Chương mới ở “xứ sở các vị thần”

TRẦN ANH

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: AFP

Ông Kyriakos Mitsotakis (trong ảnh) đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Hy Lạp sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội trước hạn vừa qua. Ngay sau lễ nhậm chức, ông Mitsotakis đã công bố thành phần chính phủ mới của Hy Lạp.

Ngày 8-7, lãnh đạo đảng Dân chủ Mới ở Hy Lạp, ông Kyriakos Mitsotakis đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng sau khi đảng của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Theo Reuters, tại cuộc bầu cử Quốc hội một ngày trước đó, đảng Dân chủ Mới đã giành được 39,84% số phiếu bầu, chiếm thế đa số tại Quốc hội với 158 trên tổng số 300 ghế. Trong khi đó, đảng Syriza cầm quyền của Thủ tướng Alexis Tsipras về thứ hai với 31,54% số phiếu, tương đương 86 ghế. Sau khi kết quả được công bố, Thủ tướng Tsipras đã thừa nhận thất bại và chúc mừng ông Mitsotakis.

Ông Kyriakos Mitsotakis, 51 tuổi, là thành viên của một trong những gia đình có nền tảng chính trị hàng đầu Hy Lạp. Ông là con trai của cựu Thủ tướng Constantine Mitsotakis, một trong những nghị sĩ phục vụ lâu nhất đất nước. Chị gái ông, bà Dora Bakoyannis, từng là Bộ trưởng Ngoại giao, nữ Thị trưởng đầu tiên của Thủ đô Athens. Bà cũng từng là Chủ tịch Tổ chức An ninh & Hợp tác châu Âu (OSCE) năm 2009. Thị trưởng Athens hiện tại, ông Costas Bakoyannis là cháu trai của ông Mitsotakis.

Phát biểu ý kiến tại lễ mừng chiến thắng, ông Mitsotakis đã gửi lời cảm ơn tới đông đảo cử tri ủng hộ, đồng thời cam kết nỗ lực để vực dậy nền kinh tế đất nước bị tàn phá nặng nề sau 10 năm chìm trong khủng hoảng nợ, triển khai các chiến lược giảm thuế, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, tuyên bố sẽ tạo điều kiện cho mọi công dân Hy Lạp, đặc biệt là thanh niên, có cơ hội “thể hiện tiềm năng”. “Tôi muốn thấy đất nước này trở nên thịnh vượng. Tôi muốn nhìn thấy những đứa trẻ rời đi sẽ trở về. Một giai đoạn đau đớn đã khép lại. Hy Lạp sẽ tự hào ngẩng cao đầu một lần nữa”, tân Thủ tướng cho biết.

Sau khi kết quả bầu cử Hy Lạp được công bố, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã gọi điện chúc mừng ông Mitsotakis, cho biết hoàn toàn tin tưởng sự ủng hộ của cử tri Hy Lạp và năng lực của tân Thủ tướng nước này. Chủ tịch EC hy vọng, dưới sự lãnh đạo của ông Mitsotakis, Hy Lạp sẽ mở ra một chương mới tốt đẹp hơn. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gửi điện chúc mừng đến tân Thủ tướng Hy Lạp, nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa hai quốc gia, bày tỏ tin tưởng tân Thủ tướng Mitsotakis sẽ góp phần phát triển đối thoại và hợp tác giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực.

Cuộc bầu cử ngày 8-7 là cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ sáu tại Hy Lạp chỉ trong vòng một thập niên qua. Đây là lần đầu cử tri Hy Lạp đi bỏ phiếu để bầu ra một chính phủ mới kể từ khi nước này thoát khỏi các gói cứu trợ tài chính của các chủ nợ quốc tế, gồm Liên hiệp châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) từ tháng 8-2018.

Le Monde cho biết, thất bại của đảng Syriza cầm quyền trong cuộc bầu cử là hậu quả của nhiều năm Hy Lạp phải sống với chính sách “thắt lưng buộc bụng” theo yêu cầu của các chủ nợ, cộng với tình trạng thất nghiệp cao. Hy Lạp đã đối mặt bờ vực phá sản và gần như ra khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào lúc cao trào của cuộc khủng hoảng nợ năm 2015. Do đó, việc bầu chọn một gương mặt mới chèo lái đất nước sau thời gian dài khó khăn phần nào phản ánh mong muốn “xứ sở các vị thần” bước sang một chương mới của cử tri Hy Lạp.

Ông Mitsotakis lên nhậm chức trong bối cảnh nền kinh tế Hy Lạp đã được cải thiện hơn nhiều so trước đây. Mặc dù những khó khăn kinh tế do cuộc khủng hoảng nợ kéo dài ở nước này vẫn tồn tại, nhưng đà phục hồi đã bắt đầu xuất hiện. Giới phân tích cho rằng, trong nhiệm kỳ tới, nếu ông Mitsotakis có thể giúp Hy Lạp trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư thì đất nước này sẽ có đà phát triển. Trong bối cảnh Hy Lạp đang trong quá trình phục hồi, nhiều khó khăn còn hiện hữu, ông Mitsotakis sẽ cần điều chỉnh các chính sách sao cho phù hợp để đưa Hy Lạp vượt qua các rào cản và tiến lên phía trước.