Nỗ lực “sửa lỗi” của Tổng thống El Salvador

VŨ ANH

Thứ hai, 15/07/2019 - 04:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổng thống Nayib Bukele cam kết bảo đảm tốt hơn cuộc sống của người dân El Salvador. Ảnh: REUTERS

Mới đây, cộng đồng thế giới đã bị chấn động khi chứng kiến bức ảnh của Oscar Alberto Martinez và cô con gái 23 tháng tuổi Angie Valeri, hai người tị nạn El Salvador chết đuối trên sông Rio Grande khi cố gắng vượt biên sang Mỹ. Trước thực trạng cùng cực của những người tị nạn El Salvador, tân Tổng thống nước này, ông Nayib Bukele đã nhận trách nhiệm khi để người dân rơi vào hoàn cảnh hiểm nghèo, đồng thời cam kết thực hiện những chính sách tái thiết trong thời gian sớm nhất.

Bức ảnh thương tâm được chụp ngày 24-6 vừa qua cho thấy thi thể của Óscar Alberto Martínez Ramírez (26 tuổi) đang ôm chặt con gái Valeria, nằm gần bờ sông Matamoros, thuộc khu vực biên giới Mexico - Mỹ. Theo nhân chứng Julia Le Duc, phóng viên của tờ La Jornada (Mexico), nạn nhân Martínez và vợ là Vanessa Ávalos, cùng con gái Valerie đã đến khu vực Matamoros vào ngày 23-6 với hy vọng xin được giấy phép tị nạn từ chính quyền Mỹ. Nhưng khi biết rằng việc xem xét tị nạn phải mất ít nhất vài tuần, Martínez đã quyết định bơi qua sông. “Anh ấy định bơi cùng con gái nhỏ, sau đó tạm để cô bé ở bờ bên kia sông, thuộc lãnh thổ Mỹ để quay lại đón vợ. Nhưng cô con gái đã chạy xuống nước theo Martínez và thật bất hạnh, dòng nước xoáy đã cướp đi sinh mạng cả hai cha con khi người cha cố gắng cứu con gái”, Julia Le Duc kể lại.

Vụ việc thương tâm này đã phản ánh mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra ở biên giới phía nam nước Mỹ. Nguyên nhân chủ yếu của sự gia tăng gần gấp ba lượng người vượt biên từ El Salvador tới Mỹ so năm 2018, xuất phát từ tình hình nội bộ đất nước và những thay đổi trong chính sách hợp tác giữa El Salvador - Mỹ. Trong một buổi họp báo tại Thủ đô San Salvador ngày 1-7 vừa qua, Tổng thống Nayib Bukele nói: “Người dân phải rời khỏi quê nhà vì họ bắt buộc phải làm vậy. Đây là lỗi của chúng tôi. Chính phủ đã không thể cung cấp cho người dân việc làm, giáo dục hay nhiều thứ cơ bản khác. Họ còn bị đe dọa bởi các băng nhóm tội phạm”. Sau cuộc nội chiến 1977-1992, tỷ lệ người nghèo ở mức 28,9%, theo số liệu của Bộ Kinh tế El Salvador năm 2013. Đây còn là một trong những quốc gia có tỷ lệ giết người cao nhất thế giới, với 50 vụ trên 100.000 dân vào năm 2018, đồng nghĩa với việc một ngày có tới chín người bị sát hại.

Trước đó, Chính phủ El Salvador cũng như Guatemala và Honduras đã không thể thực hiện những biện pháp mạnh tay ngăn chặn tình trạng người dân di cư sang Mỹ, một phần vì những công dân ở nước ngoài đã đem lại cho các quốc gia này nguồn ngoại tệ không nhỏ. Ước tính, những người di cư sống ở nước ngoài đã gửi về nước hàng tỷ USD mỗi năm, giúp duy trì nền kinh tế quốc gia và xóa đói, giảm nghèo. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), trong năm 2018, người Salvador ở nước ngoài, đặc biệt là tại Mỹ đã gửi về nước gần 5,5 tỷ USD kiều hối, tương đương khoảng 20% GDP của nước này.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Bukele khẳng định việc khôi phục nền kinh tế và bảo đảm an ninh sẽ là hai trọng tâm chính trong những chính sách tái thiết El Salvador trong tương lai: “Chúng tôi sẽ tái thiết đất nước và tạo thêm việc làm cho tất cả người dân. Khi mọi người có thu nhập ổn định, được hưởng một nền giáo dục và hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, đồng thời an ninh được bảo đảm, tôi tin rằng số lượng người di cư sẽ giảm xuống”. Ngoài ra, ông Bukele cũng kêu gọi chính quyền Mỹ hỗ trợ Chính phủ El Salvador trong nỗ lực tạo thêm khoảng 200.000 - 400.000 việc làm mới.

Để đối phó tình trạng bạo lực, Tổng thống Nayib Bukele ngày 7-7 vừa qua đã ra lệnh thực thi các biện pháp an ninh cứng rắn nhằm giải quyết triệt để các băng đảng tội phạm. Trước đó, lực lượng an ninh El Salvador đã triệt phá nhiều vụ tống tiền, tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 20 nhà tù trên cả nước, thắt chặt các điều kiện giam giữ và yêu cầu tất cả nhà mạng viễn thông chặn internet và mạng điện thoại di động để không cho các thành viên băng đảng điều hành băng nhóm sau song sắt. Sắp tới, Chính phủ El Salvador sẽ tiến hành chiến dịch giành lại quyền kiểm soát các khu vực do các băng đảng nắm giữ, đồng thời ngăn chặn việc lôi kéo thanh niên vào con đường bạo lực, tội phạm thông qua các hoạt động phổ biến, tuyên truyền trong xã hội.