo lời khai, đối tượng đã “đe dọa” tinh thần rằng nếu họ chống lại mong muốn của “Tông đồ” thì giống như chống lại ý Chúa. Mặc dù đại diện giáo phái và nhiều tín đồ đã lên tiếng phản đối những cáo buộc này nhưng hiện tại, các bị cáo đều chưa đưa ra được lời tự bào chữa. Thẩm phán Francis Bennett của Tòa án Tối cao Los Angeles sẽ đưa ra phán quyết chính thức vào hôm nay (10-6). Nhiều khả năng Naasón Joaquín García cùng các đồng phạm sẽ phải chịu mức án nhiều năm tù, chỉ được bảo lãnh với khoản phí lên tới 50 triệu USD.

Giáo hội Công giáo nói chung và giáo phái “Ánh sáng thế giới” nói riêng đang phải đối mặt khủng hoảng vì những cáo buộc xâm hại tình dục và ấu dâm trong nhiều thập kỷ qua. Theo báo cáo năm 2004 của Giáo hội Công giáo, hơn 4.000 linh mục tại Mỹ đã phải đối mặt các cáo buộc xâm hại tình dục trong 50 năm qua, liên quan hơn 10.000 trẻ em. Sau những vụ bê bối mới đây của nhiều chức sắc hàng đầu trong Giáo hội, như Đức Hồng Y George Pell của Australia và cựu Hồng Y Theodore McCarrick của Mỹ, Giáo hoàng Francis phải triệu tập hội nghị cấp cao tại Tòa thánh Vatican ngày 9-5. Tại đây, Giáo hoàng đã ban hành quy tắc toàn cầu mới nhằm xây dựng hệ thống báo cáo xâm hại tình dục, thể hiện nỗ lực làm trong sạch nội bộ của Giáo hội.

Trong khi đó, vụ bắt giữ Naasón Joaquín García, người đứng đầu giáo phái “Ánh sáng thế giới” lại là động thái cứng rắn của chính quyền Mỹ, nhằm ngăn chặn những đối tượng lợi dụng tôn giáo để thực hiện hành vi tội phạm. Ông Xavier Becerra tuyên bố: “Chúng ta không được nhắm mắt làm ngơ trước xâm hại tình dục và nạn buôn bán người trong các bang của Mỹ. Chúng tôi, những cán bộ Tư pháp tại bang California, sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn và chống lại những tội ác ghê tởm này để cộng đồng của chúng ta được an toàn”.