Bước tiến mới của Sotheby’s

THANH LINH

Thứ sáu, 21/06/2019 - 12:55 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một phiên đấu giá tranh tại Sotheby’s. Ảnh: AFP

Tỷ phú người Pháp gốc Israel, ông Patrick Drahi vừa đạt thỏa thuận mua lại nhà đấu giá Sotheby’s danh tiếng với giá 3,7 tỷ USD. Việc thâu tóm nhà đấu giá nghệ thuật này không chỉ giúp nâng vị thế của tỷ phú Patrick Drahi trong giới thượng lưu lên một bậc, mà còn tạo tương lai phát triển vững chắc cho Sotheby’s.

Theo AFP, Sotheby’s là một trong những nhà đấu giá các tác phẩm nghệ thuật lớn nhất thế giới, sẽ thuộc quyền sở hữu của “ông trùm” truyền thông và viễn thông Pháp Patrick Drahi sau khi ông hoàn tất thương vụ thâu tóm trị giá 3,7 tỷ USD này, dự kiến trong quý IV-2019.

Một đại diện của Sotheby’s cho biết, để mua lại nhà đấu giá có văn phòng hoạt động tại ba thành phố lớn gồm London (Anh), Hồng Công (Trung Quốc) và New York (Mỹ) này, nhà tỷ phú người Pháp chi 57 USD cho mỗi cổ phiếu của Sotheby’s thông qua công ty riêng BidFair USA. Với thỏa thuận này, Sotheby’s sẽ không còn là công ty đại chúng mà trở thành một doanh nghiệp do tư nhân sở hữu sau khi thành lập vào năm 1974 tại London và sau 31 năm niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ).

Với tổng giá trị tài sản 9,1 tỷ USD, tỷ phú Drahi xếp thứ chín trong danh sách những người giàu nhất nước Pháp theo bình chọn của tạp chí Forbes. Ông là nhà sáng lập “đế chế” viễn thông Altice, hiện sở hữu Công ty viễn thông SFR và một số nhà đài của Pháp như kênh tin tức BFM và tờ Liberation.

Tháng trước, Sotheby’s đã bán đấu giá thành công một bức vẽ trong chùm tranh nổi tiếng “Meules” (Đống rơm) của danh họa người Pháp Claude Monet, với mức giá kỷ lục 110,7 triệu USD. Đây là tác phẩm được trả giá cao nhất của họa sĩ bậc thầy trường phái ấn tượng này và cũng là một trong 10 bức tranh đạt kỷ lục về giá tại nhà đấu giá Sotheby’s.

Trước đó, năm 1998, Chủ tịch Tập đoàn kinh doanh thời trang xa xỉ Kering, tỷ phú Francois Pinault cũng đã thâu tóm phần lớn cổ phần của Christie’s - đối thủ số một của Sotheby’s. Như vậy, hai nhà đấu giá nghệ thuật lớn nhất thế giới cho tới nay đều đã rơi vào tay các tỷ phú người Pháp. Trong bối cảnh thị trường nghệ thuật đang quay lại giai đoạn bùng nổ, việc Sotheby’s được quản lý bởi một tỷ phú giàu kinh nghiệm thương trường như Patrick Drahi sẽ ngày càng nâng tầm nhà đấu giá nghệ thuật này trước đối thủ sừng sỏ Christie’s.

Cả hai tập đoàn trên ngoài buôn bán tác phẩm nghệ thuật và đấu giá còn kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, như bất động sản, đầu tư tài chính, giáo dục, buôn bán trang sức… Kể từ năm 2005, Sotheby’s nhận ra rằng những tác phẩm có giá dưới 5.000 USD chỉ chiếm 2% doanh thu, nhưng lại tiêu tốn nhiều chi phí hoạt động phân tích, đánh giá và đấu giá. Tập đoàn này cũng nhận thấy những khách hàng có giao dịch dưới 5.000 USD cho một tác phẩm nghệ thuật thường ít khi bỏ thêm tiền cho những thứ khác. Trong khi đó, những khách hàng bỏ hơn 100.000 USD thường sẵn sàng mua thêm những tác phẩm mà mình ưa thích. Sau đó, Sotheby’s yêu cầu các nhân viên tập trung vào 500 khách hàng sưu tập tác phẩm nghệ thuật giàu nhất thế giới và chào bán những mặt hàng có giá hơn 100.000 USD bất cứ lúc nào có thể. Mặc dù vậy, chiến lược trên có vẻ không hiệu quả khi năm 2012, doanh thu của hãng chỉ đạt 5,4 tỷ USD, giảm 7% so năm 2011.

Giai đoạn sóng gió tiếp tục khi Sotheby’s thực hiện kế hoạch đấu giá qua internet lần đầu vào năm 1999 với sự hợp tác của Tập đoàn bán lẻ Amazon. Tuy nhiên, các tác phẩm đấu giá lại được đăng trên trang Amazon.com chứ không phải website của Sotheby’s và điều này khiến các khách hàng nhầm lẫn. Tập đoàn Sotheby’s buộc phải chấm dứt sự hợp tác này một năm sau đó. Tuy vậy, hãng vẫn tìm cách liên kết với tập đoàn bán lẻ khác là eBay để kinh doanh trực tuyến và lại một lần nữa phải chấm dứt hoạt động này vào năm 2003. Tính tổng số, Sotheby’s đã mất khoảng 100 triệu USD cho những nỗ lực trên.

Tỷ phú Drahi khẳng định, kế hoạch đầu tư của ông đối với Sotheby’s là dài hạn và ông không có ý định điều chỉnh chiến lược kinh doanh của Sotheby’s. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Sotheby’s, ông Tad Smith cho biết thương vụ này mang lại cho Sotheby’s cơ hội được đầu tư phát triển trong môi trường tư nhân linh hoạt hơn, từ đó giúp khôi phục tiềm lực của nhà đấu giá danh tiếng này.