Chiến dịch truy quét làm “nóng” nước Mỹ

THANH TÂM

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:06 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cộng đồng nhập cư tại Mỹ lo ngại chiến dịch truy quét khiến trẻ em bị tách khỏi gia đình. Ảnh: NBC

Giới chức Mỹ đã bắt đầu chiến dịch truy quét người nhập cư không có giấy tờ tại 10 thành phố lớn từ ngày 15-7. Dự kiến, hơn 2.000 người nhập cư cư trú bất hợp pháp có thể bị bắt giữ hoặc trả về nước. Tuy nhiên, chiến dịch này làm dấy lên lo ngại về việc các gia đình, mà nhiều trong số đó có con nhỏ, có thể rơi vào tình trạng bị chia cắt.

Chiến dịch được thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nỗ lực siết chặt tình trạng nhập cư bất hợp pháp tại nước này. Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cùng Cơ quan Di trú & Nhập tịch Mỹ (USCIS) là các đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ này. Theo đó, các nhân viên ICE và USCIS không chỉ bắt giữ những đối tượng có lệnh truy bắt, mà cả những người di cư không đủ giấy tờ tùy thân tình cờ bắt gặp hoặc bị kiểm tra, thậm chí cả những người từng ở nước Mỹ nhiều năm, có nhà cửa, việc làm và con cái đang là công dân Mỹ. Tất cả các trường hợp bị trục xuất đều căn cứ theo hồ sơ của cơ quan quản lý di trú địa phương.

Theo CNN, nhân viên của ICE triển khai các cuộc truy quét tại 10 thành phố lớn bao gồm Miami, Atlanta, Chicago, Baltimore, Denver, Houston, Los Angeles, New Orleans, New York và San Francisco. Đây là những địa phương được báo cáo có nhiều người nhập cư không giấy tờ tùy thân.

Thông cáo của ICE nêu rõ, cơ quan này ưu tiên bắt giữ và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp có thể “gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, an toàn công cộng và an ninh biên giới”. Còn theo ông Ken Cuccinelli, Giám đốc USCIS, những người chưa được xét duyệt đơn nhập cư mà vẫn ở lại Mỹ đều được đưa vào danh sách “phạm pháp” và đối mặt việc bị trục xuất. USCIS chịu trách nhiệm quản lý hệ thống nhập cư của Mỹ, bao gồm cấp giấy phép lao động cho những người xin tị nạn đủ điều kiện và phê duyệt đơn xin thẻ xanh…

Tại thành phố New York, các nhân viên ICE đã đến các khu dân cư ở Manhattan và Brooklyn, hai khu vực tập trung người lao động nhập cư. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy ICE chỉ thực hiện các cuộc kiểm tra ở quy mô nhỏ và cũng không diễn ra tình trạng bắt giữ đông người. Theo The Wall Street Journal, yêu cầu của UNCIS trục xuất cả những người chưa hoặc đang xem xét cấp giấy phép, là khó có thể thực hiện được vì số lượng có thể lên tới hàng nghìn người ở mỗi địa phương, vượt quá tầm kiểm soát của các cơ quan như ICE hay USCIS.

Hoạt động lần này cũng chưa nhận được sự ủng hộ từ phía chính quyền địa phương. Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio, là một trong số những chính khách phản đối chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Trump. Ông Bill de Blasio cho rằng động thái bắt giữ người nhập cư không phải là giải pháp giải quyết rốt ráo tình trạng này. Dư luận cũng quan ngại việc bắt giữ và trục xuất có thể đẩy hàng nghìn gia đình vào tình cảnh ly tán, đáng lo hơn cả là số phận của những trẻ em bị tách khỏi gia đình.

Năm ngoái, giới chức Mỹ từng công bố chính sách nhập cư “không khoan nhượng” dẫn đến hàng nghìn gia đình chia lìa, hơn 2.600 trẻ em di cư bị buộc rời khỏi cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp. Trẻ em, trong đó có cả trẻ sơ sinh, đã phải tách khỏi gia đình chưa đủ điều kiện nhập cư để đến ở các trung tâm tập trung trẻ tị nạn tại Mỹ. Nhiều ông bố, bà mẹ trong diện đang xem xét hoặc chờ xét duyệt hồ sơ thì bị đẩy về vùng biên giới hoặc trả hẳn về nước.

Vừa qua, Ủy ban Gia đình thuộc Quốc hội Mỹ đã công bố báo cáo cho thấy hậu quả của việc tách trẻ em khỏi gia đình nhập cư, cho rằng đây là động thái không cần thiết. Thậm chí chính sách này còn khiến quy trình xét duyệt hồ sơ xin tị nạn kéo dài, ùn tắc và gây thêm phiền phức đối với cả người nộp đơn và cơ quan quản lý nhập cư của Mỹ. Đến nay, các cơ quan kiểm soát nhập cư và tị nạn Mỹ vẫn trong tình trạng “quá tải” trong bối cảnh dòng người nhập cư từ các nước Trung và Nam Mỹ không ngừng tăng.