Những “bóng hồng” mới trên chính trường châu Âu

THANH TÂM

Thứ hai, 08/07/2019 - 02:14 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bà Ursula Von der Leyen. Ảnh: THE INDEPENDENT

Sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng, các chính khách ở Liên hiệp châu Âu (EU) đã nhất trí đưa ra những đề cử hàng đầu cho bộ máy lãnh đạo. Hai trong bốn vị trí ở các cơ quan cao nhất đã gọi tên những người phụ nữ, đó là Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula Von der Leyen, được đề nghị giữ chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) và bà Christine Lagarde làm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Bộ máy gồm những gương mặt mới được kỳ vọng sẽ mang lại thay đổi cho EU.

Bà Ursula Von der Leyen được đề cử làm Chủ tịch EC và sẽ thay ông Jean Claude Juncker trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ công việc này, nếu nhận được phần lớn phiếu ủng hộ tại Nghị viện châu Âu (EP) trong cuộc họp tới đây. Chính khách 60 tuổi là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đức khi nhậm chức năm 2014. Cha của bà từng là Cao ủy châu Âu làm việc tại Brussels (Bỉ) trong một thời gian dài. Bà Ursula sinh ra và sống tại Brussels cho đến năm 13 tuổi. Bà cũng từng sinh sống ở Anh và Mỹ, nói thông thạo tiếng Pháp, tiếng Anh.

Ursula Von der Leyen là mẹ của bảy người con, bắt đầu sự nghiệp chính trị từ khi bà 40 tuổi. Năm 1990, bà gia nhập đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà Angela Merkel. Bà đã trải qua các vai trò là Bộ trưởng Gia đình, người cao tuổi, phụ nữ và thanh niên và Bộ Lao động, sau đó tiếp tục lãnh đạo Bộ Quốc phòng trong chính quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bởi vậy, bà được xem là một đồng minh trung thành và còn được gọi là “Merkel thứ hai”.

Dù ít nổi tiếng trên trường quốc tế và chưa từng làm việc tại EP, song việc bà được đề cử đảm nhiệm một trong những vị trí quyền lực nhất của EU lại nhận được sự ủng hộ của giới chức lãnh đạo khối. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng tranh luận với bà Merkel về việc phân chia các vị trí lãnh đạo, đã đứng ra giới thiệu bà Ursula vào vị trí này sau khi hàng loạt ứng cử viên khác bị bác bỏ. Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EUC) Donald Tusk hoan nghênh quyết định đề cử bà Leyen, coi đây là động thái giúp tăng bình đẳng giới giữa các vị trí hàng đầu của EU.

Theo Euronews, bốn vị trí chủ chốt trong bộ máy lãnh đạo ở EU gồm Chủ tịch EC, Chủ tịch EUC, Chủ tịch ECB và Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh. Ngoài bà Von der Leyen, một khuôn mặt quen thuộc khác là bà Christine Lagarde, cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp và hiện là Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), sẽ thay ông Mario Draghi (người Italia) làm ​​Chủ tịch ECB. Bà Lagarde cũng là phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đảm nhiệm vai trò này.

Bà Christine Lagarde. Ảnh: GETTY IMAGES

Hai vị trí còn lại thuộc về ông Charles Michel, Thủ tướng Bỉ, được đề cử Chủ tịch EUC và ông Josep Borrell Fontelles, Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha, được đề cử làm Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU. Tất cả các vị trí làm việc tại EU đã được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng cả về thành tích cá nhân và bảo đảm cân bằng về địa lý, sao cho mỗi nước thành viên đều có một đại diện của mình trong ban lãnh đạo. Bốn ghế lãnh đạo trên đều cần được EP thông qua. Song ông Jean Claude Juncker nhận định người kế nhiệm mình sẽ phải vượt qua vòng bỏ phiếu “không dễ dàng” sắp tới tại EP. Bà Ursula sẽ cần đa số tuyệt đối trong số 751 thành viên EP phê chuẩn.

Nếu được EP thông qua, đây sẽ là lần đầu sau hơn 60 năm EC có một nhà lãnh đạo là phụ nữ. “Bóng hồng” trên chính trường châu Âu được kỳ vọng sẽ hội đủ sự mềm dẻo và khả năng thương thuyết để hàn gắn những rạn nứt và bất đồng ở “lục địa già” hiện nay. Ngoài ra, bà cũng đảm nhiệm việc ra quyết sách trong nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đối ngoại tới y tế, xã hội… Nếu được EP thông qua đề cử, một trong những thách thức nổi bật nhất của tân Chủ tịch EC sẽ là vấn đề đàm phán về việc Anh rời EU (Brexit), vấn đề cho đến nay vẫn còn đang bế tắc.